Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi: Hé lộ số tiền 'khủng' công ty xả thải phải bồi thường

(VTC News) - Sở TN&MT Hòa Bình yêu cầu đóng cửa hoạt động 6 tháng đối với Công ty CP nhà máy đường Hòa Bình để khắc phục hậu quả liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Ngày 11/5, tổ công tác của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình đã tiến hành làm việc với lãnh đạo Công ty CP nhà máy đường Hòa Bình (Công ty đường Hòa Bình) về việc xả thải không phép của công ty này.
Lãnh đạo công ty mía đường Hòa Bình thừa nhận xả thải không phép gây ô nhiễm sông Bưởi 

Lãnh đạo công ty mía đường Hòa Bình thừa nhận xả thải không phép gây ô nhiễm sông Bưởi 


Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty đường Hòa Bình thừa nhận việc xả thải của công ty là có và cam kết sẽ bồi thường tất cả những thiệt hại do việc xả thải gây nên, theo đúng kết luận của cơ quan chức năng.

Sau khi kiểm tra hệ thống xử lý rác, nước thải của công ty, Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình cho rằng hệ thống xử lý nước thải của công ty chưa hoàn thiện. Đây chính là nguyên nhân mà công ty đã phải thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Chính vì vậy, Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình đề nghị công ty tạm dừng ngay mọi hoạt động của nhà máy để khắc phục, khẩn trương xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, nhanh chóng hỗ trợ cho các gia đình bị hại.

Cùng ngày, lãnh đạo công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã có buổi làm việc với UBND huyện Thạch Thành về việc đền bù thiệt hại cho người dân.

Theo thống kê, có 34 hộ dân nuôi cá lồng bị thiệt hại, với tổng số lượng cá chết là 17.555 kg, theo giá thị trường hiện nay là 80.000/kg, nhà máy đồng ý đền bù hơn 1,4 tỷ đồng.
Người dân có cá chết sẽ được công ty mía đường đền bù theo giá thị trường. 

Người dân có cá chết sẽ được công ty mía đường đền bù theo giá thị trường. 


Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình cũng cam kết sẽ chi trả tiền đền bù tận tay tới các hộ dân bị thiệt hại chậm nhất vào ngày 18/5 tới, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

UBND huyện Thạch Thành đã đề nghị Nhà máy đường Hòa Bình hỗ trợ gạo ăn cho 71 hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi trong 6 tháng, để bà con ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên đại diện nhà máy đường chưa đưa ra bất cứ câu trả lời nào, mà chỉ hứa sẽ xem xét và trả lời bằng văn bản sau.

Video: Đột nhập nhà máy xả thải không phép gây ô nhiễm sông Bưởi

Ngọc Thắng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN