Breaking Bad: Một bộ phim truyền hình xuất sắc

Sau 5 năm, với năm mùa phim liên tục, cuối cùng bộ phim truyền hình Breaking Bad cũng đến những tập cuối cùng. Ekip làm phim đã vỡ òa hạnh phúc khi giành được giải phim chính kịch hay nhất (cũng là giải thưởng quan trọng nhất) tại lễ trao giải dành cho phim truyền hình emmy 2013.

Một cái kết hoàn toàn có hậu cho bộ phim truyền hình đã làm mưa làm gió trên màn ảnh nước Mỹ và thế giới. Bắt đầu phần đầu tiên từ năm 2008, tiếp sau đó mỗi năm một phần phim, Vince Gilligan cùng với hãng truyền hình AMC với khả năng sáng tạo tuyệt vời đã tạo nên một tác phẩm truyền hình vô cùng đặc sắc, lôi cuốn, hồi hộp, nghẹt thở và ấn tượng. 
Bộ phim kể về một gia đình trung lưu bình thường ở Mỹ, người chồng - Walter White (Bryan Cranston) là một thiên tài hóa học nhưng do thiếu cơ duyên nên chỉ có thể trở thành một giáo viên trung học bình thường. Người vợ - Skyler (Anna Gunn) đang mang thai đứa con thứ hai, trong đó đứa con thứ nhất - Walter Jr. (RJ Mitte) bị bệnh não không có khả năng đi lại bình thường. Một ngày, Walter White phát hiện mình bị ung thư và chỉ sống được nhiều nhất là 2 năm nữa. Quá bế tắc và đau buồn, cộng thêm trách nhiệm của một người đàn ông gia đình, Walter White đã quyết định cộng tác cùng học trò cũ của mình Jesse (Aaron Paul) - một gã thanh niên nghiện ngập tự chế đá (Meth - một loại thuốc kích thích gây nghiện) để bán sống qua ngày. Walter White với khả năng thiên tài của mình về hóa học đã chế được một loại đá màu xanh đặc biệt với độ tinh khiết gần như hoàn hảo gây một danh tiếng nhất định trong giới tội phạm. Từ đó ông đổi tên mình trong thế giới tội phạm thành Henseiberg - một cái tên mà dần dần "đẳng cấp" đã trở nên khét tiếng. Trớ trêu thay, anh em cọc chèo của ông, Hank Schrader (Dean Norris) lại là cảnh sát phòng chống ma túy. Chính vì vậy, cuộc sống ngầm và cuộc sống thường nhật của Walter White luôn có hai mặt hoàn toàn đối lập, gây ra những xung đột cũng như những bất ngờ không thể tránh được. Từ một người chỉ chế đá không hề tham gia vào mạng lưới phân phối, Heisenberg đã trở thành một tên trùm tội phạm máu mặt sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích của mình. Cứ vậy, như lũ cuốn, như thác trào, Walter White và Jesse bị cuốn vào guồng quay của tội lỗi, danh dự, sự sinh tồn, tình yêu, gia đình...  Năm phần phim mà phần nào cũng đầy những xung đột tưởng như không thể tháo gỡ giữa những mối quan hệ gia đình và tội phạm, Vince Gilligan đã đưa khán giả truyền hình vào một mê hồn trận đầy quyến rũ mà nếu ai lỡ xem phim từ tập đầu tiên dường như không thể dứt ra được.
Khi đã nhúng chàm dường như ta không thể tẩy rửa nó. Walter White, tất cả mọi điều ông làm đều với mục đích tốt đẹp là vì gia đình mình, vì các con. Ông đã nghĩ rằng mình chỉ cần làm đủ một số vốn nhất định lo cho các con vào đại học, cho người vợ thân yêu của mình không phải cực nhọc khi ông từ giã cõi đời. Nhưng cuộc sống không đơn giản, đặc biệt lại là giới tội phạm. Trong vòng xoáy của thế giới đen ấy, ông buộc phải trở thành một phần mắt xích của nó. Ban đầu Jesse cùng vài người bạn chỉ định bán thứ đá của Walter White với quy mô nhỏ lẻ, nhưng không thể khi mà chất lượng đá của ông giáo già quá tốt đến mức trở thành một cái gai trong mắt các tên trùm. Tay đã nhúng chàm không thể rút lại, cách tồn tại duy nhất là ông phải trở thành một tên tội phạm có máu mặt. Với sự thông minh tuyệt vời, Walter White đã làm được. Nhưng mọi thứ luôn có giá của nó, mỗi lần ông thấy đủ và rút lui là một lần ông lại lún sâu hơn vào mạng lưới đó. Hơn thế nữa, chính ông đẩy gia đình mình vào vòng nguy hiểm, đẩy mối quan hệ của ông với anh em cọc chèo thành mối căm hận, thù địch. Sự hai mặt của Walter White, một người chồng hết mực với gia đình, mặt kia là một tên tội phạm không từ bất cứ thử đoạn nào để bảo vệ tài sản do mình làm ra, khiến chính người xem chúng ta một cách tự nhiên rơi vào vòng xoáy giữa thiện ác, đúng sai. Vince đã khiến chúng ta không còn phân biệt được thiện ác nữa, chúng ta, dường như ai cũng trở thành người hâm mộ Walter dù cho sự độc ác của ông đã ngày càng trở nên không thể chấp nhận được. Vince đã đánh vào bản năng của mỗi cá nhân, khi cái ác luôn là một phần của bản ngã con người, cái ác của Walter có sự quyến rũ không cưỡng được. Căm hận và yêu mến đã trở thành ranh giới mỏng manh, luân lý đạo đức trở thành một hình hài yếu ớt, một cái bóng mà cảm tính không nhìn thấy và không cần nhận diện.
Vince Gilligan có sự thông minh và khéo léo trong xử lý kịch bản, còn dàn diễn viên chính là phần tiếp nối khiến bộ phim trở thành vô cùng xuất sắc như vậy. Chẳng thế mà Anna Gunn trong vai người vợ vừa đáng thương vừa đáng ghét. Skyler đã giành được giải thưởng nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cũng tại giải Emmy vừa rồi. Một chút tiếc nuối cho Walter White khi bản thân ông với cách diễn tự nhiên và hóa thân vào nhân vật như thể đó chính là mình đã mang đến một nhân vật hấp dẫn đến nhường vậy đã không giành được giải. Nhưng có lẽ một vai diễn để đời và không thể quên trong lòng người hâm mộ là một giải thưởng đủ lớn cho ông. Mỗi nhân vật là một màu sắc riêng, một cá tính riêng, một bản thể đặc biệt tổng hòa trong một câu chuyện đầy những xung đột. Có lẽ chính vì vậy, bộ phim đã gây dựng nên rất nhiều những cá nhân tính điển hình, dù mạnh mẽ hay yếu đuối, dù độc ác hay hiền lành, sự đa diện trong một tác phẩm mà bối cảnh không lớn. Breaking Bad đã làm điều mà những bộ phim truyền hình kinh điển muốn làm được, đó là cá tính nhân vật. Sự cộng hưởng từ sự xuất sắc của kịch bản, đến dàn diễn viên, đến các tuyến nhân vật khiến tôi cứ phải nhắc đi nhắc lại về sự hấp dẫn và quyễn rũ đến nghẹt thở. Sự trông chờ vào từng tập phim ở mỗi chủ nhật là một sự chờ đợi dài đằng đẵng và đầy sốt ruột, vì khuôn mặt căng thẳng của Walter White, vì những lời nói dối của ông, vì ý chí, quyết tâm, cộng với tham vọng ngày càng không có điểm dừng. Nếu Walter White tạo nên được một loại đá gây nghiện hoàn hảo, thì Vince Galligan đã tạo nên một phim truyền hình gây nghiện hoàn hảo cho khán giả.
5 mùa phim, không phải là dài so với nhiều bộ phim khác như Friends (10 mùa) tuy nhiên sự hấp dẫn và thu hút không hề kém cạnh. Breaking Bad đã trở thành hiện tượng, đã được gọi bằng những mỹ từ như "phim bộ truyền hình xuất sắc nhất mọi thời đại", "Một chất gây nghiện không thể cai"... mọi mỹ từ đều trở thành vô nghĩa, vì nếu bạn bị cuốn vào nó, bạn sẽ không dứt được, bạn thân đôi mắt, sự trải nghiệm của mình đối với một bộ phim truyền hình hơn rất nhiều những bộ phim truyền hình của Hàn Quốc, Trung Quốc chiếu nhan nhản trên truyền hình nước nhà, vì nó mang đến một thế giới, một thế giới nơi mà bản ngã của mỗi người không thể thắng được định mệnh, dù cho bản ngã đó mạnh mẽ đến mức nào. 

Nguyễn Tuấn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN