BT Bùi Quang Vinh: Tăng trưởng GDP có thể giảm mạnh do giá dầu

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh lo ngại tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể giảm mạnh trong năm tới, nếu cắt giảm 30% sản lượng dầu thô khai thác vì không muốn thua thiệt do giá thế giới sụt giảm.

“Nếu như chúng ta giảm 30% sản lượng khai thác thì sẽ tác động rất mạnh tới tăng trưởng. Cụ thể, nếu giảm 30% sản lượng khai thác, có thể giảm tăng trưởng GDP từ 0,8 đến 1,2 điểm phần trăm trong năm tới”, ông Vinh nói với các phóng viên tại trụ sở của Bộ Kế hoạch và Đầu tư chiều nay, 17-12.

Tính toán này được đưa ra trên nền tảng tăng trưởng của Việt Nam phụ thuộc 3 yếu tố chính là khai thác tài nguyên xuất khẩu, đặc biệt là dầu thô; tăng trưởng vốn; và lao động.

Ông Vinh cho biết, nếu dầu thô giảm 1 đô la Mỹ/thùng thì ngân sách Nhà nước sẽ giảm thu 1.000-1.200 tỷ đồng.

              Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Ảnh TG 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Ảnh TG 

Trong báo cáo kinh tế năm 2015 trình Quốc hội, Chính phủ tính toán GDP sẽ tăng 6,2% trên cơ sở dự toán giá dầu thô là 100 đô la Mỹ/thùng. Hiện nay, giá dầu của Việt Nam, theo bộ trưởng, bán được khoảng 60 đô la Mỹ/thùng, thậm chí còn 55 đô la Mỹ/thùng.

“Giá dầu giảm làm hụt thu rất lớn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng, đến thu ngân sách, mà còn tác động nhiều mặt khác cần phải tính toán thêm,” ông Vinh nói.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã thành lập Tổ điều phối trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô, với sự tham gia của bốn bộ là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước nhằm đưa ra các kịch bản kinh tế, để khi kinh tế thế giới biến động mạnh Việt Nam cần có giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả để ít tác hại nhất.

Tuy nhiên, ông Vinh cũng nhìn nhận, giá dầu giảm sẽ giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, và cũng có lợi về mặt vĩ mô do Việt Nam là nước xuất khẩu dầu, nhưng đồng thời là nước nhập khẩu dầu, và lượng nhập còn lớn hơn xuất ra.

“Năm nay lạm phát chỉ khoảng 2%, là mức rất thấp”, ông nói.

“Chúng ta thấy rằng trong 3-4 tháng vừa qua, giá xăng dầu giảm 4-5 lần, và sẽ còn tiếp tục giảm, giúp người dân và doanh nghiệp giảm chi phí. Giá vận tải giảm xuống, chi phí đầu vào của doanh nghiệp giảm đi giúp họ cạnh tranh hơn. Điều này có lợi vì doanh nghiệp và người dân sẽ có nguồn tiền chi dùng việc khác. Đấy là mặt tốt ở góc độ vi mô”, ông nói.

“Tuy nhiên tất cả vẫn chỉ là dự báo, vì giá dầu có thể còn thay đổi từng ngày,” ông nói. Tuy nhiên, Bộ trưởng không đề cập đến khả năng giảm khai thác dầu thô trong năm tới.

Bộ trưởng cho biết, bốn cơ quan đang bám sát diễn biến giá dầu để đưa ra hàng loạt quyết định như khai thác bao nhiêu, cần điều tiết không, điều tiết khu vực nào, và tính phương án tăng thu, đảm bảo thu ngân sách,…

Gần đây, Bộ Tài chính cũng đã tính toán rằng, cứ hụt thu 1 đô la/thùng dầu thì Ngân sách Nhà nước sẽ giảm thu 1.200 tỷ đồng. Có nghĩa năm tới dự kiến ngân sách Nhà nước giảm thu khoảng 3 tỷ đô la Mỹ.

Theo TBKTSG

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN