'Bụi đời Chợ Lớn' đối thoại Cục Điện ảnh tìm lối thoát

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 02/05/2013 11:41:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 3/5 sẽ diễn ra buổi đối thoại giữa đại diện đoàn phim Bụi đời Chợ Lớn với Cục Điện ảnh để làm rõ việc có hay không phim phạm Luật Điện ảnh.

(VTC News) - Ngày mai (3/5) sẽ diễn ra buổi đối thoại giữa đại diện đoàn phim Bụi đời Chợ Lớn, Hãng phim Chánh Phương cùng luật sư của họ với một số đại diện của Hội đồng thẩm định phim truyện Cục Ðiện ảnh.

Vụ việc dừng cấp phép phổ biến của Cục Điện ảnh với phim Bụi đời Chợ Lớn đã trở nên rình rang hơn bao giờ hết khi liên tục có những kêu cứu của ê kíp làm phim với truyền thông.

Trước một số phản ứng từ dư luận về việc Bụi đời Chợ Lớn có thể bị cấm chiếu, ngày 11/4, Cục Ðiện ảnh đã có cuộc gặp với báo giới và khẳng định phim Bụi đời Chợ Lớn đã vi phạm Luật Điện ảnh.

Bụi đời Chợ Lớn bị cấm chiếu
Johnny Trí Nguyễn đặt ra câu hỏi vì sao Hội đồng thẩm định phim truyện, Cục Điện ảnh không phân loại phim theo độ tuổi như Luật quy định mà bắt phim chỉnh sửa? 
Diễn viên Johnny Trí Nguyễn cho biết, anh đọc hết Luật Điện ảnh mà không rõ phim Bụi đời Chợ Lớn vi phạm gì. Theo Johnny Trí Nguyễn thì Điều 5 về Chính sách của Nhà nước về phát triển điện ảnh, quy định:

Đầu tư xây dựng nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, hiện đại hoá công nghiệp điện ảnh, nâng cao chất lượng phim, phát triển quy mô sản xuất và phổ biến phim, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần ngày càng cao của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao lưu văn hóa với các nước.

Điều 39 về Hội đồng thẩm định phim cũng chỉ ra: Hội đồng thẩm định phim có trách nhiệm thẩm định phim để tư vấn cho người đứng đầu cơ quan quyết định thành lập hội đồng thẩm định phim về việc phổ biến phim và phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi.

Thế nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội đồng Thẩm định Phim truyện - Cục Điện ảnh lại cho báo chí biết khi duyệt phim Bụi đời Chợ Lớn, Hội đồng duyệt phim có 9 người nhưng hôm duyệt chỉ có 8 (do một thành viên bận không thể có mặt) nên số phiếu hôm đó là 4 người cấm chiếu và 4 người đồng ý cho sửa chữa.

Johnny Trí Nguyễn đặt ra câu hỏi với bà Nguyễn Thị Hồng Ngát: Xin cho đoàn phim hỏi sao không biểu quyết phân loại phim Bụi Đời Chợ Lớn theo lứa tuổi như Điều 39.2 của luật điện ảnh đã quy định mà chỉ bỏ phiếu cấm chiếu/sửa chữa?

Cũng theo Johnny Trí Nguyễn, đoàn làm phim Bụi Đợi Chợ Lớn lúc nào cũng có một anh công an văn hóa thuộc Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) thường trực hiện trường, xác định từng cảnh quay.

Nếu có gì sai sót với xã hội, văn hóa hay chính trị Việt Nam thì anh công an liền nhắc nhở để đoàn làm phim có thể chỉnh sửa ngay hiện trường. Với phim Bụi Đời Chợ Lớn thì phải có vài đồng chí công an thay ca nhau làm vì đoàn toàn quay vào đêm.

Johnny Trí Nguyễn cho biết việc đem phim qua cửa duyệt không phải là chuyện của anh. Anh vốn chỉ là một nghệ sĩ làm công như hàng trăm nghệ sĩ khác trong đoàn phim, quay xong, dựng xong, lãnh lương, hết chuyện. Chỉ vì quá tha thiết với cái "chủ trương phát triển nền điện ảnh nước ta" nên phải nghiên cứu và trình bày.

“Vận mệnh của một tác phẩm điện ảnh đậm đà nhất từ trước đến nay của các anh em trong đoàn phim chúng tôi đang nằm trong tay của Cục Điện ảnh. Tôi mong rằng Cục sẽ có những quyết định sáng suốt để "phục vụ nhân dân" mà ở đây là khán giả” - Johnny Trí Nguyễn chia sẻ.

Bụi đời Chợ Lớn bị cấm chiếu
Đạo diễn Charlie Nguyễn cũng cho rằng Bụi đời Chợ Lớn là phim nội địa nên không phải trình duyệt kịch bản trước khi sản xuất. 
Tiếp theo đó ngày 18/4, đạo diễn Charlie Nguyễn trong một bài trả lời phỏng vấncũng cho rằng hai năm qua, theo luật, kinh doanh hợp tác nước ngoài mới bắt buộc phải trình duyệt kịch bản.

Trường hợp của Bụi đời Chợ Lớn, phim được hai hãng trong nước là Thiên Ngân và Chánh Phương sản xuất và phát hành thì kịch bản không cần thông qua. Về yếu tố nước ngoài xuất phát từ phía anh là Việt kiều, Charlie Nguyễn nhấn mạnh mình "được thuê làm đạo diễn chứ không phải là đối tác kinh doanh với hai hãng phim trên".

Charlie Nguyễn cũng nêu dẫn chứng về sự thiếu đối thoại của Cục Điện ảnh với đoàn làm phim khi phim bị cấm chiếu: "Tôi ví dụ trường hợp điển hình là hai bộ phim Ngôi nhà trong hẻm và Bẫy cấp ba của đạo diễn Việt kiều Lê Văn Kiệt. Cả hai phim đều không gửi kịch bản đi duyệt trước đó. Ngôi nhà trong hẻm thì được công chiếu rồi. Còn Bẫy cấp ba bị "trùm mền" thì cũng chẳng ai nói vì lý do không được duyệt kịch bản cả".

Sau khi có bài báo trên, lãnh đạo Cục Điện ảnh cho biết có nhận được tin nhắn “bắn tin” muốn “đối thoại”… Trả lời của Cục là đơn vị sản xuất gửi công văn đăng ký để Cục xếp lịch nhưng không thấy hồi âm. Phía Cục Điện ảnh cũng nhấn mạnh, Cục là cơ quan quản lý, cấp phép… không phải là cơ quan tư vấn. Việc duyệt và cấp phép phổ biến phim sẽ thực hiện theo đúng luật định.

Về thông tin Bụi đời Chợ Lớn đã được chỉnh sửa, cắt khoảng 20 phút và gửi cho Cục thẩm định lại nhưng chưa nhận được sự đồng ý của Hội đồng duyệt, phía Cục Điện ảnh khẳng định chưa hề nhận được hồ sơ xin thẩm định lại bản phim Bụi đời Chợ Lớn đã sửa chữa.

Bụi đời Chợ Lớn bị cấm chiếu
Sau cuộc đối thoại ngày 3/5 số phận phim Bụi đời Chợ Lớn sẽ được quyết định, bởi đây là bước đường cùng của đoàn làm phim.  
Theo Cục thì được biết, Hãng phim Thiên Ngân, một trong hai đơn vị sản xuất phim có gửi một bản phim đã sửa nhờ một thành viên Hội đồng duyệt xem giúp “có ổn không”. Việc làm này chỉ mang tính cá nhân, không phải là trình duyệt theo đúng quy trình. Theo Hội đồng thành viên trên thì bản được nhờ xem này có cắt bớt một số chi tiết nhưng nhìn chung không có gì khác bản được yêu cầu sửa chữa.

Hãng phim Chánh Phương đã có công văn bày tỏ quan điểm cụ thể gửi đến Cục sau khi tham vấn luật sư về việc vi phạm ở khâu quảng cáo phim trước khi có giấy phép phát hành, vi phạm khi kích động bạo lực,... theo kết luận của Cục Ðiện ảnh.

Cuộc gặp đối thoại giữa hai bên vào ngày 3/5 có thể sẽ giúp đoàn làm phim Bụi đời Chợ Lớn giải tỏa được thắc mắc của mình xung quanh những kết luận từ phía Hội đồng thẩm định phim truyện - Cục Điện ảnh thời gian qua.

Và sau cuộc đối thoại này số phận phim này cũng có thể được quyết định. Bởi có lẽ đây là bước đường cùng của đoàn làm phim. Do phim rất khó chỉnh sửa theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định phim truyện - Cục Điện ảnh.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !