• Zalo

Brunei cho phép ném đá người quan hệ đồng tính và ngoại tình đến chết

Thế giới Thứ Tư, 03/04/2019 15:56:00 +07:00

Với các điều luật mới ban hành, quan hệ đồng tính ở Brunei bị xem là tội hình sự và sẽ bị xử phạt bằng cách ném đá đến chết.

Vương quốc tại Đông Nam Á với đa số dân là người Hồi giáo năm 2013 đã trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực áp dụng bộ luật Sharia (luật Hồi giáo) ở cấp quốc gia và đưa ra điều luật cùng các hình phạt liên quan theo các giai đoạn. 

Brunei thực thi bộ luật hình sự mới khắc nghiệt, chỉ áp dụng cho người Hồi giáo (chiếm khoảng 70% dân số Brunei), từ ngày 3/4. Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Brunei nhưng giờ đây nó sẽ trở thành một tội hình sự. Brunei cho phép ném đá người ngoại tình và quan hệ đồng tính đến chết.

01

 Một phụ nữ Hồi giáo bị trừng phạt bằng đòn roi. (Ảnh: Getty)

Luật cũng đưa ra các hình phạt khắc nghiệt khác như cắt cụt chân tay vì tội ăn cắp và bỏ tù vì ăn mặc không đúng giới tính. 

Quyết định thi hành các hình phạt mới này của Brunei đã vấp phải sự phản đối từ nhiều chính phủ quốc tế, các nhóm nhân quyền, Liên Hợp Quốc và nhiều người nổi tiếng. Trong một tuyên bố hôm 3/4, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã mô tả bộ luật hình sự mới của Brunei là "man rợ đến tận cùng" và kêu gọi Quốc vương Brunei "đình chỉ ngay lập tức hình phạt cắt cụt chân tay, ném đá và tất cả các điều khoản và hình phạt lạm quyền khác".

Trang web của chính phủ Brunei đã trích dẫn lời của Quốc vương rằng chính phủ của ông "không mong đợi người khác chấp nhận và đồng ý, chỉ cần họ tôn trọng quốc gia theo cách tương tự như cách quốc gia tôn trọng họ là đủ."

Một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Brunei hôm 31/3 cho biết: "Brunei Darussalam là một quốc gia Hồi giáo có chủ quyền và hoàn toàn độc lập, giống như tất cả các quốc gia độc lập khác, thực thi luật pháp riêng của mình".

Luật Sharia của người Hồi giáo nổi tiếng hà khắc, xem các các hành vi như ngoại tình, tình dục sai trái, hoạt động mại dâm, báng bổ luật đáng bị xử tội chết. 

Bắt cóc, cướp của, buôn bán ma túy cũng có thể sẽ bị hành quyết tùy vào từng hoàn cảnh. 

Biện pháp hành khuyết có thể là bắn súng, ném đá, treo cổ hoặc chặt đầu. 

Video: "Táo quân 2018" bị chỉ trích nặng nề vì bôi nhọ cộng đồng LGBT

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều