• Zalo

Bức ảnh đắt giá trực thăng NASA chụp lại trong chuyến bay lịch sử

Sống kết nối Thứ Ba, 20/04/2021 06:09:00 +07:00
(VTC News) -

NASA xác nhận trực thăng Ingenuity thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa.

"Dữ liệu đo độ cao xác nhận rằng Ingenuity thực hiện chuyến bay đầu tiên của một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng trên hành tinh khác", một kỹ sư trong Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thông báo khi cả phòng điều khiển reo hò.

Bức ảnh đắt giá trực thăng NASA chụp lại trong chuyến bay lịch sử - 1

Bóng của Ingenuity in trên bề mặt sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

"Dữ liệu dự kiến sẽ truyền tới Mạng Không gian Sâu vào khoảng 3h34 giờ sáng 19/4 (17h54 giờ Việt Nam) và chúng tôi sẽ bắt đầu xử lý dữ liệu ngay sau đó", kỹ sư này nói thêm. 

Mạng Không gian Sâu (DSN) là một mảng toàn cầu gồm các ăng-ten vô tuyến khổng lồ của NASA hỗ trợ sứ mệnh tàu vũ trụ liên hành tinh.

Theo NASA, Ingenuity cất cánh từ miệng núi lửa Jezero trên bề mặt sao Hỏa lúc 3h30 sáng 19/4, bay bay lơ lửng trên không ở độ cao khoảng 3 m trong khoảng 40 giây trước khi hạ xuống và chạm trở lại bề mặt sao Hỏa.

Một camera gắn trên Perseverance đậu cách Ingenuity 60 ghi lại chuyến bay lịch sử này. Bản thân Ingenuity cũng gửi về Trái Đất hình ảnh đen trắng chụp bằng camera trang bị trên trực thăng này. Bức ảnh cho thấy bóng của Ingenuity in trên bề mặt sao Hỏa.

Say chuyến bay này, Ingenuity có thể bay thêm 4 lần nữa trong vòng 30 ngày. 

Ingenuity phải bay trong bầu khí quyển có mật độ bằng 1% so với Trái đất. Sẽ không có nhiều không khí đẩy vào động cơ của Ingenuity, nhưng nó được hỗ trợ bởi lực hấp dẫn bằng 1/3 Trái đất. 

Ingenuity, nặng 1,8 kg ngốn của NASA khoảng 85 triệu USD tiền phát triển. Các chuyến bay của Ingenuity được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc khám phá vũ trụ trong tương lai.

Diệu Hoa (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bức ảnh đắt giá trực thăng NASA chụp lại trong chuyến bay lịch sử" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin