Cả dân tộc nhòa lệ tiếc thương Đại tướng

Thời sựThứ Bảy, 12/10/2013 04:08:00 +07:00

(VTC News) - Ngày hôm nay, cả dân tộc mắt nhòa lệ khóc thương trong lễ viếng người con của nhân dân, vị Đại tướng vĩ đại sắp về với đất mẹ.

(VTC News) - Ngày hôm nay, cả dân tộc mắt đẫm lệ nhòa khóc thương trong lễ viếng người con của nhân dân, vị Đại tướng vĩ đại sắp về với đất mẹ.

Dù trong thông báo từ phía Ban tổ chức lễ tang, từ 15h chiều, nhân dân bắt đầu đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, nhưng từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã có mặt bên ngoài Nhà tang lễ để xếp hàng chờ đến chiều vào viếng.

Những cụ già lặn lội đường xa, có mặt từ tờ mờ sáng, đứng bên ngoài nhìn lên màn hình ghi lại quang cảnh lễ viếng phía trong Nhà tang lễ, mắt đẫm lệ nhòa.

Cô Lê Thị Kim Loan - cựu lính Hải Quân, trú tại Hà Đông (Hà Nội) mang theo bức ảnh kỷ niệm chụp cùng Đại tướng dịp kỷ niệm 95 năm sinh nhật của Người.

Cô Loan có 15 bài thơ viết về Đại tướng. Lần đầu tiên cô Loan gặp Đại tướng là khi cô đến nhà ông ở 30 Hoàng Diệu nhờ Người xác minh lý lịch quân nhân.

Nhớ lại những kỷ niệm ấy, cô Loan không khỏi xúc động, môi cố cắn chặt cho tiếng nấc khỏi vỡ òa.
Cô Kim Loan nén tiếng khóc nghẹn ngào. 

Dường như, những thời khắc quan trọng của dân tộc đều gắn với những mùa thu xào xạc lá đổ.

Giữa thế kỷ trước, ngày cả dân tộc được khai sinh, ‘hết đêm rồi đời lật giở qua trang’, có ai quên được rằng:

Ta đã lớn giữa quê hương tháng Tám
Loa vang lời cách mạng một mùa thu…


Mùa thu ấy, nhắc mỗi người dân Việt khí phách dám đứng lên bước qua xiềng gông phong kiến và nô lệ.

Hơn 20 năm sau, cũng trong những ngày thu lịch sử, đất nước khóc thương Bác Hồ kính yêu, vị lãnh tụ vĩ đại, người đã dành cả cuộc đời ‘hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người..’ nằm xuống cùng giấc ngủ ngàn thu.

Mùa thu này, một lần nữa, non sông đất nước lại nghiêng mình òa khóc tiễn Người – vị Đại tướng đầu tiên trong lịch sử dân tộc, vĩnh biệt một Huyền thoại về với đất mẹ.

Đi qua hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại cho thế hệ ngày hôm nay một gia tài chiến lược quân sự  đồ sộ, tài tình, với lòng nhân ái và yêu thương con người vô bờ bến.

Hẳn nhiều người xúc động khi truyền thông Pháp đặt câu hỏi, rằng trong cuộc đời mình, ông có cảm thấy hối tiếc điều gì, vị Tướng già cười đôn hậu: Cả cuộc đời tôi đã làm hết sức cho Đảng, cho nhân dân, nên tôi không có gì phải hối tiếc.

Người từng nói: Tôi là vị tướng của hòa bình chứ không phải vị tướng của chiến tranh!.

Châm ngôn ấy, lý tưởng sống cả cuộc đời ấy đã biến Người thành biểu tượng của sự nhân văn, lòng bác ái trong hàng triệu trái tim yêu chuộng hòa bình khắp thế giới.

Gần nửa thế kỷ rồi, cả dân tộc lại nắm tay nhau òa khóc như những năm tháng cả dân tộc có chung tâm hồn, không chia tiếng nói, nhớ thương Người biết đến bao giờ nguôi...

Mời bạn đọc chia sẻ những cảm xúc của mình để vĩnh biệt Đại tướng kính yêu tại đây.


Thùy Linh


Bình luận
vtc.vn