• Zalo

Bức ảnh lột tả kết quả không như kỳ vọng của G20 2016

Thế giới Thứ Tư, 07/09/2016 14:45:00 +07:00

Là cơ hội để các nhà lãnh đạo thảo luận và tìm ra giải pháp về những vấn đề cả thể giới đang quan tâm, nhưng có vẻ như G20 năm nay lại không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Một nhiếp ảnh gia đã vô tình bắt được khoảnh khắc diễn tả được hầu hết những gì đã diễn ra ở Hàng Châu những ngày qua.

Tổng thống Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan trong tâm trạng khá thoải mái, Thủ tướng Angela Merkel với uy tín giảm sút nhìn xa xăm vào khoảng không trong khi Tổng thống Obama có đôi chút tách biệt với những người đồng cấp khác, còn riêng ông Tập Cận Bình, chủ nhà của G20 năm nay lại tỏ ra hài lòng, National Interest nhận định.

g20

 G20 năm nay không đạt được kết quả như kỳ vọng

Bối cảnh này gần như khác biệt hoàn toàn so với những gì diễn ra tại G20 ở Pittsburgh, Mỹ cách đây 7 năm.

Thời điểm đó, Tổng thống Mỹ là trung tâm của sự chú ý khi Washington khi ấy là đầu tàu giải quyết vấn đề khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cùng với đó là việc đưa ra các biện pháp trừng phạt Iran và thúc ép nước này giải trừ hạt nhân.

Năm nay người đứng đầu nước Mỹ đến Trung Quốc trong bối cảnh chỉ vài tháng nữa ông sẽ rời khỏi nhiệm sở.

Tuy nhiên, chuyến thăm Trung Quốc lần này lại khởi đầu không suôn sẻ với ông chủ Nhà Trắng sau những sự cố từ chuyện phải bước ra từ cửa phụ đuôi chuyên cơ Air Force One hay những vụ tranh cãi nảy lửa giữa đoàn tùy tùng với các nhân viên an ninh Trung Quốc.

Video: An ninh Trung Quốc quát nạt đoàn tùy tùng của Tổng thống Obama

Bỏ ngoài tai những vấn đề ngoài lề đó, Tổng thống Obama vẫn không quên đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những hành động cư xử không đúng của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh hậu quả mà Bắc Kinh sẽ phải hứng chịu nếu vẫn giữ lập trường hung hăng và hiều chiến như vậy.

Nhưng theo National Interest, có vẻ như Bắc Kinh vẫn sẽ 'không đoái hoài' đến những lời cảnh báo đó khi tuyên bố sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền và các quyền hàng hải của Trung Quốc trên biển Đông.

Tất nhiên, mục tiêu tới Bắc Kinh của Mỹ lần này không chỉ dừng lại ở đó. Không ít người hi vọng rằng, G20 lần này có thể là một cơ hội để Nga và Mỹ cũng nhau tìm ra một tiếng nói chung trong vấn đề Syria.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn không thể diễn ra như kỳ vọng. Sau hai cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng và kế đó là cuộc gặp giữa nguyên thủ hai bên, tất cả gần như vẫn không khả quan hơn là bao so với thời điểm trước G20.

Cả hai vẫn không thể đi tới thỏa thuân về một lệnh ngừng bắn và tuyên bố vẫn còn một “hố sâu ngăn cách” tin tường giữa Washington và Matxcơva.

Theo Reuters, ngoài mục tiêu chung là IS và Al-Qaeda, Nga với Mỹ vẫn không thể tìm thấy tiếng nói chung về 'đối tượng' mà hai nước này hậu thuẫn tại Syria cũng như về cách thức giải quyết hòa bình ở quốc gia Trung Đông này.

Rõ ràng, ý tưởng biến G20 thành cơ hội để các nhà lãnh đạo họp kín và tìm ra giải pháp cho các vấn đề cấp bách toàn cầu có lẽ đã chỉ còn chuyện của quá khứ, theo National Interest.

Trong khi các nguyên thủ của các nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đang nhóm họp tại Hàng Châu, Triều Tiên vẫn “tranh thủ” bắn thử nghiệm 3 tên lửa đạn đạo mới.

Cùng với đó, vấn để đàm phán về Ukraine giữa Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp François Hollande và Tổng thống Putin cũng chẳng đi đến đâu.

Còn các cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama, Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng không đạt được kết quả như mong đợi. Hay như cách nói của Australia, các nhà lãnh đạo thế giới gần như chẳng thể hiện được gì ở G20 năm nay.

Song Hy (Nguồn: National Interest)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin