• Zalo

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới

Chuyện bốn phươngThứ Sáu, 21/01/2022 15:00:00 +07:00
(VTC News) -

Trong khi tên sát nhân khét tiếng Ted Bundy không yêu cầu gì cho bữa ăn cuối cùng, Lawrence Russel Brewer lại đòi cả "núi" thực phẩm nhưng không hề động đến chúng.

Trước khi thi hành án, tử tù được lựa chọn bữa ăn cuối cùng theo sở thích. Yêu cầu của họ sẽ được nhà tù cố gắng tối đa để đáp ứng trong phạm vi cho phép. Lựa chọn của nhiều tử tù khét tiếng cho bữa ăn này khiến người ta ngạc nhiên.

Nhiếp ảnh gia Jonathan Kambouris đã tổng hợp những bức ảnh về bữa ăn cuối cùng của tù nhân cho một dự án. Ông nói với CBS News: “Bữa ăn cuối cùng là sự lựa chọn cuối cùng mà người ta có thể thực hiện trước khi bị xử tử”. 

Peter Kürten: Thịt tẩm bột chiên

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 1

Chân dung kẻ sát nhân Peter Kürten.

Kẻ tấn công tình dục và giết người hàng loạt Peter Kürten, người Đức, bị kết án tử hình vào tháng 4 năm 1931. Hắn được mệnh danh là "Ma cà rồng Düsseldorf" hay  "Quái vật Düsseldorf". 

Trong bữa ăn cuối cùng của mình, Peter Kürten đã yêu cầu được cung cấp Wiener schnitzel - món thịt được cắt mỏng và tẩm bột chiên, ăn kèm với khoai tây và rượu vang trắng. 

John Wayne Gacym: KFC, tôm và khoai tây chiên

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 2

Chân dung kẻ sát nhân John Wayne Gacym.

John Wayne Gacy đã thực hiện 30 vụ giết người chỉ từ năm 1972 đến năm 1978. Hắn có biệt danh "Tên hề sát thủ" vì thường diễn hề tại các bệnh viện dành cho trẻ em và các sự kiện từ thiện. Gacy khai, tất cả các vụ giết người được hắn thực hiện trong ngôi nhà gần trang trại của mình gần Norridge, ngôi làng ở Thị trấn Công viên Norwood, thành phố Chicago, Mỹ. Gã dụ nạn nhân đến nhà, lừa họ đeo còng tay với lý do muốn biểu diễn ảo thuật, sau đó cưỡng hiếp, tra tấn rồi giết họ. Gacy bị kết án tử hình năm 1980 và bị xử tử năm 1994.

Trong suốt cuối những năm 1960, Gacy là quản lý của một số chi nhánh nhượng quyền KFC. Trong bữa ăn cuối cùng, hắn yêu cầu được ăn một đĩa gà rán KFC, tôm và khoai tây chiên.

Lawrence Russell: Bữa tiệc khổng lồ

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 3

Chân dung kẻ sát nhân Lawrence Russell.

Lawrence Russel Brewer từng đi tù và được thả vào năm 1997. Không hề có ý muốn làm lại cuộc đời, y tham gia một nhóm phân biệt chủng tộc. Cùng với hai người khác, Brewer giết hại dã man nhiều người.

Trong bữa ăn cuối cùng, y yêu cầu rất nhiều món: Một chiếc bánh pizza, một ít gà rán, ba món fajitas (thịt cắt sợi), trứng, thịt xông khói pho mát, đậu bắp chiên, thịt nướng BBQ, bơ đậu phộng, kem và một cốc bia. Gã đã được phục vụ tất cả món ăn trên nhưng lại không hề động đến chúng.

Ted Bundy: Không yêu cầu gì

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 4

Chân dung kẻ sát nhân Ted Bundy.

Ted Bundy là một trong những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất trong lịch sử. Với vẻ ngoài điển trai và quyến rũ, gã dụ các nạn nhân bằng trò chơi tình ái, sau đó giết hại một cách dã man. Tổng cộng có 30 phụ nữ rơi vào cái bẫy “mật ngọt” này và chết một cách tức tưởi. Gã bị hành quyết vào năm 1989.

Khi ngày thi hành án đến gần, Bundy không thể nghĩ đến thực phẩm và không đưa ra yêu cầu đặc biệt cho bữa ăn cuối cùng. Gã được cung cấp bữa ăn tiêu chuẩn cho tử tù ở Florida (Mỹ) bao gồm bít tết, trứng bắc thảo, bánh mì nướng bơ, sữa, cà phê, nước trái cây và bánh mỳ.

Timothy McVeigh: Kem

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 5

Kẻ sát nhân KemTimothy McVeigh.

KemTimothy McVeigh là cựu chiến binh theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, là kẻ đứng sau vụ đánh bom thành phố Oklahoma - vụ khủng bố có sức tàn phá lớn nhất nước Mỹ trước khi xảy ra sự kiện 11/9/2001. Gã đã bị kết án tử hình vào năm 1997 vì vụ tấn công này và kế hoạch khơi nguồn một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Mỹ.

Gã khủng bố 33 tuổi đã yêu cầu món kem bạc hà và kem chocolate cho bữa ăn cuối cùng của mình. Gã bị hành quyết vào ngày 11 tháng 6 năm 2001 bằng cách tiêm thuốc độc.

Philip Workman: Xin bánh cho người vô gia cư

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 6

Philip Workman.

Philip Workman là một con nghiện và đã có tiền án trước khi gây ra cuộc hỗn loạn tại Wendy's (Tennessee, miền Nam nước Mỹ) bằng một khẩu súng lục. Gã cũng bắn một cảnh sát khi người này đến ngăn cản.

Về bữa ăn cuối, Philip Workman muốn tặng bánh pizza cho người vô gia cư bên ngoài nhà tù Tennessee của gã. Yêu cầu này không được chấp nhận, nhưng người dân trên khắp đất nước đã gửi hàng trăm chiếc bánh pizza đến nơi tạm trú cho người vô gia cư quanh vùng.

Marion Albert Pruett: Vịt quay

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 7

Marion Albert Pruett

Marion Albert Pruett là kẻ “uống máu người không tanh". Năm 1981, gã sát hại chính vợ mình và 5 người nữa. Pruett cũng đứng sau một vụ giết người khác vào năm 1979. 

Pruett yêu cầu một con vịt quay cho bữa ăn cuối cùng của mình, nhưng bị từ chối. Sau đó, gã yêu cầu bốn chiếc Burger hamburger, khoai tây chiên, pizza, bánh hồ đào, đậu bắp chiên, bí, cà tím và 6 lít Pepsi. Gã cũng tỏ ý muốn chia sẻ bữa ăn của mình với một bạn tù.

Fritz Haarmann: Cà phê và xì gà 

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 8

Chân dung kẻ sát nhân Fritz Haarmann.

Trong khoảng thời gian từ năm 1918 đến 1924, Fritz Haarmann sát hại ít nhất 24 người ở Đức. Vì tội ác khủng khiếp này, gã có biệt danh “Đồ tể của Hanover" (Hanover là thành phố lớn nhất của bang Lower Saxony nước Đức). Gã bị tước quốc tịch và bị hành quyết vào tháng 12 năm 1924.

Một ngày trước khi thi hành án, Haarmann yêu cầu một ly cà phê Brazil và một điếu xì gà đắt tiền. 

Ronnie Lee Gardner: Nước 7-Up

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 9

Kẻ sát nhân Ronnie Lee Gardner.

Ronnie Lee Gardner là người đầu tiên bị xử tử vào năm 2010. Gã đã giết một người đàn ông trong khi cố gắng trốn thoát khỏi tòa án vào năm 1985. Vụ án của gã kéo dài 25 năm và cuối cùng Gardner bị hành quyết bởi một đội xử bắn ở Utah.

Trước đó, Gardner yêu cầu được ăn bít tết, đuôi tôm hùm, bánh táo, kem vani và uống 7-Up. Sau ngày hôm đó, gã nhịn ăn, mong muốn được xem bộ ba phim Chúa tể những chiếc nhẫn và đọc cuốn Divine Justice.

Odell Barnes: Không ăn, chỉ gửi thông điệp

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 10

Odell Barnes.

Odell Barnes bị buộc tội trộm cắp, tấn công tình dục và giết Helen Bass năm 1989. Trong giai đoạn sau của kháng cáo pháp lý, các nhóm nhân quyền và  người ủng hộ chống án tử hình đã đặt ra các câu hỏi về tội danh giết người của Barnes, dẫn đến sự chú ý của giới truyền thông quốc tế và sự phản đối ngoại giao từ chính phủ Pháp. Tuy nhiên, cuối cùng Odell Barnes vẫn bị hành quyết ở Mỹ vào tháng 3 năm 2000.

Barnes không yêu cầu được ăn bữa cuối cùng mà chỉ nói: “Tôi muốn gửi tình yêu lớn đến tất cả các thành viên trong gia đình tôi, những người ủng hộ tôi, luật sư của tôi và cả những người đã hỗ trợ tôi. Tôi cảm ơn các bạn đã chứng minh sự vô tội của tôi, mặc dù điều đó đã không được tòa án công nhận. Mong bạn tiếp tục đấu tranh và bạn có thể thay đổi tất cả những gì đang được thực hiện ở đây hôm nay và trong quá khứ".

Cleve Foster: Khoai tây chiên

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 11

Chân dung kẻ sát nhân Cleve Foster.

Nyneur Mary Pal, 30 tuổi, gặp Celeve Foster tại một quán bar ở Fort Worth, Texas vào năm 2000. Vài giờ sau, Mary Pal chết, Foster bị kết án tử hình vì tội giết người. Vụ hành quyết  diễn ra vào tháng 9 năm 2012.

Trong bữa ăn cuối cùng, Foster yêu cầu được ăn khoai tây chiên, gà rán và nước đào. Yêu cầu này không được chấp nhận, thay vào đó là bữa ăn theo tiêu chuẩn cho tử tù Texas (Mỹ).

Victor Feguer: Một quả ô liu để trồng

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 12

Victor Feguer.

Victor Harry Feguer là  kẻ giết người và là tù nhân liên bang cuối cùng bị hành quyết ở Mỹ trước khi lệnh hoãn thi hành án tử hình được ban ra.  Y phạm tội năm 1960: Bắt cóc một bác sĩ để lấy ma túy bất hợp pháp. Lời kêu gọi khoan hồng của luật sư đã bị Tổng thống John F.Kennedy từ chối. 

Thay vì ăn bữa cuối cùng xa hoa, Feguer chỉ yêu cầu một quả ô liu. Gã muốn trồng một cây ô liu như dấu hiệu thiện chí cho nơi chôn rau cắt rốn của mình. Nhiếp ảnh gia Henry Hargreaves đã mô tả những khoảnh khắc cuối cùng của tù nhân này với Tin tức CBS News là: “Đơn giản, đẹp đẽ và cuối cùng… giống như một bến đỗ cuối đời của anh ta”.

Jonathan Nobles:  - Thực hiện nghi thức Thánh thể

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 13

Chân dung kẻ sát nhân Jonathan Nobles.

Jonathan Nobles bị tuyên án tử hình vì giết Mitzi Nalley 21 tuổi và Kelly Farquhar 24 tuổi vào năm 1998. Trong thời gian bị giam giữ, hắn chuyển sang đạo Công giáo và tỏ rõ sự hối hận về tội ác của mình. Trước khi tiêm thuốcm hắn nói: “Tôi không nghĩ nổi mình là con quái vật đã gây ra những hành động khủng khiếp này. Không có gì tôi có thể làm trong 1.000 năm có thể giảm bớt trách nhiệm của tôi”.

Hướng về đức tin trong khi bị giam cầm, Jonathan Nobles  muốn thực hiện nghi thức Thánh thể hay Rước lễ trước khi bị hành quyết thay vì đưa ra yêu cầu về bữa ăn cuối.

Reginald Lenard Reeves: Gà rán và Coca  

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 14

Reginald Lenard Reeves

19 tuổi, Reginald Lenard Reeves bị kết tội tấn công và giết Jenny Weeks, 14 tuổi. Không hối lỗi, hắn ta còn khoe khoang với bạn bè về việc phạm tội. Hắn bị hành quyết 9 năm sau, vào tháng 9 năm 2002.

Trong bữa ăn cuối cùng, Reeves yêu cầu hai chai Coca cola và bốn miếng gà rán.

Bruno Richard Hauptmann: Thịt gà

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 15

 Bruno Richard Hauptmann

Năm 1927, Lindbergh là người đàn ông đầu tiên bay xuyên Đại Tây Dương, từ New York tới Paris. Sau đó, ông nhận được giải thưởng Orteig trị giá 25.000 USD, Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp, Huân chương Danh dự của Mỹ. Năm năm sau, con trai ông bị bắt cóc. Đây là vụ án nổi tiếng mang tên "Tội ác của thế kỷ”, trong đó em bé Charles Lindbergh 20 tháng tuổi bị bắt cóc vào ngày 1/3/1932). Vì Lindbergh là người đặc biệt nên vụ án này được giới truyền thông và cả nước săn tin, quan tâm rất nhiều.

Gần hai tháng sau vụ bắt cóc, thi thể cậu bé Charles Lindbergh được phát hiện ở khu rừng gần nhà ở New Jersey. Bruno Richard Hauptmann bị bắt vì tội giết người và bị xử tử vào tháng 4 năm 1936. Hauptmann luôn nói mình vô tội cho đến khi bị hành quyết bằng ghế điện. 

Trong bữa ăn cuối cùng, Hauptmann yêu cầu ăn thịt gà, khoai tây chiên, đậu Hà Lan, bơ, ô liu, một ít cần tây, bánh ngọt và quả anh đào.

Charles Rumbaugh: Bánh mì và nước lọc

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 16

Chân dung kẻ sát nhân Charles Rumbaugh.

Charles Rumbaugh đã giết một thợ kim hoàn trong vụ cướp có vũ khí và bị kết án tử hình. Điều này gây tranh cãi vì gã mới 17 tuổi khi phạm tội. Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố rằng việc hành quyết Rumbaugh là vi phạm các thỏa thuận quốc tế. Cuối cùng, Charles Rumbaugh bị xử tử bằng cách tiêm thuốc độc vào năm 1985 khi mới 28 tuổi.

Trước khi bị hành quyết, Charles Rumbaugh vẫn “pha trò và cười” với gia đình, bạn bè của mình. Trong bữa ăn cuối cùng, gã yêu cầu một chiếc bánh bột mì và một cốc nước.

Charles Peace: Thịt xông khói và trứng

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 17

Chân dung kẻ sát nhân Charles Peace.

Charles Peace là kẻ trộm và giết mèo khét tiếng. Năm 1878, gã bị bắt ở London và bị kết án tử hình. Do bị cuốn hút bởi câu chuyện này, nhà văn Sir Arthur Conan Doyle đã đề cập đến Charles Peace trong Sherlock Holmes.

Buổi sáng trước khi bị hành quyết, Peace yêu cầu ăn sáng với trứng và thịt xông khói. Tại giá treo cổ, khi tuyên úy nhà tù đọc những đoạn mô tả địa ngục, Peace đã nói: "Ngay cả khi nước Anh được bao phủ bởi những mảnh kính vỡ từ bờ biển này sang bờ biển khác, tôi sẽ bước qua nó ... chỉ để cứu một linh hồn khỏi địa ngục vĩnh cửu!"

Hiệu trưởng Ricky Ray: Bánh hồ đào

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 18

Chân dung kẻ sát nhân Ricky Ray.

Ricky Ray báo cảnh sát rằng y thấy một người đàn ông tử vong chết trong nhà hàng vào năm 1981. Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, họ thấy Ricky Ray đã bắn chết một viên cảnh sát. Gã này cố gắng tự tử nhưng không thành công. Ricky Ray bị kết án tử hình về hai tội giết người. Gã yêu cầu bánh hồ đào trong bữa ăn cuối cùng, sau đó được phục vụ thêm gà rán và bít tết. 

Allen Lee Davis:  Tôm hùm

Allen Lee David đã giết thai phụ Nancy Weiler và với hai con gái của cô vào năm 1982. Trong khi được tạm tha, gã lại hành hung và cướp tài sản có vũ trang. 

Trước khi bị tử hình bằng ghế điện, David bị chảy máu nghiêm trọng, gây ra một cuộc tranh luận trên toàn quốc về việc tập luyện. Người ta nói rằng loại thuốc gã uống trước khi hành quyết có thể đã khiến gã bị chảy máu nghiêm trọng. 

Bữa ăn cuối cùng của Allen Lee Davis gồm có tôm chiên, đuôi tôm hùm, ngao chiên, bánh mì bơ tỏi, khoai tây chiên và bia. 

Ronnie Threadgill: Gà nướng

Bữa ăn cuối cùng của những tử từ khét tiếng nhất thế giới - 19

Chân dung kẻ sát nhân Ronnie Threadgill.

Vào tháng 4 năm 2001, Ronnie Threadgill sát hại Dexter MacDonald, 17 tuổi trong một chiếc xe hơi ở Navarro, Texas. Threadgill sau đó lái xe bỏ chạy. 

Threadgill bị hành quyết vào ngày 22 tháng 7 năm 2002. Bữa ăn cuối cùng của gã bao gồm gà nướng, khoai tây nghiền, rau, bánh mì, đậu ngọt, trà và nước. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị từ chối và thay bằng bữa ăn tiêu chuẩn cho tử tù Texas (Mỹ).

NGỌC PHẠM(Sizzlfy)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !