Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

BTV Thanh Phương – Gam trầm của Ban thời sự

Gặp Thanh Phương khi cô vừa bước ra từ trường quay. Với áo dài lụa và mái tóc dài cặp hớt ra phía sau, trông Phương phảng phất chút gì rất xưa của thiếu nữ Hà Nội.

 

 Một Thanh Phương của công việc

 Thường xuyên lên hình trong các chương trình chính luận như Thời sự tổng hợp của VTC, chương trình Việt Nam Online, Góc nhìn thẳng nhưng trong hậu trường, Phương còn là một phóng viên, BTV mảng Giáo dục của Ban Thời sự. Công việc khiến cô thường xuyên được tiếp xúc với các trí thức trong và ngoài nước, các em học sinh, sinh viên, giải quyết các công việc liên quan đến chuyện học hành, thi cử... Phương chia sẻ, chính nhờ môi trường sư phạm và những cuộc gặp gỡ này mang lại cho cô nhiều cảm hứng trong công việc. Có lẽ, trong môi trường này, người ta dễ dàng tìm thấy chính mình thời còn đang đi học, cũng gặp phải những vấn đề, những mối lo toan muôn thuở.

Bản thân Phương, khi làm các phóng sự có tính Thời sự như lò luyện thi mùa tuyển sinh đại học, liên kết đào tạo, học phí tăng hay mùa khai giảng... cô thấu hiểu vô cùng cảm giác cũng như nỗi khổ của các em học sinh, sinh viên. Bởi Phương cũng đã từng đi hết những mùa hoa đỏ, những ngày đắm say, vất vả của thời cắp sách. Vì vậy, cảm xúc là yếu tố cô đặc biệt tôn trọng trong khi làm chương trình. Phương chia sẻ, trong truyền hình, hình ảnh là quan trọng nhất. Ngôn ngữ hình ảnh, tự thân nó có thể nói lên những thông điệp mà không cần đến lời bình, lời dẫn. Có những khoảnh khắc, nếu đã qua rồi, máy quay hay máy ảnh sẽ không thể nào chụp lại được nữa vì vậy có những lần thực hiện phóng sự, dù đã cẩn thận ghi đi ghi lại nhiều đúp hình, nhưng cuối cùng sau khi xem lại, Phương vẫn quyết định chọn đúp đầu tiên. Bởi đơn giản, đó là những phút giây chân thật nhất, tự nhiên nhất.

Phóng sự về ngày đầu đến trường của các em học sinh lớp 1 trong ngày khai giảng là một ví dụ. Phương kể, “khi phỏng vấn cảm xúc của các con ngày đầu đi học, các con chúm chím cười ngượng nghịu, ngúng nguẩy rất dễ thương rồi trả lời hồn nhiên “con chỉ thấy ngại”. Cô giáo thấy vậy mới bảo các con trả lời lại, ai lại nói thế trên truyền hình bao giờ. Sau khi về xem lại tất cả những lần ghi hình, tôi vẫn quyết định chọn lại lần quay đầu tiên bởi đó mới thực sự là những hình ảnh đẹp nhất, chân thật nhất mà những lần khác không bao giờ có thể có được. Một câu chuyện nhỏ như vậy để thấy rằng, truyền hình cần tôn trọng những cảm xúc chân thật. Thông tin đôi khi không nằm trong lời nói của nhân vật mà đã hiện lên trong những nét mặt, trong điệu bộ của họ rồi”.

“Để làm được như vậy, điều quan trọng nhất là người phỏng vấn cần chân thành”, Phương chia sẻ một kỷ niệm, “có lần đi liên hệ phỏng vấn một nhân vật cho Góc nhìn thẳng, năm lần bảy lượt nhân vật vẫn từ chối vì bận quá nhiều việc. Đã sát ngày lên sóng, tôi quyết định đến tận nơi ngồi chờ ông ta suốt từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối dù khi đó đang mang thai và rất mệt”. Cuối cùng nhân vật cũng xong việc và dành cho cô một tiếng đồng hồ để trả lời phỏng vấn. Phương tin rằng, khi mình chân thành, mình sẽ nhận lại được những gì xứng đáng.

 Nhưng chỉ sự chân thành thôi thì chưa đủ. Vốn xuất thân là dân Đại học Ngoại ngữ, Thanh Phương đến với Truyền hình trong tâm thế của kẻ ngoại đạo “chẳng có cách nào khác là học và cố gắng gấp 2, gấp 3 lần người khác”, cô bộc bạch. Và những người mà Phương luôn cố gắng học hỏi nhiều nhất chính là các quay phim bởi như lần đầu tiên Phương khẳng định, để có một phóng sự hay, bản thân người BTV, phóng viên truyền hình cũng phải am tường về hình ảnh như một người quay phim thực sự. Có vậy mới có thể sử dụng ngôn ngữ đặc thù ấy một cách hiệu quả.

 Và một Thanh Phương của tình yêu Hà Nội

 

 Không biết có phải vì thời gian gần đây, cái không khí phập phồng chuẩn bị đón ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội nó làm cho người ta nhìn cái gì cũng ra chất... Hà Nội hay không. Nhưng quả thật, khi thấy Thanh Phương bước ra từ trường quay bỗng dưng trong đầu hiện ra khi thì «Thiếu nữ bên hoa huệ» của Tô Ngọc Vân, khi thì hình ảnh các con phố cổ trong tranh Phái, rồi thì hình ảnh các chị các cô trong các clip xưa về Hà Nội. Vậy là rút điện thoại ra nhắn Phương, “Bữa tới, Phương nhất định phải chụp hình ở hồ Gươm nhé, cầu Thê Húc nhé...”. “Tại sao?”, Phương hỏi lại. “Ờ, thì là vì... phải thế”, chẳng biết phải diễn tả thế nào qua vài dòng tin nhắn, nên trả lời chống chế như vậy. Cuối cùng, Phương cũng sắp xếp một buổi đi ghi hình ngay tại Hồ Gươm làm phóng sự rồi tranh thủ chạy lên cầu Thê Húc chụp vài tấm hình.

Thật khó để giải thích cho Phương hiểu vì sao tôi muốn chụp hình Phương như vậy bởi cảm nhận đôi khi xuất phát từ những điều rất nhỏ. Chẳng hạn như câu chuyện về hai phóng sự «Nhìn về Văn hóa Việt Nam» và «Hành trình Thăng Long» được phát phục vụ trong cầu truyền hình Hà Nội- Viêng Chăn- Pari do Thanh Phương thực hiện đã được đánh giá rất cao. Đây là hai đề tài rất khó bởi nội dung quá rộng mà thời lượng phát sóng chỉ kéo dài từ 2 đến 3 phút. Thời gian cho hình ảnh đến lời bình đều rất hạn chế, đòi hỏi cô phải làm thế nào để có thể “nhìn về” văn hóa của cả một dân tộc (mà nếu viết ra không biết phải được bao nhiêu pho sách) một cách cô đọng, súc tích nhất. Ấy vậy nhưng, với 3 phút ngắn ngủi đó, những Cung thiếu nhi Hà Nội, vườn hoa Lý Thái Tổ và hồ Gươm với các em lớp vẽ Cung thiếu nhi Hà Nội, đại biểu cho thế hệ mới của đất nước đã được tái hiện lại đầy xúc động và trong sáng. Tác phẩm đã khiến nhà văn Nguyễn Khắc Phục rất hài lòng.

Cô viết: “Một phòng tranh của một người Hà Nội trẻ đã mất được những người trẻ yêu Hà Nội triển lãm ở 16 Ngô Quyền... Một bó sen trắng tinh khôi đầu phố.... Một cụ già gần 80 tuổi sáng bán xôi, chiều sim thẻ.... Bát phở ngon và giọt nước mắt thật thà bởi tô bún ốc.... Ở đâu có thể có được ngoài Hà Nội? Dạo này làm nhiều phóng sự về Hà Nội, lại làm cầu Hà Nội - Paris - Vientiane thỏa cái ước mơ từ xưa xưa... Gặp tình yêu Hà Nội thật thà trong nhiều người... Yêu thêm Hà Nội...”. Hai phóng sự đó chính là sản phẩm xuất phát từ tình yêu Hà Nội như thế.

Rồi lại là phóng viên mảng Giáo dục, ở Phương có một vẻ gì đó rất... mô phạm, mà phải là cái mô phạm, cái style của một cô giáo dạy Văn. Từ cách ăn mặc, trang điểm cho đến cách Phương từ tốn nói chuyện khiến cho người đối diện cảm thấy cần phải tiết chế bớt phần cá tính mạnh mẽ lại (nếu có) cho hợp với sự nhẹ nhàng của cô. Cứ tưởng những người như vậy thường sống khép mình nhưng hóa ra không phải. Thực tế, ngay từ khi còn đi học Phương đã luôn là một cây hoạt động Đoàn sôi nổi. Cấp III, Phương là lớp trưởng ở trường Chu Văn An, là bí thư Đoàn phường, đã có nhiều năm sinh hoạt trong Thành Đoàn và thường xuyên cộng tác với Đài truyền hình. Trước khi đến với VTC, Phương đã có thời gian làm phóng viên Kinh tế, MC trong các bản tin thời sự của Truyền hình Việt Nam.

Năng động là thế nhưng khi trở về với cuộc sống thường nhật, Phương có những sở thích rất nữ tính: Thích tự tay nấu ăn cho con, thích cắm hoa, nghe nhạc, viết blog và đi lễ chùa. Đi chùa để cầu khấn sự an lành và sức khỏe cho mọi người, đi lễ chùa để cảm thấy tâm hồn được gửi gắm nơi cửa phật, thanh thản, thư thái để sống tiếp và sống tốt hơn. Phương cũng thú nhận, con người cô yêu thích tự do, tĩnh tại. Có những thời kỳ cao điểm thi đại học, bận điên cuồng. Dậy từ 4 giờ sáng, cho con ăn đến 4h30, chuẩn bị quáng quàng, có mặt ở đài lúc 6 giờ sáng, có mặt ở Bộ 6h30, vào trường thi... Có những hôm, dậy đi làm từ 5 giờ sáng đến tối mới về, con chả thèm theo mẹ nữa.... Buồn ơi là buồn!

 Cũng có những ngày lễ như 2/9, trong khi cả nước được nghỉ thì những người làm truyền hình đều phải đi làm như ngày thường. Hết thi đến công bố điểm, nhập trường, lại khai giảng... Những lúc như vậy, cô ước được nghỉ ngơi cả một tuần dài để có thời gian nhìn lại mình, làm những công việc yêu thích, chăm con, đi chùa hay đơn giản là để được ngủ một giấc thật sâu.

Mệt thì ước vậy thôi, chứ Phương cho rằng, những chuyện đó chỉ là “chuyện nhỏ”. Cuộc sống, công việc của những người làm truyền hình còn có nhiều khó khăn hơn cần phải vượt qua, đó là nhờ có “tinh thần Thời sự”, cô nói với vẻ đầy tự hào như một cách để chứng minh tình yêu với công việc.

 Thanh Phương sinh năm 1982

-  Công việc Hiện nay: MC chương trình Thời sự; Việt Nam Online; Góc nhìn thẳng; BTV Giáo dục của Ban Thời sự của vtc.

-  Cấp 3: nữ sinh chu văn an, chức vụ: lớp trưởng

-  Đại học: sinh viên ĐHNN Hà Nội; chức vụ: phó Bí thư Đoàn trường, thường xuyên cộng tác với thành đoàn và các Đài truyền hình.

-  Những lúc rảnh rỗi: cô thích nấu ăn cho con, cắm hoa và viết blog. Theo Phương, đó là cách tốt nhất để “tái tạo năng lượng”.

 Hà Trang – Hồ Quang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN