• Zalo

Bức thư cố vấn cho Tổng thư ký LHQ đoạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU

Giáo dụcThứ Sáu, 12/05/2017 12:35:00 +07:00

Em Nguyễn Đỗ Huyền Vi học sinh lớp 8/9 trường Trung học cơ sở Tây Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã đoạt Giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 (2017) tại Việt Nam.

Đây là lần thứ 30 cuộc thi viết thư quốc tế UPU được tổ chức tại Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí MinhBáo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho rằng, Việt Nam tham gia cuộc thi này từ năm 1987, sau 3 năm tham gia đua tài cùng thiếu nhi thế giới, Việt Nam đã 12 lần đoạt giải, trong đó có 2 giải quốc tế, 2 lần giải nhì, 3 lần giải ba quốc tế, và 5 lần giải khuyến khích. Từ năm 2010 trở lại đây, Việt Nam liên tục đạt giải quốc tế với 2 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải khuyến khích. Đặc biệt bức thư đạt giải Nhất quốc tế năm 2016 của em Nguyễn Thị Thu Trang đã gây tiếng vang rất lớn. Qua đây có thể thấy chất lượng của cuộc thi ngày càng được nâng cao.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất cho em Nguyễn Đỗ Huyền Vi.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất cho em Nguyễn Đỗ Huyền Vi. 

Năm nay, được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2017 với chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên hợp quốc (LHQ); vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?”, cuộc thi đã nhận được 1.171.328 bài dự thi của các em học sinh trên cả nước.

Cuộc thi là dịp để các em thiếu nhi nước ta được bày tỏ suy nghĩ, đề xuất ý kiến của mình về những vấn đề toàn cầu nóng bỏng cần được ưu tiên xử lý trong thế giới hiện đại với Ngài ngài Antonio Guterres (nguyên Thủ tướng Bồ Đào Nha, lãnh đạo tổ chức Cao ủy về người tị nạn của LHQ trong nhiều năm) là Tổng thư ký mới của LHQ (thay ông Ban Kin Moon).

Theo đánh giá của Ban tổ chức, những bài đoạt giải là những bức thư hay, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp. Qua mỗi bức thư,  các em đều bày tỏ sự lo lắng, trăn trở khi khí hậu đang bị biến đổi mạnh mẽ, môi trường sống bị đe dọa và chiến tranh vẫn còn tiếp tục diễn ra ở một số nơi trên thế giới…

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo với 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 3 giải phụ dành cho thí sinh khiếm thị và khuyết tật.

Trong đó, em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, lớp 8/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu,  TP. Đà Nẵng đã xuất sắc đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 (năm 2017) của Việt Nam - Đây là lần thứ 4 (các lần giải Nhất trước tại UPU 38, 39 và 42) trường THCS Tây Sơn có học sinh giành giải Quán quân của cuộc thi.

Bằng sự hiểu biết sâu sắc về tình hình người tị nạn trên thế giới, với lý luận sắc bén, thuyết phục, bức thư của Huyền Vi đã cuốn hút người đọc và người nhận thư khi đưa ra những vấn đề thực tiễn đã, đang xảy ra với người tị nạn.

Gửi gắm những lời cố vấn cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, trong phần đầu bức thư, Huyền Vi viết: “Thưa ông! Ông nhậm chức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, xung đột đẫm máu, khủng bố hoành hành, biến đổi khí hậu, sự thay đổi vai trò của Mỹ trên thế giới dưới thời Donald Trump- Và cháu rất ủng hộ khi ông tuyên bố: “Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình”. Ngày đầu nhậm chức ông đã mong mỏi giải quyết vấn đề hòa bình và người tị nạn”.

Huyền Vi cho rằng, những cách giải quyết trước đây đều theo “hướng cũ”. Hướng mới mà bức thư muốn nêu ra, muốn cố vấn và thấy rằng có lý và có hiệu quả thuyết phục ông Tổng Thư ký. Đó là: “Ý tưởng của cháu xuất phát từ việc tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris muốn mua một hòn đảo tặng cho dân di cư. Chính bức ảnh về cậu bé Aylan 3 tuổi nằm úp mặt bên bờ biển Thổ Nhỉ Kỳ đã thức tỉnh ông ta: “Tôi không thể ngồi yên và giả vờ như đó không phải là chuyện của mình”.

Ông sẽ đặt tên đảo là Aylan, xây bến tàu, nhà cửa, trường học, bệnh viện, cung cấp thức ăn, điện nước và tạo công việc cho họ. Ý tưởng này đã được cơ quan UNHCR của ông đồng tình và hợp tác tiến hành. Theo cháu đây là một ý tưởng đầy tính nhân văn, là giải pháp tối ưu cho bài toán người tị nạn mà cả thế giới đang đối mặt”.

Huyền Vi đã dùng rất nhiều lý lẽ riêng của mình để thuyết phục ông Tổng Thư ký mới:“Ông thấy ý tưởng này của cháu thế nào? Ông hãy viết thư cho cháu, mình sẽ trao đổi thêm cho thấu đáo ông nhé!”. Huyền Vi đã chinh phục Ban Giám khảo bởi sự thẳng thắn, bộc trực, dám chịu trách nhiệm trước những lý lẽ mình đưa ra. Vì thế, bức thư của Huyền Vi  đã nhận được sự đồng tình của BGK khi trao giải Nhất quốc gia cho em.

Bức thư của em Huyền Vi đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế. 

Độc giả quan tâm có thể xem nội dung bức thư đạt giải nhất trong hình dưới đây:

 

 

 

Video: Học sinh Nghệ An sáng chế hệ thống tự động ngăn nước vào nhà

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: