Cà chua đen 'sốt' giá và cây giống ở Lâm Đồng

Kinh tếThứ Hai, 01/06/2015 07:25:00 +07:00

Một số nhà vườn tại Lâm Đồng đã trồng thành công giống cà chua đen, những sản phẩm đầu tiên tung thị trường lập tức được ưa chuộng và tiêu thụ rất mạnh

Một số nhà vườn tại Lâm Đồng đã trồng thành công giống cà chua đen, những sản phẩm đầu tiên tung thị trường lập tức được ưa chuộng và tiêu thụ rất mạnh tạo thành cơn sốt cho loại nông sản này.

Một điển hình trồng cà chua đen tại Lâm Đồng là gia đình chị Phạm Thị Xuân Thủy, thôn K’Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Giữa năm 2014, vợ chồng chị Thủy bắt tay vào trồng thử nghiệm 200 gốc cà chua đen đầu tiên trong nhà kính.
Cà chua đen tại vườn của gia đình chị Thủy. 
Sau 3,5 tháng chăm sóc, cà chua bắt đầu cho thu hoạch. Điều thú vị là khi cà chua chuẩn bị chín, chị Thủy vừa chụp hình đưa lên trang mạng cá nhân của mình lập tức có mối cung cấp nông sản sạch tại TP HCM gọi điện hỏi đặt mua với số lượng lớn, giá bán thấp nhất là 50.000 đồng/kg. Từ đó đến nay gia đình chị Thủy đã trồng được 3 vụ cà chua đen.

Hiện mỗi ngày gia đình chị Thủy xuất hàng đi TP HCM với khoảng 150kg cho một đầu mối chuyên cung cấp nông sản sạch. Bên cạnh đó, có rất nhiều nơi tới đặt vấn đề nhận tiêu thụ lâu dài loại nông sản này cho gia đình chị Thủy.

Đây là loại cây trồng mới tại Lâm Đồng nên cà chua đen đang trở thành cơn sốt.
Ngoài ra không ít người gọi điện đặt mua cà chua đen qua mạng nhưng nông dân này không đủ hàng để bán. “Từ khi cà chua đen được thu hoạch, gia đình anh tôi luôn trong tình trạng bị “cháy hàng”, có người còn tự nguyện ứng tiền cho tôi trước để “giữ chân” nhưng tôi phải từ chối”-anh Thủy cho biết.

Cà chua đen hiện nay không đủ để cung cấp cho thị trường. 
Chị Phạm Thị Xuân Thủy tiết lộ, một sào đất trồng được khoảng 3.000 gốc cà chua đen, cây trồng hơn 3 tháng thì được thu hoạch, mỗi gốc cho từ 5 – 7kg, bán thấp nhất với giá 50.000 đồng/kg như hiện nay trừ chi phí đầu tư nhà vườn thu về không dưới 400 triệu đồng/vụ.

Chính vì vậy, hiện nay gia đình chị đang làm thêm nhà kính, mở rộng diện tích cà chua đen lên 5 sào thay vì 1 sào như hiện nay.


Ngoài trồng cà chua tím chị Thủy còn trồng thử nghiệm cà chua vàng. 
Về kỹ thuật, cà chua đen cũng được trồng, chăm sóc giống với các loại cà chua thông thường khác. Sau khi ươm cho lên cây cao khoảng 10cm, cà chua đen sẽ được cắt ghép với gốc cà chua thường để đảm bảo cho giống phát triển khỏe mạnh thích nghi tốt với môi trường mới.

Mỗi gốc giống cà chua đen có giá tới 15.000 đồng. 
Cà chua đen của gia đình chị Thủy được trồng trong nhà kính, cây không trồng trực tiếp xuống đất mà trồng vào những bầu chứa đất, sơ dừa và phân hữu cơ. Có hai hệ thống tưới gồm tưới nhỏ giọt vào từng gốc và tưới phun sương trên lá. Ngoài cà chua đen, hiện gia đình nông dân này đã trông thử nghiệm thành công cà chua vàng, cho năng suất đạt tới 10kg/gốc.

Cà chua đen ngoài chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe và khả năng làm giảm nguy cơ lão hóa còn có màu sắc lạ mắt, độc đáo nên ngoài trồng làm thực phẩm nhiều người còn mua giống để trồng trang trí làm cảnh trong khuôn viên của gia đình. Hiện nay, mỗi cây giống cà chua đen có giá lên tới 15.000 đồng nhưng nhiều người vẫn không thể mua được.


Nguồn: Báo CAND
Bình luận
vtc.vn