• Zalo

Bức ảnh bí ẩn có khả năng kiểm tra độ 'tỉnh' của não người

Thế giới Chủ Nhật, 27/03/2016 07:44:00 +07:00

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một cách có thể xác định liệu một người có dễ bị ảo giác hay không chỉ bằng một bức ảnh đen trắng.

(VTC News) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một cách có thể xác định độ "tỉnh" của não người hay liệu một người có dễ bị ảo giác hay không chỉ bằng một bức ảnh đen trắng.
Đây là một bức ảnh màu đen trắng có thể kiểm tra độ "tỉnh của não người. Lúc đầu, bức hình có vẻ chỉ là những mảng màu tự do không có hình thù gì nhưng sau khoảng thời gian nhất định (tuỳ vào từng người), người ta có thể nhận thấy một điều gì đó.
Bức ảnh mà các nhà khoa học cho rằng có thể kiểm nghiệm đổ tỉnh của não người.
Bức ảnh mà các nhà khoa học cho rằng có thể kiểm nghiệm đổ "tỉnh" của não người. 
Theo các nhà khoa học ở Đại học Cardiff  và đại học Cambridge, bức hình có khả năng kiểm tra độ "tỉnh" của bộ não người xem người đó có giỏi phán đoán hay không hay có dễ bị ảo giác về thế giới bên ngoài hay không.
Tiến sỹ Christoph Teufel, khoa tâm lý học trường đại học Cardiff cho biết: “Hình ảnh nhận biết qua thị giác là một quá trình xây dựng của não. Nói cách khác, não chúng ta sẽ hình thành thế giới mà chúng ta nhìn thấy.”
“Nó lấp đầy những khoảng trống, bỏ qua những thứ không “khớp” khi chúng ta nhìn vào một thứ gì đó ở thế giới bên ngoài. Hình ảnh đó sẽ được não “biên tập” và lắp ghép để chúng ta nhận biết những hình ảnh ngoài đời thực.”
Nếu chưa thể nhìn thấy hình dáng khuôn mặt của đứa trẻ, thì đây chính là bức ảnh màu mà đã được chuyển sang đen trắng như ở trên.
Bức ảnh màu hình khuôn mặt một đứa trẻ.
Bức ảnh màu hình khuôn mặt một đứa trẻ. 
Giáo sư Paul Fletcher chia sẻ: “Có một bộ não có khả năng phán đoán nhanh rất hữu ích, nó giúp chúng ta “lắp ghép” một bức tranh về thế giới dù nó quan mơ hồ hay phức tạp một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng chúng ta dễ bị ảo giác có một thứ gì đó ngoài đời thực mà thật ra nó không tồn tại”.

Xem video: Ảo giác chuyển động.

Nguyễn Ly (Theo Unexplained Mysteries)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bức ảnh bí ẩn có khả năng kiểm tra độ 'tỉnh' của não người" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin