Bữa ăn cuối cùng của thực khách trước vụ phun trào núi lửa cách đây 2.000 năm
  • Zalo

Bữa ăn cuối cùng của thực khách trước vụ phun trào núi lửa cách đây 2.000 năm

Sống kết nối Thứ Hai, 28/12/2020 14:55:00 +07:00
(VTC News) -

Một cửa hàng đồ ăn nhanh ở Pompeii cách đây 2.000 năm được khai quật, tiết lộ các món ăn được ưa thích của người La Mã cổ đại.

Một phần của quán ăn này được phát hiện lần đầu vào năm 2019 trong quá trình cải tạo các tàn tích đổ nát của khu di tích Pompeii.

Kể từ đó, các nhà khảo cổ phát hiện ra các quầy bán thức ăn nối tiếp với nhiều lỗ sâu để đựng thức ăn nóng. 

Trên quầy có vẽ hình một phụ nữ cưỡi ngựa dưới biển. Ngoài ra còn có hình ảnh của hai con vịt trời lộn ngược và một con gà trống dường như là để quảng cáo thực đơn. 

Bữa ăn cuối cùng của thực khách trước vụ phun trào núi lửa cách đây 2.000 năm - 1

Quầy thức ăn với hình vẽ gà trống và vịt để chào mời thực khách. (Ảnh: AP)

Nhà nhân chủng học Valeria Amoretti cho biết các phân tích ban đầu cho thấy các hình vẽ có thể đại diện cho thực phẩm hoặc đồ uống được bày bán bên trong. 

Bà lưu ý rằng các mảnh xương vịt, dê lợn, cá và ốc được tìm thấy trong thùng chứa. 

"Chúng tôi biết họ ăn những gì vào ngày hôm đó", bà Amoretti nói, nhắc tới thời điểm thành phố Pompeii bị phá hủy trong trận núi lửa phun trào vào năm 79 khiến hơn 5000 người bị vùi dưới tro bụi và dung nham. 

Cũng theo nhà nhân chủng học, một trong những phát hiện rất bất ngờ là việc tìm thấy bộ xương hoàn chỉnh của một con chó trưởng thành, chỉ cao từ 20-25 cm.

Bà nói rằng việc tìm thấy hài cốt từ thời cổ đại của một giống chó nhỏ như vậy là điều rất hiếm và đây là bằng chứng cho thấy người La Mã cổ đại đã lai tạo có chọn lọc để có được kết quả này.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng khai quật được một chiếc muôi bằng đồng, chín dụng cụ đựng thức ăn phổ biến ở thời La Mã, một vài chiếc bình và một hộp đựng dầu bằng gốm.

Phần lớn Pompeii hiện vẫn chưa được khai quật. Nó trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Italia. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bữa ăn cuối cùng của thực khách trước vụ phun trào núi lửa cách đây 2.000 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin