• Zalo

BV Ung Bướu nhập thuốc cận date bán cho người bệnh: Chỉ phải rút kinh nghiệm

Bệnh và thuốcThứ Năm, 29/10/2020 22:06:48 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế TP.HCM chỉ yêu cầu BV Ung Bướu và đơn vị cung ứng thuốc Senoxyd-Q10 rút kinh nghiệm chứ không xử phạt vụ nhập thuốc cận date bán cho người bệnh.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Thanh Tra Bộ Y tế về vụ việc mua bán thuốc Senoxyd-Q10 "cận date" tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Theo đó, Sở Y tế TP.HCM không xử phạt mà chỉ đề nghị đơn vị cung cấp thuốc và Bệnh viện Ung Bướu nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ vụ việc, kiểm tra đối với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn và nhà thuốc Bệnh viện Ung Bướu sử dụng thuốc cận date bán cho bệnh nhân.

Kết luận Sở Y tế TP.HCM cho rằng, lô thuốc Senoxyd-Q10 là thuốc đã được trúng thầu theo đúng quy định, việc mua bán thuốc giữa Công ty cổ phần Delap Sài Gòn và nhà thuốc Bệnh viện Ung Bướu là đúng quy định, không vi phạm quy chế chuyên môn.

BV Ung Bướu nhập thuốc cận date bán cho người bệnh: Chỉ phải rút kinh nghiệm - 1

 Sở Y tế TP.HCM chỉ yêu cầu BV Ung Bướu TP.HCM và Công ty Delap Sài Gòn rút kinh nghiệm vụ thuốc cận date bán cho bệnh nhân.

Việc thuốc cận “date” là lỗi chủ quan của các cá nhân được giao nhiệm vụ khi nhận thuốc không kiểm tra, đối chiếu hạn dùng thực tế của thuốc với điều khoản cam kết về hạn dùng của thuốc trong hợp đồng nên không phát hiện kịp thời.

Song, theo Sở Y tế TP.HCM, sai sót trên không vi phạm quy chế chuyên môn, không ảnh hưởng quyền lợi người bệnh. Do đó, Sở Y tế TP.HCM quyết định không xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn và nhà thuốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, nhưng yêu cầu hai bên phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và xử lý các cá nhân có liên quan.

Trước đó, VTC News đã thông tin về việc bán thuốc Senoxyd-Q10 cận “date” ở BV Ung Bướu TP.HCM. Loại thuốc này có hạn sử dụng trên 2 năm, song tính đến ngày nhà thuốc BV Ung Bướu mua thuốc chỉ còn hạn sử dụng hơn 3 tháng.

Vào tháng 4/2020 số thuốc này đã được bán hết cho bệnh nhân. Sau sự việc, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã kiểm điểm các nhân sự liên quan và có biện pháp chế tài đối với hành vi vi phạm hợp đồng của Công ty cổ phần Delap Sài Gòn.

Liên quan đến vụ việc, Công ty cổ phần Delap Sài Gòn thanh minh rằng do bộ phận kinh doanh chỉ kiểm tra hạn dùng của thuốc mà không rà soát, đối chiếu với các điều khoản của hợp đồng. Chưa hết, công ty này cũng không nhận được phản hồi của Bệnh viện Ung bướu về hạn dùng của thuốc nên không phát hiện kịp thời sai sót.

Về nhà thuốc BV Ung Bướu TP.HCM, qua kiểm tra đối chiếu thẻ kho, hóa đơn bán lẻ thuốc do nhà thuốc bệnh viện cung cấp cho thấy với các hóa đơn cuối cùng vào ngày 28/4/2020 (trước thời điểm thuốc hết hạn sử dụng), số lượng mỗi đơn thuốc 30 viên.

Sau vụ việc, BV Ung Bướu đã cấm Công ty Delap Sài Gòn cung ứng thuốc trong vòng 12 tháng.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !