Cá chết bất thường ở Hà Tĩnh

(VTC News) - Trong lúc đi làm đồng, người dân ở Hà Tĩnh phát hiện cá chết bất thường trên kênh nước nghi do cụm công nghiệp xả thải gây ô nhiễm.

Ngày 6/5, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết vừa phối hợp với UBND xã Cẩm Vịnh tổ chức kiểm tra tình trạng cá chết trên kênh N3 thuộc thôn Đông Hạ, Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Ca chet bat thuong o Ha Tinh hinh anh 1

Kênh N3 nơi người dân phát hiện cá chết bất thường. (Ảnh: P.Đ) 

Theo đó, cách đây khoảng 4 ngày, người dân thôn Đông Hạ ra kênh N3 làm đồng thì phát hiện trên mặt nước nổi đầy váng xi măng. Đến sáng nay (6/5), người dân phát hiện cá chết rải rác trải dài theo kênh N3 khoảng 1km.

Bà Vũ Thị Anh (46 tuổi, trú tại xóm 5, xã Cẩm Vịnh) cho biết đây là lần thứ 2 người dân xã Cẩm Vịnh phát hiện cá chết rải rác trên kênh N3.

“Cách đây gần 1 tháng, chúng tôi cũng phát hiện tình trạng cá chết tương tự trên kênh nước này và báo cho lực lượng chức năng về lấy mẫu kiểm tra. Chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân khiến cá chết là do các công ty, nhà máy trong Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên xả nước thải ra kênh."

Ông Bùi Đức Hồng, Trưởng Công an xã Cẩm Vịnh cho hay, sau khi nhận được phản ánh, đoàn kiểm tra của xã và huyện đã đến hiện trường. Theo ghi nhận, cá chết trên kênh chủ yếu là cá chạch, còn lại là cua đồng.

Qua kiểm tra ống xả của các nhà máy, công ty trong Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên, đoàn kiểm tra phát hiện một đường ống dẫn nghi xả thải của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trần Châu chuyên sản xuất bê tông xi măng đổ ra kênh N3.

Ca chet bat thuong o Ha Tinh hinh anh 2

 Cá chết trắng trên kênh N3 ở xã Cẩm Vịnh. (Ảnh: P.Đ)

Liên  quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Cẩm Xuyên cho biết, cách đây gần 1 tháng, Phòng nhận được tin báo của UBND xã Cẩm Vịnh về hiện tượng cá chết trên kênh N3.

“Trong lúc đang chờ kết quả kiểm nghiệm, sáng nay chúng tôi tiếp tục nhận được tin báo kênh N3 cá chết rải rác như lần trước.

Qua kiểm tra, chúng tôi thấy hầu như các công ty, nhà máy trong Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên không xả thải ra kênh N3, chỉ có Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trần Châu có đường ống dẫn nước ra kênh này.

Trong tuần sau, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống xả thải của các công ty, nhà máy trong cụm công nghiệp để làm rõ nguyên nhân khiến cá chết”, ông Toàn nói.

Video: Cá hàng loạt không rõ nguyên nhân tại Quảng Nam

 >>> Đọc thêm: Nguyên nhân cá chết trắng hồ thủy điện ở Kon Tum

Phan Hiếu
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU