Bước tiến mới trong phẫu thuật ngoại khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

(VTC News) - Đầu tháng 4/2017, Tổ Phẫu thuật Ngoại khoa - Khoa Ngoại Tổng hợp - BVĐK tỉnh Phú Thọ phối hợp với các bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cho trẻ nhi dưới 1 tuổi.

Người bệnh thứ nhất được phẫu thuật là bé Hà Minh Điệp (8 tháng tuổi ở xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), bé có tiền sử cắt manh tràng hoại tử, dẫn lưu hỗng tràng tại hố chậu phải cần được phẫu thuật gỡ dính và nối hồi đại tràng, sau mổ cần được nuôi bằng tĩnh mạch.

Người bệnh thứ hai là bé Nguyễn Ánh Ngọc (6 tháng tuổi ở xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ) được theo dõi tắc hậu môn nhân tạo và đã có tiền sử mổ thông hậu môn ngày thứ 3 sau sinh cần được phẫu thuật hạ đại tràng đường sau trực tràng.

Buoc tien moi trong phau thuat ngoai khoa tai Benh vien da khoa tinh Phu Tho hinh anh 1

 

Buoc tien moi trong phau thuat ngoai khoa tai Benh vien da khoa tinh Phu Tho hinh anh 2

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật 

Sau nhiều giờ thực hiện, 2 ca phẫu thuật cho các bé đã thành công tốt đẹp. Đến nay, sức khỏe của người bệnh rất tốt, một bé đã được ra viện, bé còn lại được nằm theo dõi và đã có thể ăn uống được bình thường.

Mẹ của cháu Điệp chia sẻ với chúng tôi trong niềm vui khi con mình có lại được thể trạng bình bình thường: “Tôi biết cháu bị manh tràng hoại tử và đã cắt bỏ đi, tuy nhiên sau phẫu thuật ở bệnh viện tuyến dưới sức khỏe của cháu vẫn không ổn định. Sau một thời gian ngắn, được các bác sỹ tư vấn, gia đình quyết định cho cháu được phẫu thuật tại BVĐK tỉnh Phú Thọ. Sau phẫu thuật, tôi thấy sức khỏe cháu tiến triển rất tốt. Cháu ăn ngoan, ngủ ngoan và cười đùa với các bé bên cạnh”.

Buoc tien moi trong phau thuat ngoai khoa tai Benh vien da khoa tinh Phu Tho hinh anh 3

Bệnh nhi được điều trị sau khi phẫu thuật 

Buoc tien moi trong phau thuat ngoai khoa tai Benh vien da khoa tinh Phu Tho hinh anh 4

Các bác sĩ hỏi thăm bệnh nhi trước khi ra viện 

Kíp phẫu thuật lần này có sự tham gia của chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương cùng sự tỉ mỉ cẩn trọng trong phẫu thuật các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp BVĐK tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó không thể không kể đến sự chăm sóc hậu phẫu tích cực của các bác sỹ, điều dưỡng khoa Nhi giúp các bé có một thể trạng hồi phục tốt nhất.

Trao đổi với chúng tôi, BS CKII Nguyễn Quang Hòa cho biết: “Đây là ca bệnh khó, cần được phẫu thuật ngay khi trẻ còn nhỏ để phát triển và duy trì các chức năng tiêu hóa bình thường, nếu để lâu, không những ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng tới tâm lí của trẻ nhỏ”.        

Buoc tien moi trong phau thuat ngoai khoa tai Benh vien da khoa tinh Phu Tho hinh anh 5

Đội ngũ bác sĩ  phẫu thuật viên 

Đây mới chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp mà các bác sỹ BVĐK tỉnh Phú Thọ đã cứu sống khi trẻ nhi mắc các bệnh lý liên quan đến vấn đề ngoại khoa phức tạp. Hy vọng với kỹ thuật và máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, BVĐK tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp và thực hiện được nhiều ca bệnh khó hơn nữa nhằm mang lại sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận

Ngô Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU