• Zalo

Buộc công ty chứng khoán dừng chiêu trò huy động vốn khách hàng

Tài chính Thứ Tư, 05/05/2021 11:30:49 +07:00

Bộ Tài chính cho biết đã yêu cầu một số công ty chứng khoán giải trình về dịch vụ hợp tác đầu tư nhưng mang tính huy động vốn từ khách hàng không đúng quy định.

Đây là câu trả lời của đại diện Bộ Tài chính liên quan thông tin phản ánh một số công ty chứng khoán có hoạt động biến tướng huy động vốn từ khách hàng thông qua hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi…

Nhiều chuyên gia cho rằng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần phải thanh kiểm tra và yêu cầu các công ty chứng khoán chấm dứt dịch vụ này để tránh rủi ro phát sinh.

Theo đại diện cơ quan quản lý, sau khi nắm bắt thông tin kể trên, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán đã có văn bản yêu cầu Công ty Chứng khoán MB, Công ty Chứng khoán VNDirect báo cáo, giải trình về thông tin liên qua. Đến nay, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Công ty Chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ hợp tác đầu tư này.

Đối với Công ty Chứng khoán VNDirect, cơ quan quản lý chứng khoán cho biết sẽ có hướng xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của công ty. Đồng thời, Bộ cùng Ủy ban Chứng khoán sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động tại một số công ty chứng khoán trong thời gian tới.

Thông tin này được Bộ Tài chính đưa ra sau khi một số công ty chứng khoán công bố triển khai dịch vụ mang tên hợp tác đầu tư hoặc tương tự, nhưng mục đích chính là vay tiền từ khách hàng đang để trong tài khoản chứng khoán và trả lãi (tương tự như huy động vốn của ngân hàng).

Buộc công ty chứng khoán dừng chiêu trò huy động vốn khách hàng - 1

Bộ Tài chính đã yêu cầu một số công ty chứng khoán dừng dịch vụ hợp tác đầu tư mang tính huy động vốn từ khách hàng. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo đó, khi chưa có nhu cầu phát sinh giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể hợp tác đầu tư với công ty chứng khoán để hưởng lãi suất mà không cần chuyển tiền ra bên ngoài. Công ty chứng khoán nơi khách hàng mở tài khoản sẽ là đơn vị chi trả mức lãi suất này.

Ngược lại, khi có nhu cầu giao dịch, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mà không cần thao tác chuyển tiền từ ngân hàng vào.

Theo tìm hiểu, một số công ty như Công ty quản lý tài sản Trí Việt, Công ty Chứng khoán, Công ty Chứng khoán VNDirect… đều đã đưa ra dịch vụ tương tự với mức lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm ngân hàng để thu hút nhà đầu tư.

Trong đó, lãi suất hợp tác đầu tư kỳ hạn 6 tháng tại các công ty này thường là 7-8,5%/năm, cao hơn nhiều so với mức lãi suất bình quân dưới 6%/năm ở kỳ hạn tương tự nếu gửi tiết kiệm ngân hàng.

Không chỉ đưa ra các kỳ hạn 6-12 tháng, các công ty chứng khoán còn đưa ra nhiều kỳ hạn hợp tác đầu tư ngắn như 1, 2, 3, 4 tuần với lãi suất dao động 2-3%/năm, cũng cao gấp nhiều lần mức lãi suất kỳ hạn tương tự nếu gửi tiền vào ngân hàng.

Theo luật Các tổ chức tín dụng hiện nay, chỉ các ngân hàng được cấp phép của cơ quan quản lý mới được huy động vốn ngắn hạn từ tổ chức, cá nhân. Ngày cả các quỹ tín dụng nhân dân, các công ty tài chính cũng bị hạn chế trong hoạt động huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trên thị trường.

Trong khi đó, luật Chứng khoán năm 2019 cũng quy định các công ty chứng khoán được phép thực hiện 4 dịch vụ gồm môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán phải tách bạch tiền gửi giao dịch của từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của công ty, không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng mà phải thực hiện qua ngân hàng thương mại hay các giao dịch liên quan…

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin