Ca ghép tạng xuyên Việt: Bệnh nhân kể về kết quả thần kỳ

(VTC News) - Bệnh nhân Nguyễn Văn Hải (bệnh nhân ghép tim) chia sẻ: “Từ khi ghép tim xong, tôi cảm tưởng như người bình thường, trước đó do bị suy tim nên cuộc sống rất khó khăn”.

Chiều ngày 25/9, hai bệnh nhân ghép tim, ghép gan từ nguồn tạng của người chết não hiến từ TP.HCM đã chính thức được xuất viện. Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Hải (Bệnh nhân được ghép tim) và Trần Ngọc Hải (bệnh nhân được ghép gan) đã khỏe mạnh trong cuộc gặp gỡ ban giám đốc bệnh viện cũng như các phóng viên báo đài.

Tại cuộc gặp, bệnh nhân Nguyễn Văn Hải (bệnh nhân ghép tim) chia sẻ: “Từ khi ghép tim xong, tôi cảm tưởng như người bình thường, trước đó do bị suy tim nên cuộc sống rất khó khăn. Hiện tại, điều tôi lo lắng nhất là khi về việc thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống và thuốc men như thế nào?”.

Anh Trần Ngọc Hải (bệnh nhân ghép gan) cho biết: “Tôi phát hiện xơ gan hơn 1 năm nay, trong gan đã có u và đã được điều trị bằng sóng ngoại tần. Lúc đó, tôi đã nghĩ đến việc ghép gan.

Đến khi tôi được thông báo ghép gan, tôi rất tin tưởng và bắt ngay xe ôm đến Bệnh viện Việt Đức, thậm chí khi đang chuẩn bị ghép, lúc đó tôi mới gọi điện cho vợ thông báo đang chuẩn bị được ghép gan.

Hai bệnh nhân ghép gan, ghép tim trong ngày xuất viện. 

Hai bệnh nhân ghép gan, ghép tim trong ngày xuất viện. 

Thật sự, tôi cảm thấy hất hạnh phúc và tự hào về trình độ ghép tạng Việt Nam. Hiện giờ, mỗi khi tôi nghĩ đến người đã hiến tạng cho mình, là tôi lại cảm động rơi nước mắt”.

Tiếp lời, vợ anh Trần Ngọc Hải chia sẻ: “Khi tôi đang ngồi cơ quan, chồng gọi điện thông báo là đang chuẩn bị ghép gan, lúc đó tôi mới biết được thông tin”. Nói về chi phí từ khi bắt đầu ghép gan đến nay, vợ anh Hải cho biết: “Tổng tất cả chi phí từ khi chồng tôi được ghép gan đến nay khoảng gần 2 tỷ đồng”.

Đánh giá về hai ca ghép này, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – nguyên giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Tôi có niềm tin tuyệt đối là hai ca này sẽ thành công mặc dù nguồn tạng được vận chuyển rất xa, bởi chúng tôi có đủ nhân lực, có kỹ thuật đầy đủ và có sự phối hợp rất tốt từ các bệnh viện.

Đối với ca ghép gan cho bệnh nhân Hải, chúng tôi chỉ mất 7 tiếng rưỡi, trong khi đó thế giới phải mất 10 tiếng. Điều đó, chứng tỏ kỹ thuật chúng ta không thua kém thế giới. Nhưng có điều, kinh nghiệm chúng ta còn thua thế giới, bởi mỗi năm ở Mỹ ghép đến 2000 ca, bởi vậy họ có rất nhiều kinh nghiệm”.

TS. BS Dư Thị Ngọc Thu – GĐ Trung tâm điều phối tạng Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Đây là hai ca bệnh rất may mắn, có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” từ khi bắt đầu có nguồn tạng cho đến khi vận chuyển và đặc biệt là quá trình ghép tạng, các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện ca ghép quá hoàn hảo”.

Còn PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – người trực tiếp ghép tim cho bệnh nhân cho biết: “Đây quả thật là ca ghép đặc biệt, bởi so với các bệnh nhân trước đây, anh Hải có nhiều biểu hiện bệnh nặng. Khi đến Việt Đức, cơ thể anh Hải có nhiều vết chọc trên người do quá trình điều trị trước đó…Thời gian chuẩn bị để ghép cho bệnh nhân chỉ có hơn 1 ngày để chuẩn bị.

Thông thường, trước đây khi ghép chuyển tim từ người hiến sang người ghép chỉ mất 15 phút, nhưng lần này vận chuyển mất rất nhiều thời gian. Như vậy, qua tim chắn chắn không được như những quả tim lấy gần, nhưng rất may mắn là các chỉ số đều bình thường.

Hiện tại, chúng tôi đã có hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống, sinh hoạt và lao động đối với các bệnh nhân sau khi ra viện. Bởi vậy, bệnh nhân có thể yên tâm thực hiện”.

Trước đó, ngày 4 và 5 tháng 9, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp điều phối lấy tạng từ người hiến chết não, vận chuyển gần 2000km đưa từ TPHCM ra Hà Nội để ghép cho 2 bệnh nhân. Đây là ca ghép gan, ghép tim rất đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện ở Việt Nam.

» Hình ảnh có một không hai về ca ghép tạng xuyên Việt
» Ung thư gan: Sức khỏe phục hồi tốt sau khi nửa lá gan bị cắt
» Tập thở hàng ngày giúp đẩy lùi ung thư

Tuấn Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN