Cá chết hàng loạt: Ăn cá nhiễm độc, nặng có thể tử vong

(VTC News) - Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng- Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nếu ăn cá nhiễm độc, nhẹ thì ngộ độc, trong trường hợp nặng có thể tử vong.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm- Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đã nhiễm độc và đây là yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Trả lời phóng viên báo điện tử VTC News về đánh giá nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung mấy ngày vừa qua, ông Thịnh cho rằng, ông khá tin vào nhận định ban đầu của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1- Bộ NN&PTNT).

Đơn vị này nhận định hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt là do "yếu tố gây độc trong nước" tại biển Vũng Áng.

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đã nhiễm độc và đây là yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe con người  

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đã nhiễm độc và đây là yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe con người  


Yếu tố gây độc trong nước này được bắt đầu từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết hàng loạt.

Được biết, sát vùng biển Vũng Áng có Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và Nhà máy sản xuất thép, Nhà máy nhiệt điện của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh) đã đi vào hoạt động. 

“Sự kiện cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chưa qua xử lý được đổ trực tiếp xuống sông, biển”, ông Thịnh cảnh báo.

Vì mối lợi trước mắt, nhiều người đã mang cá ra chợ bán 

Vì mối lợi trước mắt, nhiều người đã mang cá ra chợ bán 


Nói về nguy cơ của tình trạng này với sức khỏe con người, ông Thịnh cho rằng, cá chết dù bất kỳ nguyên nhân nào (do nhiễm độc hay nhiễm vi sinh), con người đều không thể sử dụng bởi đó là nguồn lây bệnh nguy hiểm.

Nếu người dân nào vì mối lợi mà sử dụng cá chết này đem chế biến và bán cho người tiêu dùng là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm.

Chung quan điểm, bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng- Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nếu không may sử dụng phải những con cá đã nhiễm độc này, người dân sẽ đối diện với ảnh hưởng về sức khỏe, nhẹ thì ngộ độc, trong trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung không thể xem nhẹ bởi đây là cảnh báo trực tiếp liên quan đến sức khỏe con người.

Khi người ngư dân đánh bắt về mang tiêu thụ, lượng lớn cá bị độc đó sẽ đi vào cơ thể người dùng 

Khi người ngư dân đánh bắt về mang tiêu thụ, lượng lớn cá bị độc đó sẽ đi vào cơ thể người dùng 


Ông Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: Từ vụ việc nêu trên các cơ quan quản lý cần phải tìm ra biện pháp khắc phục, xử lý, không thể kéo dài tình trạng nêu trên bởi đây là dấu hiệu cho thấy cuộc sống, sức khỏe, sinh hoạt của hàng triệu người dân miền Trung sẽ bị ảnh hưởng theo.
Video: Cá chết trắng phủ kín mặt sông
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN