Bước đột phá trong phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan ở Huế

Sức khỏeChủ Nhật, 14/04/2019 16:25:00 +07:00

Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu áp dụng công nghệ mới có thể bảo tồn được cả phần gan còn lại lần phần gan được lấy ra từ bệnh nhân ung thư.

Ngày 14/4, Đại biểu Quốc hội, Nhà thuốc Nhân dân, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị lần đầu áp dụng công nghệ mới trong phẫu thuật có thể bảo tồn được cả phần gan còn lại lẫn phần gan được lấy ra từ bệnh nhân ung thư.

Theo đó, ngày 12/04 một ê kíp do GS. TS Phạm Như Hiệp làm trưởng kíp lần đầu ứng dụng dao mổ sonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (54 tuổi) bị ung thư gan.

Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra. Sau 2h30’, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10 × 10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân.

phau thuat ung thu gan Hue

Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu ứng dụng công nghệ mới để phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan

Cuộc mổ thành công với nhiều kết quả mỹ mãn như: số lượng máu mất trong mổ khoảng

Bệnh nhân sau mổ 6 giờ có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba bệnh viện hàng đầu của Việt Nam. Cắt gan để điều trị bệnh lý ung thư gan được thực hiện thường quy, đội ngũ phẫu thuật viên có bề dày kinh nghiệm trong kỹ thuật cắt gan và hàng năm có khoảng 150 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan tại bệnh viện này.

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị ghép gan của Bệnh viện Trung ương Huế vào năm 2018 và đầu năm 2019, Ban Giám đốc Bệnh viện không ngừng hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất như: hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học hiện đại để chẩn đoán sàng lọc điều trị trước, trong và sau ghép, hệ thống chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, siêu âm trong mổ, ứng dụng dao mổ công nghệ của dao mổ CUSA (SonaStar) để đáp ứng yêu cầu lấy gan ghép từ người cho sống.

Cũng nằm trong kế hoạch ghép gan, Bệnh viện đã hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm với nhiều Bệnh viện hàng đầu trên thế giới như: Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đai học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc, các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan và Cộng Hòa Pháp...

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, dự kiến trong năm 2019 Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn