• Zalo

'Bức tử' sông Hồng, cầu nghìn tỷ bị đe dọa

Thời sựThứ Ba, 21/05/2013 03:50:00 +07:00

(VTC News) - Những hoạt động kinh doanh, khai thác trái phép trên dòng sông Hồng đang khiến hàng ngàn hộ dân lo lắng, cầu Nhật Tân nghìn tỷ bị đe dọa.

(VTC News) - Những hoạt động kinh doanh, khai thác trái phép trên dòng sông Hồng đang khiến hàng ngàn hộ dân lo lắng, cầu Nhật Tân nghìn tỷ bị đe dọa.

Theo phản ánh của người dân sống trên địa bàn phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội nơi con sông Hồng uốn lượn chảy qua, chúng tôi men theo con ngõ 264 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân ra đến bãi đá sông Hồng.


Tại đây, nhiều bạn trẻ Hà Thành tìm đến chụp ảnh, vui chơi, thỏa sức tạo dáng…nhưng nơi đây cũng mang một tên gọi khác khiến nhiều người ớn lạnh: Bãi đá tử thần. Năm nào ở đây cũng phải có vài mạng người chết do lún sụt cát lòng sông.
khai thác cát
Khai thác cát ngay dưới chân cầu Nhật Tân.
Mặc dù có tấm biển cảnh báo “UBND phường Nhật Tân: Thông báo Khu vực nguy hiểm, cấm bơi lội, tắm giặt”, nhưng không hiểu vì sao nơi đây vẫn tổ chức quy củ việc bán “Vé ngắm cảnh Bãi đá” với giá 10.000 đồng/lượt; 200.000 đồng/cặp chụp ảnh cưới; 10.000 đồng/1 vé gửi xe máy.

Để hút khách, nhiều lều lán, tiều cảnh, công trình kiên cố được đơn vị bán vé dựng lên ngay tại khu vực lòng sông. Điều này đã gây hoài nghi trong dư luận về sự buông lỏng quản lý, làm ngơ của chính quyền địa phương với những hoạt động kinh doanh này.

Không chỉ xảy ra việc kinh doanh hàng quán, cách Bãi đá tử thần không xa, sông Hồng đang bị hàng chục chiếc xe tải lớn nhỏ chở đầy đất cát, gạch vụn, phế thải xây dựng chạy nát đường ngõ, hối hả trút ben đổ chạc.

Việc làm này được thực hiện một cách công khai, không lén lút, dù hiện tượng này đã được người dân phản ánh nhiều lần tới cơ quan chức năng.

Tại khu vực ngõ 464 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, đi từ đầu ngõ xuống sông khoảng vài trăm mét là một bãi tập lái xe hoành tráng với đầy đủ công trình kiên cố, thiết bị phụ trợ mang tên Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Toàn Hiền.

Qua tìm hiểu, bãi tập lái xe này hoạt động trái phép không được Sở GTVT cấp phép và việc xây dựng các công trình phụ trợ kiên cố cũng nằm tại khu vực cấm của lòng sông.

Các công trình xây dựng, nhà điều hành bãi tập kiên cố đều xây dựng trái phép do xây dựng ở khu vực cấm, đã có lần bị dỡ bỏ tường rào nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Tiếp tục xuôi xuống tận cuối ngõ 464, là cảnh khai thác “tàn sát” bãi bồi ven sông Hồng khi nước cạn. Những chiếc máy gầu xúc đang rầm rú múc đất đổ vào thùng ben, tạo nên hàng chục hố sâu và rộng như thể những hố bom.

Hòa trong mịt mù khói bụi của từng đoàn xe tải chở đất phù sa, tiếng máy tàu hút cát dưới lòng sông Hồng nổ vang rền.

Nạn cát tặc tại khúc sông chảy qua địa bàn phường Nhật Tân đang khiến hàng trăm hộ dân tại đây lo lắng cho việc ngôi nhà của họ có thể bị dòng sông nuốt chửng bất cứ lúc nào.

Sáng 17/5, ngay sát với chân móng trụ cầu Nhật Tân phần tiếp giáp bờ khu bờ Nam sông Hồng đoạn qua địa phận phường Nhật Tân đã có tới ba chiếc tàu lớn với những họng hút công suất “khủng” được cắm thẳng xuống lòng sông và dữ dội phun cát lên bờ.

Nạn cát tặc hoành hành dưới chân cầu Nhật Tân mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào từ phía các cơ quan chức năng đã làm cho dòng chảy của dòng sông thay đổi, âm thầm hủy hoại cây cầu Nhật Tân trị giá nghìn tỷ.

Khi PV liên hệ đặt lịch làm việc, Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân Nguyễn Quang Ngọc đề nghị cho biết nội dung, khi nhắc tới hoạt động khai thác cát trái phép, vị này cho rằng đấy là địa giới phường Phú Thượng, Tây Hồ và nhanh chóng đưa ra đề nghị PV gọi trực tiếp cho Chủ tịch UBND phường Nhật Tân Phan Tuấn Ngọc rồi cúp máy.


VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả về vụ việc.


Minh Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: