Cá chết hàng loạt ở nhiều địa phương, người phát ngôn Chính phủ lên tiếng

Thời sựThứ Năm, 02/06/2016 19:05:00 +07:00

Người phát ngôn Chính phủ đã lên tiếng về hiện tượng cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước ở các địa phương.

Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ thuỷ hải sản chết ở nhiều tỉnh trên cả nước do nguồn nước bị ô nhiễm nặng (Thanh Hoá, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh...). Trong đó nhiều vụ có nguyên nhân xuất phát từ các nhà máy, cơ sở sản xuất xả thải ra môi trường.

Vì vậy, nhiều cơ quan báo chí đề nghị Chính phủ nêu giải pháp để giải quyết các bất cập trong vấn đề xử lý môi trường của các nhà máy, dự án hiện nay.

ca chet kenh nhieu loc

 

Trả lời vấn đề này, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Luật Bảo vệ môi trường 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành đã quy định rõ, tuy nhiên thực tế việc đánh giá tác động môi trường của một số dự án đầu tư làm chưa tốt.

"Ý thức bảo vệ môi trường, việc chấp hành pháp luật của nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình còn hạn chế, nhiều trường hợp còn xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng", người phát ngôn Chính phủ nói.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng nêu ra thực tế công tác kiểm tra, thanh tra, phát hiện và xử lý vi phạm còn hạn chế, chưa nghiêm.

Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

"Hiện nay, công tác điều tra, nghiên cứu, xác định nguyên nhân thuỷ hải sản chết bất thường đang được triển khai quyết liệt; nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, hỗ trợ thiệt hại cho người dân cũng đang được tiến hành khẩn trương"

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát các dự án, cơ sở sản xuất có xả thải ra môi trường, yêu cầu phải thực hiện đúng quy định về xử lý nước thải, về quan trắc tự động môi trường nước thải; xử lý nghiêm các vi phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu đối với những vụ việc này khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu tội phạm hình sự; tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !