Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây: Bộ Công an vào cuộc điều tra

Thời sựThứ Tư, 05/10/2016 07:37:00 +07:00

Người phát ngôn Chính phủ cho biết Bộ Công an đã vào cuộc tiến hành kiểm tra, rà soát nguyên nhân cá chết bất thường ở Hồ Tây.

Những ngày qua, sự việc cá chết bất thường ở Hồ Tây đã khiến dư luận xôn xao bàn tán. Cuộc sống của người dân xung quanh Hồ Tây cũng bị thay đổi.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (người phát ngôn Chính phủ) cho rằng việc cá chết hàng loạt tại Hồ Tây là sự kiện trước nay chưa từng có. Một diện tích rộng hơn 500 ha đã xảy ra sự cố.

ca chet ho tay -3

Cá chết bất thường ở Hồ Tây trong những ngày qua (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngay sau khi có hiện tượng cá chết hàng loạt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Hà Nội kiểm tra và xác định nhanh nguyên nhân.

"Sáng 4/10, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã chỉ đạo cơ quan chức năng, giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học môi trường, đặc biệt là Bộ Công an tiến hành kiểm tra, rà soát nguyên nhân tại sao cá chết bất thường", người phát ngôn Chính phủ thông tin.

Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra rõ nguồn xả thải, xem xét về nguồn nước. "Có thông tin là do thiếu oxy, nếu như vậy phải tìm hiểu rõ tại sao thiếu oxy. Khi có kết quả, các cơ quan chức năng sẽ chia sẻ thông tin cụ thể", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Video: Cá chết trắng Hồ Tây, người dân không dám mang về cho mèo ăn

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 4/10, báo cáo về tình hình kinh tếxã hội TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 3 ngày qua, khoảng 200 tấn cá ở Hồ Tây bị chết.

Hiện tượng cá chết rải rác tại Hồ Tây bắt đầu từ chiều thứ 7 (1/10) và diễn ra trên diện rộng trong ngày chủ nhật (2/10).

Thành phố Hà Nội đã huy động 1.000 chiến sĩ từ Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác để vớt cá chết. Đến chiều 3/10, đã có khoảng 200 tấn cá chết được vớt để chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn theo đúng quy định.

Theo điều tra ban đầu của Công an TP, ở thời điểm cá chết trên diện rộng, oxy ở tầng nước mặt của Hồ Tây bằng 0, còn lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang thực hiện giải pháp tăng cường oxy, làm sạch nước.

Khi chưa xác định được nguyên nhân, Hà Nội tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại Hồ Tây làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cam kết với Chính phủ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường ở Hồ Tây để công khai sớm nhất.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn