Bùng phát căng thẳng, Ngoại trưởng Nga - Mỹ tức tốc hội đàm

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/12/2021 14:30:37 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh leo thang căng thẳng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào hôm 2/12 tại Thụy Điển.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Stockholm. Theo kế hoạch, ông Blinken cũng sẽ có cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

Cuộc hội đàm giữa ông Antony Blinken và ông Sergei Lavrov sẽ là lần đầu tiên quan chức cấp cao hai nước gặp nhau, kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 6.

Bùng phát căng thẳng, Ngoại trưởng Nga - Mỹ tức tốc hội đàm - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 2/12. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 5, ông Antony Blinken và ông Sergei Lavrov cũng đã có cuộc gặp tại Reykjavik (Iceland), bên lề hội nghị cấp bộ trưởng các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực - gồm Mỹ, Nga, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Iceland. 

Phát biểu tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO hôm 1/12, ông Blinken bày tỏ quan ngại của Mỹ về các hoạt động quân sự quy mô lớn của Nga, cho rằng những hành động này gây bất ổn cho Ukraine từ bên trong. Đồng thời, ông Blinken cảnh báo Mỹ sẵn sàng áp đặt loạt biện pháp kinh tế đối với Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng lên tiếng cảnh báo: "Tình hình đang xấu đi vì chính sách phá hoại của các thành viên NATO. NATO đang cố gắng lôi kéo Ukraine vào quỹ đạo của họ".

Quan hệ Mỹ và Nga đang leo thang căng thẳng ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, liên quan đến vấn đề Ukraine. Ukraine gần đây cáo buộc Nga điều quân lớn đến gần biên giới quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, Nga khẳng định quân đội nước này đồn trú trong khu vực như một phần của các cuộc tập trận và phản ứng trước các mối đe dọa từ NATO.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp