Ca ghép tử cung đầu tiên trên thế giới đang mang thai

(VTC News) - Prof Ozkan, 22 tuổi, là ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới, hiện đang mang thai bất chấp nhiều cảnh báo từ giới chuyên môn.

 

 

Prof Ozkan đã tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và hiện đang đậu thai với sự hỗ trợ của các chuyên gia phẫu thuật hàng đầu trên thế giới.

Người phụ nữ trẻ này không giấu được niềm vui sướng: “Nếu lúc này có một cây đũa thần thì tôi chỉ ước được mang thai. Tôi chỉ muốn ôm đứa bé trên tay và trở thành một bà mẹ”.

Tuy nhiên một số chuyên gia lại tỏ ra khá lo ngại trước sự kiện trên. Họ cho rằng việc mang thai của Prof Ozkan có thể mang lại những biến chứng chết người. Và khi đứa trẻ ra đời, nó cần phải được mổ để lấy ra và điều đó cũng mang đến rất nhiều nguy cơ khác.

Được biết ở Anh hiện tại có ít nhất 15.000 trường hợp phụ nữ sinh ra không có tử cung, hoặc phải cắt bỏ khi điều trị ung thư hoặc các vấn đề về sức khỏe khác, và họ đang rất kỳ vọng vào các thành tựu mới nhất này của y học .

Richard Smith- cố vấn tại Imperial College London cho biết: Ông đang sẵn sàng để tiến hành những cuộc phẫu thuật tương tự như thế cho các phụ nữ Anh trong vòng 2 năm tới.
 
Giáo sư Ozkan lo ngại: “Đây có lẽ là thời gian lâu nhất cho bất cứ phụ nữ nào đã cấy ghép tử cung. Hy vọng trong 3 tháng đầu mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ”.

Ông cũng cho biết sức khỏe của thai phụ hiện nay đang rất tốt, và ông nhấn mạnh rằng: Điều này không chỉ quan trọng đối với bệnh nhân mà còn vô cùng có ý nghĩa cho các trường hợp trong tương lai khác.

Phương Hiền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN