Cá chết trắng sông, dân Đồng Nai mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ

(VTC News) - Thảm hoạ khiến 1.900 tấn cá nuôi tại làng bè La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng sông khiến nhiều người dân lâm vào cảnh lao đao.

Ngày 7/7, nhiều hộ dân nuôi cá tại làng bè La Ngà (xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết, gần 2 tháng sau thảm hoạ 1.900 tấn cá chết trắng sông, nhà chức trách vẫn chưa hỗ trợ tiền cho các hộ dân bị thiệt hại để tái sản xuất, ổn định cuộc sống.

Theo các hộ nuôi cá tại làng bè La Ngà, sau thảm hoạ cá của hơn 130 hộ dân bị chết nổi trắng sông, Sở NN-PTNT Đồng Nai và các cơ quan chức năng xác định cá chết do thiên tai và thông báo mức hỗ trợ một phần để dân tái sản xuất.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này đã gần 2 tháng trôi qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ để tái sản xuất khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Ca chet trang song, dan Dong Nai moi mon cho tien ho tro hinh anh 1

 1.900 tấn cá của hơn 130 hộ nuôi chết trắng sông vào hồi tháng 5.

Theo anh Thành (xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai), sau sự cố cá chết, anh phải lên bờ kiếm việc mưu sinh nuôi gia đình 4 người. Nhiều hộ nuôi khác được sự giúp đỡ của người thân hay các đại lý thức ăn cho chậm nợ nên họ đã bắt tay vào nuôi lứa cá mới. Nhưng cũng nhiều nhà lâm vào cảnh khốn đốn, suy sụp tinh thần vì bao nhiêu của cải đều đổ sông đổ bể sau thảm hoạ cá chết.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Tấn Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai), cho biết huyện đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát, thống kê lại các hộ dân bị ảnh hưởng để có phương án hỗ trợ.

Còn theo lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện đơn vị đang rà soát các hộ bị ảnh hưởng để triển khai hỗ trợ theo quy định.

Theo Sở NN-PTNT, cá bè trên sông La Ngà được xác định chết do thiên tai nên mức hỗ trợ sẽ theo nghị định 02 của Chính phủ (Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh).

Những hộ dân bị thiệt hại phải đảm bảo nằm trong danh sách cấp phép chăn nuôi, trong vùng quy hoạch sẽ được hỗ trợ. “Nếu thiệt hại từ 30-70% trong khối lượng 100 m3 ao nuôi thì được hỗ trợ từ 3-7 triệu đồng, thiệt hại từ 70-100% thì hỗ trợ từ 7-10 triệu đồng”, lãnh đạo Sở NN-PTNN cho hay.

>>> Đọc thêm: Nguyên nhân hàng loạt công nhân ngất xỉu trong nhà máy ở Quảng Ninh

Hải Đăng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU