BS hướng dẫn cách để bệnh nhân ung thư và người nhà bớt đau đớn

Sức khỏeThứ Sáu, 09/10/2020 07:54:04 +07:00
(VTC News) -

Hàng trăm bệnh nhân ung thư và người nhà ở BV Quân y 175 (TP.HCM) được các chuyên gia giải thích thế nào là chăm sóc giảm nhẹ, vượt qua nỗi đau với bệnh nhân.

Chiều 8/10, tại Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị ung bướu, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức Ngày hội Chăm sóc giảm nhẹ, chủ đề “Chăm sóc cho tôi, sự thoải mái cho tôi” nhân kỷ niệm Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới.

BS hướng dẫn cách để bệnh nhân ung thư và người nhà bớt đau đớn - 1

NSND Trần Hiếu hát tặng những bệnh nhân ung thư ở BV quân y 175 (TP.HCM). 

Mở đầu ngày hội, vị khách đặc biệt NSND Trần Hiếu đã gửi đến các bệnh nhân một tiết mục văn nghệ đầy khích lệ, tạo không khí hứng khởi cho ngày hội.

Đại tá Đào Tiến Mạnh, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị ung bướu đã trao đổi với các bệnh nhân và người thân những nội dung cơ bản về chăm sóc giảm nhẹ.

Theo Đại tá Mạnh, chăm sóc giảm nhẹ là chuyên ngành chăm sóc, điều trị vận dụng những chứng cứ tốt nhất hiện có nhằm ngăn ngừa và giảm nhẹ nỗi đau về thể chất, tâm lý, xã hội… mà người bệnh mắc bệnh nặng, nghiêm trọng, đang phải chịu đựng. Chăm sóc giảm nhẹ cũng hướng dẫn những phương pháp chia sẻ nỗi đau cùng gia đình bệnh nhân.

Từ 2012 đến nay, Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị ung bướu của Bệnh viện Quân y 175 đã áp dụng đa mô thức trong điều trị. Hiện, có hơn 400 bệnh nhân điều trị ung thư thường xuyên tại Trung tâm. Sắp tới quy mô của đơn vị có thể phát triển thành một Viện ung bướu và hạt nhân.

BS hướng dẫn cách để bệnh nhân ung thư và người nhà bớt đau đớn - 2

Bệnh nhân và thân nhân được bác sĩ phổ biến kiến thức về chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư.

TS BS Thân Hà Ngọc Thể, Phó Chủ tịch Hội chăm sóc giảm nhẹ đã đến động viên các bệnh nhân.

Theo bác sĩ Thể, công tác chăm sóc giảm nhẹ luôn được chú trọng, bắt đầu từ lúc chẩn đoán, đặc biệt nếu bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, xuyên suốt quá trình bị bệnh, thì bên cạnh tạo dựng niềm tin cho người bệnh, chăm sóc giảm nhẹ còn giúp giảm sự mệt mỏi, căng thẳng cho người nhà bệnh nhân, hỗ trợ tinh thần cho chính nhân viên y tế.

Tại ngày hội, bệnh nhân được thưởng thức nhiều chương trình văn nghệ do các ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp biểu diễn, nhằm tạo không khí vui tươi, thoải mái cho người bệnh, khơi dậy niềm tin, sự lạc quan vào cuộc sống để chiến thắng bệnh tật.

Nhân dịp này, Bệnh viện Quân y 175 cũng tổ chức trao quà cho bệnh nhân, phát động người bệnh và thân nhân ký tên hưởng ứng công tác chăm sóc giảm nhẹ.

Minh Anh
Bình luận
vtc.vn