• Zalo

Buộc ngừng giao dịch cổ phiếu Sudico từ 4/4

Kinh tế Thứ Năm, 04/04/2013 08:50:00 +07:00

Sau khi bị kiểm toán lưu ý về khả năng hoạt động liên tục, SJS tiếp tục đón tin dữ khi bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động trên sàn giao dịch chứng khoán từ 4/4.

Sau khi bị kiểm toán lưu ý về khả năng hoạt động liên tục, SJS tiếp tục đón tin dữ khi bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động trên sàn giao dịch chứng khoán từ 4/4/2013.

Phiên chiều 3/4, giá SJS rớt sàn thê thảm.Theo thông báo được phát ra hôm nay, ngày 2/4, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) đã có quyết định về việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico - mã CK: SJS) kể từ ngày 4/4/2013
Tổng dư nợ ngắn hạn của Sudico đã vượt quá tổng tài sản ngắn hạn của công ty. 

Nguyên nhân cho được cho biết do hoạt động kinh doanh công ty liên tục bị thua lỗ trong hai 2 năm liên tiếp căn cứ theo báo cáo tài chính năm 2011 và 2012 đã được kiểm toán.

Với "mức án" này, kể cả khi SJS có giải trình với HSX và có phương án khắc phục kinh doanh để quay trở lại sàn giao dịch thì cũng sẽ chỉ được giao dịch 15 phút cuối phiên, dưới hình thức bị kiểm soát.

Tại báo cáo tài chính sau soát xét năm 2012 của SJS, đơn vị kiểm toán là Ernst & Young có lưu ý về khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hợp nhất năm 2012 với số tiền 304,54 tỷ đồng.

Công ty và các công ty con còn có khoản lỗ lũy kế là 387,67 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2012, tổng dư nợ ngắn hạn của công ty và các công ty con lên đến 2.255,17 tỷ đồng, vượt tổng số dư tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản cao (không bao gồm hàng tồn kho) với số tiền là 1.755,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại ngày lập báo cáo, công ty vẫn chưa thanh toán cho các khoản trái phiếu đã đến hạn thanh toán của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam và CTCP Quản lý quỹ SME.

Tuy nhiên, theo ý kiến của kiểm toán, thuyết minh của SJS cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể gây ra sự nghi ngờ đáng kể về khả năng tiếp tục hoạt động liên tục của công ty và các công ty con.

Mặc dù vậy, Hội đồng quản trị và Ban giám đốc của SJS cho biết đã có kế hoạch tài chính để công ty có khả năng xử lý và thanh toán các khoản nợ đến hạn trả và tiếp tục hoạt động trong năm tài chính tiếp theo mà không gặp trở ngại nào.

Phiên hôm nay, sau tin dữ, SJS rớt sàn thê thảm, mất 7% xuống còn 17.400 đồng/cp. Lệnh bán chất liên tục trong khi có rất ít người mua. Dư bán giá sàn cuối phiên còn có tới 833,13 nghìn cổ phiếu trong khi không hề còn dư mua, khớp lệnh chưa tới 380 nghìn đơn vị.

Hồi đầu tháng trước, ông Đỗ Văn Bình, Phó Chủ tịch SJS đã thực hiện bán hơn 2,8 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 18,67% xuống 15,7%.

Theo Dân trí
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều