• Zalo

Ca dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận ở Hà Nội: Đi đám cưới, đến 3 bệnh viện

Tin tức Thứ Tư, 12/08/2020 16:58:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh nhân từng đến phòng khám tư ở Hải Dương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Thanh Nhàn ở Hà Nội để khám bệnh.

Chiều 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) thông tin về tiền sử dịch tễ của bệnh nhân từng đến quán bia Lộc Vừng ở huyện Thanh Trì. Bệnh nhân là V.D.B., 63 tuổi, trú tại thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Từ  24/4 đến 2/7, bệnh nhân có ở tại nhà con gái tại Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Hằng ngày làm bảo vệ, dắt xe, trông xe cho quán bia.

Từ 2/7 đến 15/7, bệnh nhân về quê. Sau đó từ ngày 15/7, bệnh nhân lên nhà con gái tại TP.Hải Dương để phụ bán hàng ăn.

Ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện nấc, tức ngực được con gái đưa đi khám tại phòng khám tư Bác sĩ Nam (địa chỉ 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương và được chẩn đoán là bị trào ngược dạ dày. Đến ngày 30/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì.

Ngày 1/8, bệnh nhân quay về quê tại xã Tân Hồng. Ngày 3/8, bệnh nhân đi xe buýt lên TP.Hải Dương đi ăn đám cưới. Đến khoảng 21h cùng ngày, bệnh nhân đi xe riêng về nhà.

Ngày 7/8, bệnh nhân tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã Tân Hồng.

Đến ngày 8/8, bệnh nhân cùng vợ được con gái và con rể thuê xe tự lái để đưa lên Hà Nội đi khám bệnh. Bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám bệnh trong khoảng 4 giờ đồng hồ.

Tại đây, bệnh nhân có qua phòng khám sàng lọc COVID-19 (các nhân viên đều sử dụng phòng hộ), thực hiện khai báo y tế, có kết quả test nhanh kháng thể âm tính, sau đó được đưa chụp phim X-Quang và được chẩn đoán viêm phổi (kê đơn về điều trị tại nhà).

11h ngày 8/8, gia đình bệnh nhân về nhà con gái ở địa chỉ quán bia hơi Lộc Vừng, CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (nhà gồm có 4 người: 2 vợ chồng chị H. và 2 con).

Ca dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận ở Hà Nội: Đi đám cưới, đến 3 bệnh viện - 1

Quán bia hơi Lộc Vừng, CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì nơi bệnh nhân ở thời gian vừa qua. (Ảnh: Bộ Y tế).

Nhà con gái bệnh nhân là quán bia hơi nên từ khi đến đây, bệnh nhân chỉ nằm nghỉ ở trên tầng 2 và hầu hết chỉ tiếp xúc với vợ và các con.

Ngoài ra, do bệnh nhân bị ốm nên có ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà con gái bệnh nhân lên thăm.

Đến 23h45 ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô riêng.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, tại đây có tiếp xúc với 2 điều dưỡng, 2 sinh viên (tất cả đều đeo khẩu trang y tế), sau đó bệnh nhân được chuyển đến phòng chụp CT-Scanner và có tiếp xúc với 1 kỹ thuật viên (có đeo khẩu trang).

Sau khi chụp CT-Scanner, thấy có hình ảnh viêm phổi bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tầng 9 nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng và có con trai V.D.N. chăm sóc, cách ly cùng bệnh nhân.

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính với virus corona. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội thông báo cho Trung tâm y tế huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và CDC Hải Dương để điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan.

Qua rà soát có 12 trường hợp F1, 62 trường hợp F2. Trong đó, 11 trường hợp tại Thanh Trì, 1 trường hợp tại Thường Tín. 11 trường hợp cách ly tập trung tại Cao đẳng nghề Công nghệ Cao (quận Nam Từ Liêm). 1 trường hợp tại bệnh viện Hà Đông chưa có kết quả xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn có 6 trường hợp F1 (5 nhân viên y tế và 1 người con trai chăm sóc bệnh nhân). Hiện bệnh viện đã lấy mẫu và đang cách ly tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân khi đến khám được phân luồng vào ngay khu cách ly, trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân có 4 người (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên X.Quang) cả 4 cán bộ đều sử dụng phòng hộ đầy đủ, hiện đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều