Không chịu "hạ nhiệt", hàng ăn tiếp tục "cứa cổ" khách

Kinh tếThứ Hai, 15/03/2010 08:28:00 +07:00

Tận dụng đông khách và lấy lý do giá cả thực phẩm sau Tết đắt đỏ, nhiều quán ăn, nhà hàng, thậm chí cả những quán vỉa hè, hàng rong đồng loạt tăng giá đồ ăn.

Tận dụng đông khách và lấy lý do giá cả thực phẩm sau Tết đắt đỏ, nhiều quán ăn, nhà hàng, thậm chí cả những quán vỉa hè, hàng rong đồng loạt tăng giá đồ ăn, thức uống. 

Ngay cả khi thực phẩm tại chợ hạ nhiệt, giá đồ ăn ngoài hàng quán vẫn tăng "vèo vèo".

Cửa hàng lẩu băng chuyền Kichi – kichi trên địa bàn Hà Nội mới khai trương trước Tết được hơn một tháng, với giá 98.000 đồng một suất, nhưng sau Tết đã tăng vọt lên 110.000 đồng. Không những thế, khách đến ăn còn phải mua phiếu đặt chỗ trước với giá 10.000 đồng một người, vì nhà hàng luôn trong tình trạng “cháy” chỗ.

 
Quán vịt ở địa điểm 237 Kim Mã trước kia nếu nổi tiếng vì đông khách thì giờ thêm cả phần "chặt chém". Anh Nam ngụ ở ngõ 110 đường Trần Duy Hưng kể, hôm sinh nhật, anh mời một vài người bạn đi ăn tại đây. Cả nhóm gọi hai nồi lẩu vịt om măng, hai đĩa vịt quay, một két bia và vài chai voka, khi thanh toán hóa đơn lên đến gần hai triệu đồng. Anh Nam thắc mắc thì được biết, mỗi món vịt đều tăng 50.000 đồng so với trước, còn giá bia thì được tính tăng thêm 2.000 đồng một chai, với lời giải thích “do bia nhà hàng nhập về rất nhiều từ trước Tết với giá cao hơn bình thường nên giờ cũng phải tính cao hơn cho hết mẻ này”.

Cũng trên đường Kim Mã, quán chay Hà Thành trước Tết mỗi suất cơm bình dân có giá 15.000 - 40.000 đồng, nhưng hiện giờ nhà hàng đã tính thêm 5.000 đồng.

Không chịu thua kém, các quán ăn bình dân, vỉa hè như cơm, bún, phở, chè, lẩu, bánh cuốn..., chỗ nào đông khách, y như rằng giá cả cũng nhích thêm một vài nghìn đồng.

Những ai làm việc quanh khu vực Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ có lẽ đều biết đến quán cơm văn phòng Phương Thảo trên đường Đặng Văn Ngữ. Quán sạch sẽ, thoáng mát, đồ ăn tươi, trưa nào quán cũng kín chỗ. Trước Tết, giá một suất cơm văn phòng ở đây là 20.000 đồng, nay đã tăng lên 25.000 đồng. Các món ăn riêng cũng tăng giá đáng kể.

Trên đường Tôn Thất Tùng, đối diện ĐH Y là quán chè Sài Gòn khá có tiếng trong giới sinh viên. Trong năm, giá một ly chè các loại ở đây là 7.000 đồng, nay tăng ngay lên 8.000 đồng. Có mức tăng “sợ” nhất phải kể đến các quán chè trên phố Cát Linh, từ 8.000 - 12.000 đồng lên 10.000 - 15.000 đồng một ly, tùy loại lớn nhỏ.

Nhiều khách hàng không khỏi cảm thấy “xót xa” khi cũng từng ấy món ăn đó mà mình phải dốc hầu bao nhiều hơn, nhưng vẫn tự an ủi rằng, có lẽ sau tết, thực phẩm rau quả đắt đỏ, nguồn cung chưa dồi dào nên giá đồ ăn, thức uống ngoài hàng quán tăng nóng.

Tuy nhiên, nhiều người cũng ngầm hiểu, giá cả khó mà hạ nhiệt khi đã hình thành một mặt bằng mới. Một tô phở khi đã lên 20.000, cốc chè lên 8.000 – 10.000 đồng thì khó mà hạ xuống. Thực tế, giá thực phẩm tươi sống, rau quả đã "hạ nhiệt" nhiều ngày nay, nhưng nhiều cửa hàng ăn uống không thấy giảm giá.

Theo Báo Đất Việt

Bình luận
vtcnews.vn