Cá chết trắng ở Thanh Hóa: Nhà máy mía đường nhận lỗi xả thải ô nhiễm

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi đoạn chảy qua xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa), ngành chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ, qua đó phát hiện một nhà máy xả thải.

Liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi, chiều ngày 6/5, ông Lê Văn Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (thuộc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi nhận được thông tin hiện tượng cá chết vào ngày 4/5 thì ngay hôm sau (tức 5/5) đoàn công tác của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cùng các đơn vị liên quan.

Trong các ngày 4,5 và 6/5, hiện tượng cá chết hàng loạt dọc theo dòng chảy của sông Bưởi từ thượng nguồn đổ về hạ lưu 

Trong các ngày 4,5 và 6/5, hiện tượng cá chết hàng loạt dọc theo dòng chảy của sông Bưởi từ thượng nguồn đổ về hạ lưu 


Trong buổi làm việc với ngành chức năng, Công ty CP mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi.

Theo giải trình của lãnh đạo Công ty thì nhà máy sản xuất mía đường đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện, dẫn tới việc đã xả thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi.

Sáng 6/5, cá nuôi lồng của 7 hộ dân trên địa bàn xã Thành Mỹ cũng đã chết 

Sáng 6/5, cá nuôi lồng của 7 hộ dân trên địa bàn xã Thành Mỹ cũng đã chết 


Trước vấn đề này, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát và xử lý đối với nhà máy trên.

“Chúng tôi đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình buộc Công ty CP mía đường Hòa Bình nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy; nghiêm cấm không để công ty này tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi; đồng thời phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với hành động xả thải vừa qua”, ông Bình cho biết thêm.


Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, vào sáng 4/5 vừa qua, trên địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) xảy ra hiện tượng cá tự nhiên chết hàng loạt trên sông Bưởi chảy qua địa bàn, nước sông đổi màu đục, sủi bọt và bốc mùi. Ước tính lượng cá chết trên dưới 1 tấn; người dân sống ven khu vực xuất hiện cá chết đã kéo nhau ra sông vớt cá về để ăn và làm thức ăn cho gia súc.

Theo ông Lê Huy Dương - Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm cho biết, đây là lần thứ 3 trên địa bàn xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Nguyên nhân dẫn tới cá chết theo người dân sống xung quanh sông Bưởi nói là do nước bị ô nhiễm bởi việc xả thải của một số nhà máy đóng trên địa phận tỉnh Hòa Bình.

Tuy ngành chức năng mới chỉ biết được nhà máy xả thải chưa qua xử lý   nhưng về nguyên nhân cá chết hàng loạt vẫn chưa có kết luận chính thức

Tuy ngành chức năng mới chỉ biết được nhà máy xả thải chưa qua xử lý nhưng về nguyên nhân cá chết hàng loạt vẫn chưa có kết luận chính thức


Tiếp đến, ngày 6/5, tại các xã Thạch Quảng, Thạch Cẩm và Thành Mỹ (huyện Thạch Thành) ở khu vực hạ lưu sông Bưởi tiếp tục xảy ra hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi lồng chết hàng loạt, nước sông cũng đổi màu có mùi gây bức xúc cho người dân.


Trao đổi với Báo Giao thông, ông  Trương Văn Hiền - Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ cho biết: "Sáng 6/5 trên địa bàn đã xuất hiện cá chết, trên đoạn sông Bưởi chảy qua địa bàn xã có tới 8 hộ dân nuôi cá lồng, tính đến thời điểm hiện tại thì đã có 7 hộ xuất hiện cá chết. "Chúng tôi cũng đã thông báo tới các hộ nuôi cá lồng trên sông, đồng thời đưa số cá sống còn lại vào ao để nuôi. Khi nước sạch thì mới tiếp tục nuôi trên sông", ông Hiền nói.

Được biết, tại khu vực xảy ra cá chết, nguồn nước sông Bưởi chảy qua địa bàn đã ảnh hưởng khoảng trên 20 hộ dân sống ven sông. Tuy nhiên khi phát hiện ra nguồn nước bị ô nhiễm, mọi việc sinh hoạt giặt giũ bằng nước sông đã dừng lại.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt

Nguồn: Báo giao thông
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN