Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS báo hiệu 'điềm dữ'
  • Zalo

Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS báo hiệu 'điềm dữ'

Thế giới Thứ Sáu, 01/11/2019 08:30:00 +07:00

Sự vắng mặt của quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng trong bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch loại bỏ thủ lĩnh IS có thể là dấu hiệu ông này sắp bị sa thải.

Khi Tổng thống Trump ngồi tại Phòng Tình huống ở Nhà Trắng theo dõi chiến dịch tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, nhiều người tinh mắt phát hiện bên cạnh ông không có sự xuất hiện của quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. 

NBC News dẫn lời 5 quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho biết, ông Mulvaney chỉ biết về chiến dịch loại bỏ al-Baghdadi khi nó đã bắt đầu. 

Khi Tổng thống Trump đăng dòng tweet khó hiếu thông báo một cái gì đó rất lớn đã xảy ra, ông Mulvaney đang ở nhà tại Nam Carolina. Ông và nhiều người sau đó mới biết rằng cái gì đó rất lớn mà nhà lãnh đạo Mỹ nói tới là cái chết của trùm khủng bố khét tiếng. 

Cuộc đột kích tiêu điệt Baghdadi được xem là thành công lớn nhất của Mỹ sau chiến dịch loại bỏ Osama bin Laden năm 2011. 

my

 Nhà Trắng công bố hình ảnh Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS. (Ảnh: Nhà Trắng) 

Tại Phòng Tình huống cách đây 8 năm, Chánh Văn phòng Nhà Trắng William Daley hồi hộp theo dõi chiến dịch cùng Tổng thống Obama và nhiều quan chức khác. 

8 năm sau, ông Trump theo dõi chiến dịch kịch tính tương tự cùng cấp dưới của mình nhưng tuyệt nhiên không có sự xuất hiện của ông Mulvaney. 

Andrew H. Card, cựu trợ lý cao cấp của George W. Bush nói rằng sự vắng mặt của quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng là điều khó có thể tưởng tượng. 

"Bất cứ Chánh Văn phòng nào cũng nên tham gia vào các cuộc họp dẫn tới một chiến dịch quân sự quan trọng như vậy và cũng nên phối hợp với các quan chức khác", ông phân tích.

Card và nhiều chuyên gia tin rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy thời gian làm việc tại Nhà Trắng của ông Mulvaney sắp kết thúc. 

Mulvaney trở thành quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng từ tháng 12/2019, thế chỗ người tiền nhiệm John Kelly. Gần 1 năm kể từ đó tới nay nhưng ông Mulvaney vẫn chưa thể "trút bỏ" được chữ "quyền" trước chức danh của mình. 

Nhiều nguồn tin gần đây khẳng định ông Mulvaney đang bị ông Trump "cho ra rìa" trong nhiều vấn đề và sẽ sớm bị thay thế. 

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết ông Trump đang nghiền ngẫm việc sa thải quyền Chánh Văn phòng của mình trong khi nguồn thạo tin của Reuters nói nhà lãnh đạo Mỹ đang lấy ý kiến về các ứng viên tiềm năng. 

Nhiều chuyên gia càng lo ngại cho vị trí của ông Mulvaney sau 2 phát ngôn gây sóng gió của ông. 

Hồi giữa tháng 10, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng bất ngờ thừa nhận Tổng thống Trump trì hoãn viện trợ để gây sức ép buộc Kiev điều tra đảng Dân chủ.

chanh

 Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. (Ảnh: Reutes)

"Liệu Tổng thống có đề cập với tôi về cáo buộc tham nhũng liên quan đến máy chủ của Uỷ ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) hay không? Không có gì nghi ngờ về điều đó. Đó là lý do chúng tôi giữ lại khoản viện trợ", ông Mulvaney nói trong cuộc họp báo hôm 17/10. 

Chính quyền Trump từng cáo buộc DNC giấu máy chủ ở Ukraine để ngụy tạo bằng chứng Nga thông đồng với đội ngũ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Mulvaney khẳng định Tổng thống Trump không viện trợ cho Kiev vì nạn tham nhũng đang phủ vây Ukraine và các quốc gia châu Âu đang viện trợ quá ít ỏi cho quốc gia này cũng như lo ngại Ukraine không hợp tác điều tra đảng Dân chủ. 

Một phóng viên đặt câu hỏi với ông Mulvaney rằng những gì ông vừa mô tả có phải là hành động 'có qua, có lại' không, vị quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng khẳng định: "Chúng ta luôn làm như vậy trong chính sách đối ngoại

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đính chính sau đó, ông Mulvaney nói rằng không hề có chuyện "có qua, có lại" ở đây. Dù vậy, nhiều người tin rằng phát ngôn này của ông Mulvaney đã rước không ít rắc rối cho ông Trump. 

Sóng gió qua đi chưa được bao lâu, vài ngày sau, ông thông báo Hội nghị thượng đỉnh năm 2019 sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump. Các nghị sĩ lưỡng đảng phản đối gay gắt ý tưởng này, cáo buộc ông Trump đang tìm cách trục lợi. 

Vài ngày sau, ông chủ Nhà Trắng buộc phải đảo ngược quyết định này. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS báo hiệu 'điềm dữ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin