Brazil đang đối mặt mối đe dọa mới từ virus Oropouche

Sức khỏeThứ Hai, 11/09/2017 07:17:00 +07:00

Virus Oropouche được cho là lây lan qua muỗi Aedes, Oropouche gây ra các triệu chứng giống như sốt dengue: Sốt cao, nhức đầu, đau khớp, buồn nôn và khó chịu, những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Theo các báo cáo của các nhà khoa học địa phương, Brazil gần đây đã bị dịch bệnh Zika và sốt vàng, thời điểm này đang phải đối mặt với một mối đe dọa mới: Sốt Oropouche.

29SCI-GLOBAL-master768

Các nhà khoa học ở Brazin cảnh báo về một ổ dịch, các triệu chứng tương tự như các cơn sốt dengue. (Ảnh: New York Time)

Virus Oropouche, được đặt tên theo một dòng sông ở Trinidad, nơi nó lần đầu tiên bị cô lập năm 1955, lưu hành trên khỉ trong rừng Amazon.

 Virus này đã gây ra những đợt bùng phát thường xuyên, nhưng ngắn ngủi, dữ dội trong các khu phố nhiệt đới của Brazil, Peru và Panama và trên một số hòn đảo Caribê.

Video: Dịch sốt xuất huyết bùng phát trên cả nước, những con số đáng báo động

Nhưng trong vài năm gần đây, các trường hợp Oropouche đã xuất hiện thường xuyên hơn ở khu vực thành thị, trong đó có một số ở vùng đông bắc Brazil, nơi Zika bắt đầu phát tán ở bán cầu này.

Oropouche gây ra các triệu chứng giống như sốt dengue: Sốt cao, nhức đầu và đau khớp, buồn nôn và khó chịu. Nhiễm trùng không bình thường gây tử vong, mặc dù nó có thể gây ra viêm màng não - nguy hiểm sưng mô bảo vệ quanh não - nếu nó đến dịch cột sống, đặc biệt hiện không có vắc xin.

Trong một tuyên bố của Tổ chức nghiên cứu São Paulo, được các cơ quan thông tin cảnh báo về bệnh tật Mỹ, Dr. Luiz Tadeu Moraes Figueiredo, một chuyên gia về bệnh tật đang nổi tại Đại học São Paulo, cảnh báo rằng Oropouche có thể sớm trở thành một vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ cộng đồng ở Brazil.

Trên các phương tiện truyền thông Brazil, Tiến sĩ Figueiredo đã được trích dẫn nói rằng Oropouche cũng có thể được lan truyền bởi muỗi Aedes aegypti, phá hoại khu ổ chuột của thành thị lớn của đất nước. Muỗi cắn người, truyền Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng và chikungunya.

Kể từ những năm 1980, virus Oropouche đôi khi đã được phát hiện trong cả muỗi Culex và Aedes trong rừng, nhưng không rõ là những con côn trùng này có liên quan đến bất kỳ sự bùng phát nào của dịch bệnh trên người hay không.

Lê Thạch (nguồn: NewYork Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn