Cá chép trở nên đắt hàng trong ngày ông Công, ông Táo về trời
  • Zalo

Cá chép trở nên đắt hàng trong ngày ông Công, ông Táo về trời

Đời sống Thứ Tư, 11/02/2015 09:40:00 +07:00

Ngày tết 23 tháng chạp là ngày ông công, ông táo lên chầu trời để tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới.

(VTC News) - Ngày tết 23 tháng chạp là ngày ông công, ông táo lên chầu trời để tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Vậy nên thị trường buôn bán cá chép, cá vàng cũng trở nên sôi động hơn hẳn.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.

 Vị Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.

Người ta thường mua hai mũ Ông Táo có hai cánh chuồn và một mũ dành cho Táo Bà không có cánh chuồn, ba cái áo bằng giấy cùng một con cá chép (còn sống hoặc bằng giấy, hoặc cũng có thể dùng loại vàng mã gọi là “cò bay ngựa chạy”) để làm phương tiện cho “Vua Bếp” lên chầu trời.

Ông Táo sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa, sau khi cúng xong, người ta sẽ hóa vàng đồ lễ, nếu có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống. Chính vì vậy nên những ngày này trong năm các cửa hàng bán các chép, cá vàng lại trở nên tấp nập hơn bao giờ hết. 

Làng Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) là  địa điểm nổi tiếng với nghề buôn bán cá chép, cá cảnh. Cứ vào dịp 23 tháng Chạp, cả làng lại chuyển sang bán cá chép, cá vàng - Năm nay, thay vì bán những loại cá cảnh đắt tiền, những bể cá vàng, cá chép được các gia đình ở Yên Phụ nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân thủ đônhiều địa phương lân cận. 

Anh Đông, chủ một cửa hàng cá ở Làng Yên Phụ cho biết: “Gia đình tôi năm nay không bán những loại cá đắt tiền nữa. Qua khảo sát nhu cầu cầu mua cá của mọi người, tôi và vợ quyết định nhập nhiều cá chép hơn để bán. Hiện tại, cũng bán gần hết hàng rồi".

Theo anh Đông, chỉ trong ngày hôm nay, gia đình anh đã  bán được hơn 100 con cá chép và cá vàng các loại. Mỗi con chép Nhật vàng (khoảng 200-300g/con) mỗi con rơi vào khoảng 75-100 nghìn đồng; chép ngũ sắc nhỏ hơn một chút giá khoảng 40-50 nghìn đồng/con; cá vàng nhỏ giá 20-30 nghìn đồng/con, tăng từ 20-25% so với năm ngoái.loại cá mà các gia đình thường sử dụng trong lễ cúng ông Công, ông Táo. 

Bên cạnh loại chép Nhật vàng, năm nay loại cá chép ngọc trai (cá có màu óng ánh trên đầu, rất đẹp mắt) cũng tràn lan trên thị trường. Loại cá này giá tương đối cao, từ 130-150 nghìn đồng/đôi. Năm nay, loại cá chép vàng kỳ lân cũng được nhiều người chú ý vì hình thức, màu sắc đẹp mắt, giá từ 80-100 nghìn đồng/đôi. 
Người dân buôn bán cá chép, cá vàng trên nhiều tuyến phố Hà Nội 
Dọc đường Lạc Long Quân, ngoài các loại cá vàng nhập về từ Trung Quốc, một số cửa hàng còn bán cá chép đỏ Thuỷ Trầm ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. 

Anh Vỹ, một thợ buôn cá tại chợ Nghĩa Tân, Hà Nội cho biết, năm nay cá chép vàng vẫn được khách hàng ưa chuộng vì màu sắc khá đẹp mắt, giá cả lại phải chăng. “Tôi bán cá nhiều năm rồi, kinh nghiệm cho thấy những loại cá vàng bình thường bán chạy nhất vì giá rẻ. Vì cá làm lễ, thắp hương xong là mọi người thả ra ao, hồ nên nhiều người không cầu kỳ chọn mua những loại cá đắt tiền” - anh Vỹ nói.

Anh Hòa ở phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cho rằng, cúng loại cá nào không quan trọng, cốt ở cái tâm. “Tôi nghĩ chọn loại cá gì, đắt tiền hay rẻ tiền không quan trọng mà quan trọng là ở cái tâm của mình. Gia đình tôi năm nào cũng mua ba con cá vàng nhỏ. Khi thắp hương xong, hai bố con ra hồ Thành Công thả cá,  coi như đưa tiễn ông Táo lên trời, tôi thấy cũng vui, cô con gái tôi rất thích” - anh Hòa chia sẻ.

Ngoài ra, loại cá chép giấy được bán cùng với bộ hia mũ ông Công ông Táo hàng mã được xem là cũng được chú ý nhiều vì chỉ cần mua một món là đủ cả đồ cúng lễ.

Mỗi bộ hàng mã cúng Ông công Ông Táo gồm 2 bộ cho 2 ông Táo, một bộ cho bà Táo) và 3 cá chép được bán với giá từ 30.000- 50.000 đồng tùy loại to nhỏ và phụ thuộc vào chất liệu giấy, không tăng nhiều so với năm ngoái. Hôm nay đúng ngày ông công ông táo nên từ sáng đến giờ các cửa hàng bán cá luôn tấp nập người mua. 


An Nhiên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cá chép trở nên đắt hàng trong ngày ông Công, ông Táo về trời" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin