Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

BTV Hoài Quyên - Đam mê của một “Người Việt trẻ”

Nhỏ nhắn, dễ thương, năng động, hoạt bát là những tính từ để nói về Hoài Quyên- trưởng nhóm chuyên mục “Người Việt trẻ”. “Khi tôi làm gì xong mọi người hay nói“Thế mới là người Việt trẻ” khiến tôi rất thích thú. Và tôi nghĩ có lẽ mình đã để lại được ấn tượng cho người khác” - cô gái cười tươi chia sẻ.

 

Giấc mơ truyền hình…                                        

Thích nghề báo nhưng bước chân vào cổng trường đại học, Quyên vẫn băn khoăn không biết nên theo đuổi loại hình báo chí nào. Ừ thì cũng thinh thích truyền hình đấy nhưng cứ nghĩ rằng làm truyền hình thì phải cao ráo, xinh xắn, phải lên hình cơ mà. Nghĩ đến ngoại hình nhỏ nhắn của mình, cô nàng lại tủi thân và truyền hình vẫn chỉ là một cụm từ khá xa xỉ. Mặc dù khi còn bé tẹo, khuôn mặt tròn trĩnh và nụ cười tươi tắn ấy đã có mặt trong nhiều cuộc thi “Bé khỏe - bé ngoan” và “Thi kể chuyện” với đủ quy mô từ  trường, phường, thị xã lên đến tỉnh.

Cho đến khi có cơ hội được thực tập tại VTC - một Đài truyền hình lớn, Quyên vẫn ngỡ là mình đang mơ mộng. Nhưng càng được tiếp xúc và làm việc thì càng bị những tác phẩm truyền hình cuốn hút. Nhất là việc sử dụng hình ảnh để đưa thông tin cho khán giả lại đòi hỏi người biên tập liên tục tư duy, tìm tòi những cách thể hiện khác nhau. Rồi cô nàng cứ thế, bị cuốn vào guồng quay của những khuôn hình từ lúc nào không hay. Đến nay đã hơn 3 năm gắn bó với công việc mình yêu thích, Quyên mới nhận ra rằng nghề báo hình hấp dẫn thật đấy nhưng cũng dễ bị rơi vào cảm giác… chán mình. Nếu không biết cách “biến hóa” để mới mẻ trong cả tư duy và cách thể hiện tác phẩm thì rất khó để theo đuổi nghề.

Với Hoài Quyên, VTC10 là “trường học” lớn nhất của mình. Thời gian đầu thực tập ở kênh, cô nàng được giao công việc biên tập và tìm thông tin cho Bản tin Cà phê tối.  Mon men dần dần cũng lên được “chức” phụ tá cho biên tập viên của chuyên đề Hồn Việt – một trong những chương trình đinh của kênh lúc bấy giờ. Hồn Việt đòi hỏi mỗi chương trình phải thể hiện phần cảm nhận của nhân vật về một nét đẹp văn hóa Việt. Vì thế, việc dùng hình ảnh để diễn tả khá khó khăn. Biên tập viên phải hiểu và đưa ra bối cảnh thể hiện những trường đoạn cảm xúc, suy tư của nhân vật sao cho đầy đủ và nghệ thuật nhất.

Những ngày đầu theo đuổi chương trình này cũng là chuỗi ngày trải nghiệm thú vị của Hoài Quyên. Nào là đi tìm bối cảnh thôn quê giữa lòng Hà Nội tấp nập – Quyên tìm đến chùa Liên Phái có gốc đa già mà cô rất tâm đắc và cảm thấy phù hợp với chủ đề “Bát nước chè xanh”. Rồi cũng tập tành tự mình làm kịch bản “Tương cà gia bản” với bối cảnh là làng Đường Lâm và ngôi nhà cổ của nhà văn Hà Nguyên Huyến. Được sự trợ giúp của biên tập và quay phim, cuối cùng cô “trợ lý” nhỏ nhắn cũng đã có được một chương trình với những khuôn hình long lanh rất sinh động.

Hết thời hạn thực tập, Quyên chuyển sang cộng tác với chương trình Di sản văn hóa - vốn là một chuyên mục phù hợp với những người có nhiều trải nghiệm và độ chín nhất định. Nhưng với con mắt và lòng nhiệt huyết của một sinh viên mới ra trường, Hoài Quyên cố gắng tìm hiểu những  giá trị văn hóa dân tộc qua lăng kính mới mẻ, sinh động.

Tháng 6/2010, cũng là thời điểm chuyên mục Người Việt Trẻ đã chạy được nửa năm. Nhận thấy phong cách của Hoài Quyên rất phù hợp với chương trình, lãnh đạo kênh quyết định cho cô thử sức với vai trò mới. Cô bắt đầu hành trình tìm kiếm, làm quen với những bạn trẻ xuất sắc, có lý tưởng sống. Cứ thế mày mò từ một chân cộng tác viên, Quyên trở thành trưởng nhóm phụ trách chuyên mục Người Việt Trẻ. Cô chia sẻ, khi làm chương trình này, thuận lợi lớn nhất là dễ tìm được nhân vật hay và khá tự do trong phong cách thể hiện nhưng cái khó chính là làm sao thể hiện được sức trẻ ấy một cách toàn diện và đủ đầy nhất. Mỗi chương trình luôn đòi hỏi phải được thể hiện bằng một phong cách khác biệt trong những chương trình đinh của kênh lúc bấy giờ. Hồn Việt đòi hỏi mỗi chương trình phải thể hiện phần cảm nhận của nhân vật về một nét đẹp văn hóa Việt. Vì thế, việc dùng hình ảnh để diễn tả khá khó khăn. Biên tập viên phải hiểu và đưa ra bối cảnh thể hiện những trường đoạn cảm xúc, suy tư của nhân vật sao cho đầy đủ và nghệ thuật nhất.

Những ngày đầu theo đuổi chương trìNhững ngày đầu theo đuổi chương trình này cũng là chuỗi ngày trải nghiệm thú vị của Hoài Quyên. Nào là đi tìm bối cảnh thôn quê giữa lòng Hà Nội tấp nập – Quyên tìm đến chùa Liên Phái có gốc đa già mà cô rất tâm đắc và cảm thấy phù hợp với chủ đề “Bát nước chè xanh”. Rồi cũng tập tành tự mình làm kịch bản “Tương cà gia bản” với bối cảnh là làng Đường Lâm và ngôi nhà cổ của nhà văn Hà Nguyên Huyến. Được sự trợ giúp của biên tập và quay phim, cuối cùng cô “trợ lý” nhỏ nhắn cũng đã có được một chương trình với những khuôn hình long lanh rất sinh động.

Hết thời hạn thực tập, Quyên chuyển sang cộng tác với chương trình Di sản văn hóa - vốn là một chuyên mục phù hợp với những người có nhiều trải nghiệm và độ chín nhất định. Nhưng với con mắt và lòng nhiệt huyết của một sinh viên mới ra trường, Hoài Quyên cố gắng tìm hiểu những  giá trị văn hóa dân tộc qua lăng kính mới mẻ, sinh động.

Tháng 6/2010, cũng là thời điểm chuyên mục Người Việt Trẻ đã chạy được nửa năm. Nhận thấy phong cách của Hoài Quyên rất phù hợp với chương trình, lãnh đạo kênh quyết định cho cô thử sức với vai trò mới. Cô bắt đầu hành trình tìm kiếm, làm quen với những bạn trẻ xuất sắc, có lý tưởng sống. Cứ thế mày mò từ một chân cộng tác viên, Quyên trở thành trưởng nhóm phụ trách chuyên mục Người Việt Trẻ. Cô chia sẻ, khi làm chương trình này, thuận lợi lớn nhất là dễ tìm được nhân vật hay và khá tự do trong phong cách thể hiện nhưng cái khó chính là làm sao thể hiện được sức trẻ ấy một cách toàn diện và đủ đầy nhất. Mỗi chương trình luôn đòi hỏi phải được thể hiện bằng một phong cách khác biệt.

   Lắng nghe cảm xúc và trái tim để theo đuổi đam mê

 

Hồi đầu về kênh, chứng kiến không ít anh chị biên tập viên chán nản, không theo đuổi được công việc và rời kênh, Quyên cũng thấy run run. Nhưng rồi, sẵn đang “máu chiến”, cô cứ lao thẳng vào bất cứ công việc gì được giao, tự hứa sẽ cố gắng làm thật tốt còn tương lai đến đâu hay đến đó. Đến và gắn bó với VTC10 từ những ngày khó khăn, giờ Quyên đã có nhiều kinh nghiệm hơn cũng như niềm tin vào sự lựa chọn của mình. Sau một thời gian nỗ lực, cơ cấu lại và đi vào ổn định, VTC10 đã có phạm vi phủ sóng và phát triển bất ngờ. Hiện VTC10 đang là một  kênh thu hút nhiều nhân sự của giới truyền hình. Điều này cũng đòi hỏi Hoài Quyên phải tự thay đổi mình, làm mới mình và tiếp nhận nhiều hơn nữa về nghiệp vụ.

Có lẽ trong những lần công tác, với Quyên, thú vị nhất là lần được đi Hàn Quốc 10 ngày. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của cô và khá thành công vì trong 10 ngày mà làm được 6 chương trình. Ngoài những ấn tượng về đất nước Hàn Quốc, Quyên còn được gặp Hà Hoàng Hải Yến – diễn viên người Việt hiếm hoi đang hoạt động và có chỗ đứng trong làng giải trí Hàn Quốc; gặp những cô dâu Việt với những bầu tâm sự về nỗi nhớ gia đình và đất nước, sự xa cách, chia ly. Qua chuyến đi này, một số cô dâu và người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã gửi được những hình ảnh và lời chúc đến gia đình, họ hàng ở quê nhà. Đây là điều ý nghĩa nhất với ekip VTC10.

 Hoài Quyên luôn tìm thấy ở công việc của mình những điều thú vị vì mỗi nhân vật của Người Việt Trẻ là một thế giới bất tận để khám phá và cảm nhận. Có một kỷ niệm mà Quyên nhớ mãi, đó là lần làm chương trình về rocker Cường Em - trưởng nhóm TITANIUM của Sài Gòn. Mặc dù vẻ ngoài rất ngầu với rất nhiều hình xăm và gai góc như dòng nhạc mà Cường Em chọn nhưng bên trong con người đó là sự đam mê và phong cách làm việc nghiêm túc.Chính điều đó mang lại cho Quyên sự hứng khởi khi thực hiện chương trình. Ghi hình xong, Quyên và đồng nghiệp cứ thấp thỏm vì chỉ sợ  những hình ảnh bụi bặm, hầm hố của Cường Em sẽ khiến chương trình không được duyệt lên sóng. Nhưng, những gì mà Cường Em cống hiến cho người nghe đã giúp Hoài Quyên chinh phục được hội đồng nghiệm thu duyệt cho phát sóng chương trình.

 Sau khi chương trình phát sóng, Hoài Quyên nhận được những lời khen chê khác nhau nhưng cô biết mình đã đưa đến một chương trình phản ánh chân thực về đời sống con người, suy nghĩ của một người trẻ - đại diện cho một bộ phận giới trẻ hiện nay, đó có lẽ là điều khán giả mong đợi nhất.

 Khi làm bất cứ điều gì xuất phát từ đam mê, tôi luôn tâm đắc câu này: “Lắng nghe trái tim và cảm xúc của  mình thay vì cố gắng bắt chước người khác”  - BTV nhỏ xinh của VTC10 vui vẻ chia sẻ.

Hương Rin

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh