Dân Thủ Thiêm đề nghị cho xem bản đồ quy hoạch 1/5.000 có dấu mộc đỏ

(VTC News) - Nhiều người dân Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM đã có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM để bày tỏ nỗi bức xúc nhiều năm nay.

Chiều 9/5, tổ ĐBQH TP.HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bà Trịnh Ngọc Thúy sẽ tiếp xúc cử tri quận 2 về vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm.

14h cùng ngày buổi họp mới bắt đầu nhưng nhiều người dân quận 2 đã có mặt từ giữa trưa, trước đó hơn 2 tiếng để bày tỏ nỗi bức xúc nhiều năm nay. Nhiều người dân đã cầm bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm để chứng minh nhà đất mình nằm ngoài khu quy hoạch.

Dan Thu Thiem de nghi cho xem ban do quy hoach 1/5.000 co dau moc do hinh anh 1

Người dân căng bản đồ để chứng minh nhà mình nằm ngoài khu quy hoạch mới Thủ Thiêm 

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn Quốc Hội TP.HCM ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân quận 2.

Phó Bí thư Thành ủy , Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm động viên người dân yên tâm, chính quyền TP sẽ giải quyết khiếu nại.

Dan Thu Thiem de nghi cho xem ban do quy hoach 1/5.000 co dau moc do hinh anh 2

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri 

Anh Nguyễn Hoàng (41 tuổi) sống ở khu tái định cư Thủ Thiêm cho biết nhà anh đang ở bị chính quyền cho là ở bất hợp pháp, phải di dời nên không sửa chữa được. “Trước đây, khu này khá tiện ích, đầy đủ trường học, chợ, trung tâm y tế. Từ khi có quyết định thu hồi đất để làm KĐT mới Thủ Thiêm, người dân phải di dời và hiện trạng hoang vu như hiện tại. Chúng tôi mong muốn, chính quyền sớm có phương án giải quyết thỏa đáng cho dân”, anh Hoàng nói.

Ông Nguyễn Thế Vinh (82 tuổi, ngụ phường Bình An, quận 2) bức xúc: "Nhà của tôi nằm ngoài quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm, nên gia đình tôi không đi đâu cả. Gia đình tôi đề nghị chính quyền cho xem bản đồ 1/5.000 có dấu mộc đỏ để chứng minh tính pháp lý. Chúng tôi không chống đối chính quyền, không lì lợm giữ đất để kiếm thêm tiền đền bù".

Dan Thu Thiem de nghi cho xem ban do quy hoach 1/5.000 co dau moc do hinh anh 3

 

Chia sẻ nhanh, ông Phan Nguyễn Như Khuê, đại biểu quốc hội TPHCM cho rằng: sau khi có những thông tin vừa qua về vấn đề quy hoạch Thủ Thiêm, tại cuộc tiếp xúc ngày hôm nay, có 3 vấn đề cần được tập trung làm rõ cho cử tri. Thứ nhất là vấn đề tranh cãi việc một số hộ dân khiếu nại về vấn đề có hay không việc họ nằm ngoài hay trong lằn ranh quy hoạch.

Vấn đề thứ hai đó là chính sách tái định cư cho người dân như thế nào để đảm bảo cho cuộc sống của người dân được an cư và đảm bảo tốt. Vấn đề thứ ba là tại lần tiếp xúc  này những vấn đề khiếu nại, kiến nghị lâu nay cần được các cấp chính quyền giải quyết triệt để tạo một cầu nối gắn kết giữa chính quyền và các cử tri, giải tỏa các căng thẳng từ đó tạo điều kiện cho Thủ Thiêm phát triển như mong đợi.

"Thời gian qua bản thân tôi đã tham dự 10 cuộc tiếp xúc với cử tri lần nào cũng gay gắt và nổi cộm nhất vẫn là vấn đề chính sách. Tuy nhiên, tôi mong muốn ở lần tiếp xúc này sẽ tìm được tiếng nói chung, bản thân là đại biểu quốc hội đại diện các cử tri tôi mong muốn các cơ quan chức năng khi giải quyết các vấn đề khiếu nại cần đặt vấn đề cuộc sống của cử tri lên trên hết. Tôi luôn mong muốn lắng nghe tiếng nói của các cử tri, những đề đạt phù hợp pháp luật để từ đó giải quyết quyền lợi cho các cử tri" Ông Khuê nhấn mạnh. 

>>> Đọc thêm: TP.HCM mượn bộ bản đồ Thủ Thiêm của nguyên chủ tịch Võ Viết Thanh

Minh Hải
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU