Buộc sinh viên đóng học phí cả năm

Giáo dụcThứ Hai, 20/05/2013 10:43:00 +07:00

Nhiều sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) phản ảnh trường buộc sinh viên phải đóng học phí cho cả năm học.

Nhiều sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) phản ảnh trường buộc sinh viên phải đóng học phí cho cả năm học.


Một sinh viên ngành điều dưỡng cho biết: “Mỗi đầu năm sinh viên phải đóng gần 10 triệu đồng. Mặc dù vậy lịch học không ổn định, thậm chí có tháng lớp em chỉ học được bốn buổi (một tuần học một buổi), có tháng phải học cả sáng, trưa và tối (ngày học ba buổi để bù lại khoảng thời gian được nghỉ dài hạn như trên).

Đại học Nguyễn Tất Thành
ĐH Nguyễn Tất Thành 

Khi đăng ký thi lại môn học, dù là đăng ký trước ngày thi cũng không được, hạn cuối đóng tiền thi lại nhưng chỉ giải quyết vào buổi sáng, còn em đóng vào buổi chiều, thế là phải học lại.

Nhà trường không tạo điều kiện cho sinh viên, chỉ biết thu tiền, dạy thì cứ cho nghỉ liên tục, đến lúc dư phòng học thì cho chúng em học bù cả sáng lẫn chiều tối.

Do lịch học nhà trường không ổn định, cho nghỉ dài hạn, nên sinh viên quay về quê phụ gia đình, nhờ mấy bạn trên trường thông báo lịch học và thi lại nên dễ bị đăng ký trễ. Phải chăng trường tuyển sinh nhiều quá, không đủ phòng học, nhồi nhét học sinh đủ kiểu?”.


Trong khi đó, theo nghị định 49 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, học phí được thu định kỳ hằng tháng; nếu học sinh, sinh viên tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học.

Như vậy, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã áp đặt việc thu học phí một lần cho cả năm (ghi rõ trong giấy báo nhập học) mà không có sự tự nguyện của sinh viên.


Bà Trần Ái Cầm (phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết: Qua nội dung phản ảnh thì đây là trường hợp sinh viên đang theo học hệ niên chế.

Do vậy, việc thu học phí của hệ này theo kế hoạch của trường và được thu định kỳ theo năm học. Trong thông báo nhập học gửi cho sinh viên, trường thông báo học phí sẽ được thu theo từng năm học vào đầu mỗi năm.

Về vấn đề học dồn, trường đã làm việc với khoa điều dưỡng và tổ giám thị, không phát hiện trường hợp sinh viên phải học dồn cả sáng, chiều và tối. Mặc dù vậy, có trường hợp sinh viên phải nghỉ nhiều do giảng viên bận chứ không phải trường không đủ phòng ốc.


Về vấn đề đăng ký thi lại theo quy định của trường, sinh viên phải đóng lệ phí thi lại trước kỳ thi hai ngày, do đó trường hợp đến ngày thi mà sinh viên đóng kịp, nhà trường vẫn linh động giải quyết cho thi trước và kiểm tra biên lai sau đó.

Nếu có xảy ra trường hợp như sinh viên đã nêu, sinh viên phải phản ảnh trực tiếp với bộ phận chức năng của trường để giải quyết.


Theo Minh Giảng/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !