ByteDance yêu cầu Tiktok lên kịch bản ngừng hoạt động ở Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 08:48:37 +07:00
(VTC News) -

ByteDance đề nghị các kỹ sư của Tiktok chuẩn bị sẵn các trường hợp dự phòng nếu ứng dụng video này phải ngừng hoạt động ở Mỹ, theo Reuters.

"Trong một bản ghi nhớ vào tuần này, ByteDance yêu cầu các kỹ sư của TikTok lên kế hoạch cho việc đóng cửa ứng dụng này ở Mỹ",Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết. 

Hồi giữa tháng 8, Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng mạng xã hội TikTok ở Mỹ trong vòng 90 ngày, với lý do lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà công ty này xử lý.

Microsoft Corp và Oracle Corp là 2 trong số các công ty Mỹ đang cạnh tranh để mua lại hoạt động của TikTok - ứng dụng thu hút khoảng 100 triệu người dùng hàng tháng ở Mỹ. 

ByteDance yêu cầu Tiktok lên kịch bản ngừng hoạt động ở Mỹ - 1

TikTok lọt tầm ngắm của quan chức Mỹ vì lo ngại về vấn đề an ninh. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin của Reuters tiết lộ, ByteDance dự kiến sẽ chọn một nhà thầu tham gia vào các cuộc đàm phán sớm nhất là vào 28/8. 

Cũng theo nguồn tin trên, TikTok đang chuẩn bị cho khả năng sẽ phải đóng cửa nếu không đạt được thỏa thuận với bên mua lại vào giữa tháng 9. Nguồn tin này nói thêm rằng trong trường hợp này, TikTok hy vọng việc ngừng hoạt động chỉ là tạm thời. 

Một nguồn tin khác của Reuters nói ByteDance cũng đang lên kế hoạch bồi thường cho các nhân viên và nhà cung cấp của TikTok tại Mỹ trong trường hợp ngừng hoạt động. 

Theo các nguồn tin, ByteDance coi việc chuẩn bị đóng của với TikTok chỉ là một kế hoạch dự phòng và đang hướng tới một thỏa thuận giúp TikTok hoạt động tại Mỹ mà không bị gián đoạn. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, người phát ngôn của TikTok cho biết ứng dụng này tự tin sẽ đạt được một giải pháp đảm bảo TikTok có thể hoạt động lâu dài và tiếp cận với hàng triệu người Mỹ có nhu cầu giải trí, thể hiện bản thân và kết nối. 

"Như bất kỳ công ty có trách nhiệm nào, chúng tôi đang phát triển các kế hoạch để cố gắng đảm bảo rằng nhân viên Mỹ của chúng tôi tiếp tục được trả lương với bất kỳ kết quả cuối cùng nào", ông này cho hay.

ByteDance không đưa ra bình luận trước thông tin này.

Trong khi TikTok đang ngày càng thu hút người dùng ở Mỹ, các quan chức Mỹ lo ngại thông tin người dùng ứng dụng này có thể bị thu thập và gửi về Trung Quốc. 

Hôm 27/8, Walmart Inc cho biết họ đang tham gia đấu thầu với Microsoft để mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ. Thông tin này được đưa ra vài giờ sau khi CEO TikTok từ chức sau 3 tháng nắm quyền. 

Một số nguồn tin nói sự ra đi của ông Mayer có thể là do ông bị loại khỏi các cuộc đàm phán bán TikTok và rằng Microsoft nhiều khả năng sẽ là bên thâu tóm thương vụ này. 

Các nhà phân tích ước tính bất cứ công ty nào mua lại TikTok sẽ phải chi ra khoản tiền từ 20 đến 30 tỷ USD. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp