Ca F1 tăng nhanh, Sở Y tế Hà Nội đề xuất 4 vấn đề lớn để phòng chống COVID-19

Tin tứcThứ Hai, 01/02/2021 18:34:00 +07:00
(VTC News) -

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại, Sở Y tế Hà Nội đề xuất 4 vấn đề lớn với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại tại Hà Nội, chiều 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội phải sớm khoanh vùng, dẹp được dịch bệnh, nâng cao năng lực xét nghiệm và đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng dịch.

Lường trước những khó khăn trong thời gian tới, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất 4 vấn đề lớn với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Trong trường hợp quá tải, Bệnh viện dã chiến Mê Linh sẽ tiếp nhận điều trị bởi đã đủ điều kiện với quy mô 250 giường.

Ca F1 tăng nhanh, Sở Y tế Hà Nội đề xuất 4 vấn đề lớn để phòng chống COVID-19 - 1

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất 4 vấn đề lớn với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế.

Về việc cách ly các trường hợp F1, ông Hiền cho biết, sau khi xuất hiện các ca dương tính thì các trường hợp F1 tăng nhanh. Do đó, Hà Nội đề xuất lực lượng quân đội mở các khu cách ly để tiếp nhận, sẵn sàng lắp ghép và đưa vào vận hành.

Đối với hệ thống xét nghiệm, Hà Nội cần sự chi viện của Bộ Y tế nếu số trường hợp cần xét nghiệm vượt quá 20.000. Đồng thời, Hà Nội cũng đề xuất Bộ Khoa học Công nghệ tiếp tục phối hợp áp dụng công nghệ để truy vết các trường hợp liên quan như F1, F2, F3, F4.

Cuối cùng, Sở Y tế Hà Nội đề nghị nhận được sự giúp đỡ, chi viện của Bộ Y tế nếu các ca nhiễm COVID-19 tăng lên quá lớn.

Báo cáo về những ca bệnh, việc truy vết F1, F2, F3 và việc lấy mẫu xét nghiệm với những trường hợp liên quan, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, hiện nay Hà Nội có 5 quận, huyện xuất hiện ca mắc COVID-19; đang có 4 máy tách chiết, 9 máy xét nghiệm PCR với công suất 3.000 mẫu đơn 1 ngày.

Các đơn vị chức năng đang nâng mẫu xét nghiệm từ hệ thống máy, phòng xét nghiệm, nhân lực. Khoa Xét nghiệm của CDC Hà Nội đang có gần 100 nhân viên.

Theo ông Việt, trong đợt cao điểm trước đó, Hà Nội với hàng trăm nhân lực lấy được 13.000 mẫu 1 ngày. Dự kiến trong đợt dịch lần này, Hà Nội phải lấy 50.000 mẫu xét nghiệm sẽ tự làm được khoảng 10.000 mẫu nên đề xuất Bộ Y tế chi viện 40.000 mẫu còn lại.

"Từ ngày 14/1 đến nay, Hà Nội xác định được 15.000 người từ vùng dịch về, đạt khoảng 99%. Trong đó số người khai báo có 5.000 trường hợp.

Đối với các trường hợp xét nghiệm lần 1, trong ngày mai các lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu xong cho khoảng 15.000 người. Với những trường hợp F1, CDC Hà Nội đã cho cách ly và tổ chức xét nghiệm xong", ông Việt thông tin.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn