• Zalo

Bức ảnh gây sốc về cháy rừng 'như tận thế' ở Hy Lạp

Thời sự quốc tếThứ Tư, 11/08/2021 12:19:35 +07:00
(VTC News) -

Bức ảnh chụp người phụ nữ tuyệt vọng khi các đám cháy lan rộng lột tả sự thảm khốc của đợt cháy rừng đang tàn phá nhiều khu vực ở Hy Lạp.

"Rất ít hình ảnh bắt được nỗi tuyệt vọng về biến đổi khí hậu một cách mạnh mẽ như bức ảnh chụp ở Hy Lạp hôm 8/8", tờ Washington Post bình luận bức ảnh. 

Trong bức ảnh, một phụ nữ lớn tuổi sống tại một ngôi làng ở đảo Evia giữ tay trước ngực, mở miệng, nhắm mắt trong tuyệt vọng. 

Sau lưng bà, đám cháy thiêu rụi cả một cánh rừng. 

Bức ảnh gây sốc về cháy rừng 'như tận thế' ở Hy Lạp - 1

Người phụ nữ bất lực trước đám cháy ở Evia. (Ảnh: Konstantinos Tsakalidis)

Bức ảnh được Konstantinos Tsakalidis chụp khi những trận hỏa hoạn buộc hàng nghìn người dân phải di tản khỏi các thị trấn và làng mạc ở Evia bằng phà. 

Bắt nguồn từ một đợt nắng nóng tàn khốc, đám cháy trên Evia - hòn đảo lớn nối với đất liền bằng một eo biển hẹp nhanh chóng chia thành nhiều nhánh, tàn phá hàng loạt ngôi nhà tại 5 ngôi làng.

Hơn 500 lính cứu hỏa phải làm việc xuyên đêm để chiến đấu với "giặc lửa" thiêu rụi đất đai, nhà cửa và các khu rừng rậm trên hòn đảo này. 

"Nó giống như một bộ phim kinh dị. Nhưng bây giờ nó không phải là phim nữa mà là thật. Đây là nỗi kinh hoàng mà chúng tôi phải sống cùng trong tuần qua", Mina, 38 tuổi, một cư dân địa phương cho hay. 

Evia chỉ là 1 trong nhiều khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt cháy rừng "tận thế" kéo dài suốt 1 tuần qua ở Hy Lạp. Đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất tại quốc gia Nam Âu trong ba thập kỷ qua, nhiệt độ cao cùng với gió nóng khiến hơn 500 ngọn lửa bùng cháy khắp Hy Lạp. 

Theo thống kê, khoảng 650.000 ha đất rừng bị thiêu rụi. Trong chương trình truyền hình trực tiếp tối 10/8, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis gửi lời xin lỗi người dân khi chậm trễ trong việc giải quyết các vụ cháy rừng hơn 1 tuần qua. 

 "Tôi rất hiểu nỗi đau của đồng bào khi chứng kiến ​​nhà cửa và tài sản của mình bị thiêu cháy. Mọi sai lầm sẽ được khắc phục", ông Mitsotakis cho hay. 

Một số quốc gia, trong đó có Pháp, Ai Cập, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha mới đây cũng triển khai máy bay cứu hỏa, lính cứu hỏa và xe chữa cháy giúp Hy Lạp ứng phó với cháy rừng. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !