‘Bụi đời Chợ Lớn’: Chỉnh sửa là bài toán khó

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 13/04/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Dù ê kíp làm phim Bụi đời Chợ Lớn đang rất cố gắng sửa phim theo yêu cầu của Cục Điện ảnh, nhưng đây là một bài toán nan giải.

(VTC News) - Dù ê kíp làm phim Bụi đời Chợ Lớn đang rất cố gắng sửa phim theo yêu cầu của Cục Điện ảnh, nhưng đây là một bài toán nan giải.

Phim phạm luật

Bụi đời Chợ Lớn được xác định là phim ‘bom tấn” của mùa phim hè năm nay. Ngay từ lúc dự án bắt đầu khởi động, phim đã được báo chí chú ý đưa tin rất sâu sát. Cho đến khoảng hơn 1 tháng trước, đơn vị sản xuất phim Bụi đời Chợ Lớn đã thông báo lịch chiếu bộ phim vào ngày 19/4.

Thế nhưng khi các kế hoạch quảng bá phim đang diễn ra hết sức rầm rộ thì nhà sản xuất phim nhận được quyết định chưa cấp phép phổ biến.

Theo như những gì phía đơn vị sản xuất cho biết thì phim không hợp với văn hóa phương Đông nên bị Hội đồng Thẩm định phim truyện - Cục Điện ảnh VN yêu cầu sửa chữa.

Chính những chia sẻ này của phía nhà sản xuất và những nghệ sĩ tham gia đóng phim đã khiến cho câu chuyện kiểm duyệt phim lần nữa được thổi bùng lên trong tuần qua.

Việc một số báo đưa tin một chiều chỉ căn cứ vào thông cáo báo chí do đơn vị sản xuất cung cấp và phát biểu của một số nghệ sĩ tham gia làm phim để quy chụp cơ quan cấp phép khắt khe, cản trở sáng tạo của nghệ sĩ, gây nhiễu thông tin, khiến dư luận bức xúc.

Do đó chiều 11/4 Cục Điện ảnh VN phải có cuộc gặp gỡ báo chí để nói cho rõ hơn những sai phạm của nhà sản xuất Bụi đời Chợ Lớn.

phim Bụi đời Chợ Lớn bị dừng cấp phép
Bụi đời Chợ Lớn phản ánh tình trạng “vô chính phủ” ở TP.HCM - không đúng với thực tế và có nhiều hình ảnh bạo lực phạm vào điều cấm của Luật Điện ảnh. 
Theo thông tin từ Cục Điện ảnh thì ngày 26/10/2012, Cục Điện ảnh đã có văn bản giám định kịch bản phim truyện Bụi đời Chợ Lớn trả lời công ty Chánh Phương sau khi công ty này gửi Cục hồ sơ đề nghị xin phép hợp tác với đạo diễn Charlie Nguyễn thực hiện bộ phim trên.

Trong đó nêu rõ việc cần sửa chữa và bổ sung vào kịch bản một số nội dung trình thẩm định lại kịch bản trước khi đưa vào sản xuất.

Cục yêu cầu Hãng Chánh Phương cần phải cắt bỏ hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính chất bạo lực gây hoảng loạn hoặc phản cảm, loại bỏ một số lời thoại thô tục, có tính chất kích động bạo lực, cắt bỏ cảnh quan hệ tình dục giữa hai nam thanh niên...

Cục Điện ảnh cũng đã khuyến cáo nhà sản xuất không đưa vào phim cảnh các băng đảng xã hội đen ngang nhiên dàn trận thanh toán nhau đẫm máu bằng dao, lưỡi lê trên nhiều đường phố, trong các ngõ hẻm ở TP.HCM mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện hay can thiệp của bất cứ một lực lượng xã hội nào vì điều này không đúng với bản chất cuộc sống của thành phố.

Tuy nhiên, đơn vị sản xuất đã không hồi âm, để rồi sau đó bản phim được trình duyệt sau này vẫn tồn tại những điều mà Cục Điện ảnh đã cảnh báo yêu cầu cắt bỏ hoặc cần sửa chữa.

Cũng chính từ sự phớt lờ yêu cầu trên của Cục Điện ảnh, đơn vị sản xuất phim đã tự đẩy tác phẩm của mình vào thế vi phạm những điều cấm quy định tại khoản 2 điều 11 Luật Điện ảnh số 62/2006/QH11 và điều 9 Nghị định 54/2010/NĐ-CP.

Để bộ phim có thể ra mắt công chúng, Cục Điện ảnh yêu cầu đơn vị sản xuất thực hiện nghiêm túc việc sửa chữa bộ phim theo Giám định kịch bản số 667/ĐA-NT.

Yêu cầu cắt bỏ những cảnh hai nhóm xã hôi đen dùng dao, kiếm chém giết nhau hỗn loạn; cắt bỏ cảnh hai nam thanh niên làm tình. Bộ phim cũng cần được bổ sung thêm vai trò của chính quyền, của xã hội trước những hành vi vi phạm pháp luật của các băng nhóm xã hội đen.

phim Bụi đời Chợ Lớn đánh nhau, chém giết
 
Ngoài ra theo phía Cục Điện ảnh, nhà sản xuất và phát hành phim Bụi đời Chợ Lớn đã vi phạm Luật Điện ảnh khi quảng cáo và đặt lịch chiếu trước khi phim được cấp phép phổ biến.

Trước những phản hồi của các nhà làm phim trên mạng xã hội cũng như báo chí thời gian vừa qua, ngày 9/4, Cục Điện ảnh đã gửi công văn yêu cầu nhà sản xuất chấp hành pháp luật trong sản xuất và trình duyệt phim.

Đến ngày 10/4, công ty Chánh Phương và Thiên Ngân đã gửi công văn nhận sai sót và khuyết điểm và cam kết sửa chữa bộ phim theo đúng yêu cầu của Hội đồng.

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí chiều 11/4, Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, đại diện cho các thành viên trong Hộ đồng Thẩm định phim truyện - Cục Điện ảnh VN đã đọc biên bản thẩm định phim Bụi đời Chợ Lớn của Hội đồng duyệt.

Bà Hồng Ngát cho biết có 4/8 thành viên hội đồng có mặt trong buổi duyệt đề nghị nhà sản xuất sửa chữa lại, 4/8 thành viên kiên quyết không đồng ý cho phim được phổ biến.

Rất khó để sửa phim

VTC News đã có cuộc phỏng vấn đạo diễn phim Bụi đời Chợ Lớn, Charlie Nguyễn để làm rõ hơn những khó khắn mà đoàn làm phim đang gặp phải trong việc sửa chữa phim.

Theo đạo diễn Charlie Nguyễn, câu chuyện phim diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn từ khoảng 1h sáng đến 4 - 5h sáng lại là phim hành động đặc thù ít tuyến nhân vật nên để bổ sung thêm vai trò của chính quyền, của xã hội trước những hành vi vi phạm pháp luật của các băng nhóm xã hội đen là khá nan giải.

Bởi chuyện nếu thêm nhân vật thì tất cả câu chuyện và tuyến nhân vật phía sau khi có sự xuất hiện của nhân vật mới phải được viết lại hoàn toàn. Và với người vừa viết kịch bản vừa đạo diễn như Charlie Nguyễn, đến giờ anh vẫn chưa tìm ra bất cứ cách nào để bổ sung nhân vật theo yêu cầu của Hội đồng duyệt phim.

Đạo diễn phim Bụi đời Chợ Lớn, Charlie Nguyễn
Đạo diễn Charlie Nguyễn 
Chưa kể theo đạo diễn Bụi đời Chợ Lớn, phim đã đóng máy, các diễn viên và ê kíp sản xuất đã giải tán. Hiện mỗi người ở một nơi tham gia vào các dự án làm phim khác. Do đó để tập hợp họ lại trong thời điểm hiện tại là chưa thể.

Đạo diễn Charlie Nguyễn cũng cho biết, khó khăn Bụi đời Chợ Lớn gặp phải không phải là chuyện quá bất ngờ với anh. Bởi khi làm phim này anh biết được thực tế của điện ảnh Việt Nam hiện nay còn đi sau rất nhiều nước Âu, Mỹ và cả Nhật Bản, Hồng Kông ở dòng phim hành động.

Phim hành động hiện nay trên thế giới đang đi theo hai hướng là phim biểu diễn, dành cho khán giả trẻ xem và phim tả thực, dành cho đối tượng là người lớn. Hầu hết các phim Trung Quốc và Hồng Kông hiện đi theo dòng hành động biểu diễn. Múa may rất nhiều. Nhân vật có thể bị chém, bị đánh nhưng vẫn không hề chảy máu, bị đau và tiếp tục đứng dậy chiến đấu 15 phút.

Ở dòng phim thứ hai, dòng hành động tả thực, Châu Á có Nhật Bản là quốc gia đi đầu. Dòng phim này mang lại những cảnh đánh nhau chân thực. Tức là nhân vật khi bị đánh, bị chém, bị bắn sẽ chảy máu và đau.

Trong bối cảnh làm phim ở Việt Nam, Charlie Nguyễn bảo anh chọn làm Bụi đời Chợ Lớn theo hướng ở giữa, vừa tả thực vừa biểu diễn. Vậy sẽ đáp ứng được nhiều đối tượng khán giả hơn.

Nói về yếu tố bạo lực trong phim, Charlie cho biết anh hoàn toàn ủng hộ những điều cấm mà Luật Điện ảnh đưa ra. Anh cũng đang cố gắng hết sức để sửa chữa những chi tiết theo yêu cầu của Cục Điện ảnh.

Cảnh chém giết trong phim Bụi đời Chợ Lớn
 
Nhưng Charlie Nguyễn vẫn muốn người xem Bụi đời Chợ Lớn hiểu, phim của anh không kích động bạo lực. Có những dòng phim tả thực như Django Unchained (Hành trình Django) của đạo diễn Quentin Tarantino. Dù có rất nhiều cảnh bạo lực. Nhưng đó là cách dùng bạo lực để lên án bạo lực.

Phải đặt những hành động bạo lực trong một bối cảnh nhân vật và câu chuyện. Để từ đó thấy việc nhân vật sử dụng bạo lực để thể hiện tính cách của cái ác. Và Charlie bảo phim của anh chắc chắn phải lên án cái ác. Chỉ có phim ca ngợi cái thiện và lên án cái ác thì khán giả mới xem, mới bán được vé. Do đó anh không dại gì cố đưa những tình tiết bạo lực thừa thãi và ca ngợi cái ác để khán giả quay lưng.

Khán giả: Có thể Hội đồng duyệt chưa hiểu được phim?

Việc hoãn cấp phép phim Bụi đời Chợ Lớn đã nhận được sự quan tâm của rất đông khán giả. Và cũng không ít ý kiến gợi ý cho ê kíp làm phim cách để sửa cũng như những thắc mắc của dư luận về quá trình kiểm duyệt phim tại Việt Nam.

Khán giả có tên Tony Pham chỉ ra sự vô lý của công tác kiểm duyệt: “Mình cũng đang mong phim này để đi coi. Mà cục điện ảnh chơi kỳ quá. Nếu phim cho là nhiều tình tiết bạo lực thì hạn chế lứa tuổi đi coi chứ như thế này thật không công bằng cũng như vô lý.

Phim có thể là phản ánh đời thật, nhưng cũng có thể chỉ là giải trí... nhiều thể loại phim như viễn tưởng, hư cấu... chả lẽ mai này làm phim khoa học viễn tưởng cũng bị cấm vì không phản ánh sự thật ngoài đời sao?”.

Khán giả Hồ Hiệp nhận định: “Phim hay thế mà bắt chỉnh sửa lại hoàn toàn.. Đạo diễn đã phải tốn rất nhiều công sức nghĩ ra kịch bản, diễn viên thì tốn rất nhiều sức để làm nên các pha hành động hấp dẫn cho khán giả xem. Bây giờ nói cắt này cắt nọ chỉnh sửa nữa thì cốt truyện phim sao liền mạch nữa chứ?”.

Gam Nguyen lại thắc mắc: “Đã nói đên phim thì phải có tình huống hư cấu hơn ngoài đời. Một bộ phim điện ảnh, truyền hình hư cấu hơn đời thường là chuyện bình thường chứ có phải phim lịch sử đâu mà phải đúng thực tế 100%....”

phim Bụi đời Chợ Lớn
 
Khán giả Thai Hoa Le cho rằng: “Phim mình mới đi sau người ta hàng thế kỷ! Người mình không bằng nước ngoài vì còn cổ hủ. Bộ phim nào cũng dàn dựng để truyền tải một thông điệp nào đó cho dân chúng thôi... Có thể Hội đồng duyệt phim chưa hiểu được phim diễn đạt ý nghĩa gì đấy…”

Mộng Ngọc: “Mấy hôm rồi có đọc mấy bình luận của mấy bạn nên hôm nay vào xem thử trailer. Phim dạng hành động giống nước ngoài rất đẹp mắt và hay nhưng khổ cái tựa phim đụng tới chợ lớn khu nổi tiếng nên các hội đồng sợ ảnh hưởng tới du lịch VN trong mắt người nước ngoài và các khu vực mà người ta chưa đến chợ lớn chỉ nghe sơ qua thì đã sợ. Nên đổi tựa đề phim là nhà kiểm duyệt sẽ duyệt ngay”.

Khán giả Sieusao Sieusaodadon hiến kế: “Ở đâu cũng có luật lệ của nó. Sống ở đâu ta phải theo luật đấy đó là điều tất nhiên.

Nhưng để đạt được những điều mình muốn thì cần "mẹo một tý". Mình đưa ví dụ thế này nhé. Đầu phim Bụi Đời Chợ Lớn cho chạy dòng chữ đây là bối cảnh của năm 3013 hay 1900 hay.... hoặc dòng chữ những chuyện này không có trong thực tế, hoặc khi đưa kiểm duyệt đưa cả 30 phút action để cắt đi còn 15 phút là đúng ý.....

Ngoài ra còn nhiều mẹo khác nữa hà tất mà phải tranh luận đúng không. Mong cho Bụi Đời Chợ Lớn được ra nguyên bản. Cá nhân mình thích được xem cái nhìn của người khác (đầy đủ) có thể hay hay không điều đó không quan trọng”.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !