• Zalo

Buồng giam có trên 30 phạm nhân được trang bị tivi màu, phát báo Nhân dân

Pháp luậtThứ Tư, 23/12/2015 09:13:00 +07:00

Bộ trưởng Công an vừa ký văn bản hợp nhất về Nghị định quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân.

Từ 27/11/2015, buồng giam có trên 30 phạm nhân được trang bị một tivi màu 29 inch trở lên, 30 phạm nhân được phát một tờ báo Nhân dân.
Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Công an vừa ký văn bản hợp nhất về Nghị định quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân.
Văn bản này hợp nhất Nghị định 90/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 117/2011.
Cán bộ trại tạm giam số 1 Công an Hà Nội hướng dẫn phạm nhân tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ năm 2013. Ảnh: Mạnh Thắng
Cán bộ trại tạm giam số 1 Công an Hà Nội hướng dẫn phạm nhân tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ năm 2013. Ảnh: Mạnh Thắng/ Zing.vn 
Về chế độ sinh hoạt đối với phạm nhân, Nghị định 90 ghi rõ, mỗi phân trại trong trại giam, khu giam giữ phạm nhân được trang bị một hệ thống loa truyền thanh, truyền hình cáp nội bộ; mỗi buồng giam tập thể dưới 30 phạm nhân được trang bị một tivi màu từ 21 inch; buồng giam trên 30 phạm nhân được trang bị một tivi màu từ 29 inch; 30 phạm nhân được phát một tờ báo Nhân dân.
Thời gian hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình của phạm nhân được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng Quốc phòng.
Chế độ với phạm nhân là người chưa thành niên, Nghị định quy định, chỗ nằm tối thiểu của mỗi phạm nhân chưa thành niên là 3 m2, có ván sàn hoặc giường; phạm nhân phải học chương trình tiểu học, trung học cơ sở vào tất cả các ngày trong tuần; được ưu tiên bố trí học nghề, nâng cao tay nghề theo nguyện vọng...
Về chế độ ăn, mỗi phạm nhân được Nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng 17 kg gạo tẻ thường; 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá; 0,5 kg đường loại trung bình; 1 kg muối; 15 kg rau xanh; 0,75 lít nước mắm... Phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật có thể được tăng thêm 15% so với tiêu chuẩn định lượng này.
Phạm nhân nữ trong thời gian mang thai, nghỉ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng ăn theo chỉ định của y sĩ hoặc bác sĩ và được tăng thêm định lượng về thịt, cá từ 20% đến 30% so với định lượng quy định; được cấp phát các đồ dùng cần thiết cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Phạm nhân nữ sinh con trong trại giam được cấp 7 m vải thường để làm tã lót.
Phạm nhân là người nước ngoài được quản lý giam giữ riêng trong trại giam. Các chế độ ăn, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế.... được thực hiện như quy định đối với phạm nhân người Việt. Ngoài ra, còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền dân tộc và một ngày Quốc khánh của nước họ.
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 27/11/2015, áp dụng với phạm nhân tại các trại giam, phân trại quản lý phạm nhân trong trại tạm giam, phạm nhân phục vụ tại nhà tạm giữ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý; các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc tổ chức quản lý phạm nhân và bảo đảm chế độ đối với phạm nhân.


Nguồn: Zing.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !