Cá chết trắng biển miền Trung: Bộ Nông nghiệp 'ra lệnh' khẩn

(VTC News) – Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh cần nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức, không thu gom cá chết để tiêu thụ trên thị trường.

Ngày 21/4 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã có văn bản gửi các UBND tỉnh thành từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, đề nghị khẩn trương khuyến cáo người dân không ăn loại cá chết chưa rõ nguyên nhân.

Công văn chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu giám sát tìm nguyên nhân. Trong khi chờ kết quả, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh cần nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thứ, yêu cầu người dân không thu gom cá chế để tiêu thụ trên thị trường gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cá chết được một số người dân thu gom đem về sử dụng hoặc đem bán cho các đầu mối thu gom thủy sản. 

Cá chết được một số người dân thu gom đem về sử dụng hoặc đem bán cho các đầu mối thu gom thủy sản. 


Đồng thời khẩn trương thu gom cá chết để tiêu hủy theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Các tỉnh cần tổ chức tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang, hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển và cá nuôi.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và cơ quan Trung ương lấy mẫu, xét nghiệm, xác định nguyên nhân cá chết, đề xuất các biện pháp khắc phục và thông báo kịp thời để người dân biết.

Sớm thống kê thiệt hại, chủ động bố trí kinh phí địa phương để xử lý, áp dụng các chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả theo quy định.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản hướng dẫn người nuôi theo dõi hiện tượng để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của môi trường nuôi.

Tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào bè nuôi, ao đầm nuôi ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chưa xác định được nguyên nhân.

Địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng con giống, vệ sinh lồng bè, ao đầm nuôi, chú trọng quan trắc môi trường và chất lượng nguồn nước để kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường trước khi cấp nước vào các ao, đầm nuôi trồng thủy sản ven biển.

Trước đó như VTC News đã đưa tin, từ ngày 6/4 cho đến nay tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt trắng cả bờ biển và cửa sông gây ô nhiễm môi trường và khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng các tỉnh xác định là do nước biển có biến động và nghi vấn bị ô nhiễm do các chất thải từ khu công nghiệp Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) thải ra biển.

Video: Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền TrungNguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.