Bphone 2017: 'Tôi hâm mộ những người dám nghĩ, dám làm'
  • Zalo

Bphone 2017: 'Tôi hâm mộ những người dám nghĩ, dám làm'

Kinh tế Thứ Sáu, 11/08/2017 11:17:00 +07:00

"Tôi sử dụng Bphone chỉ vì tôi hâm mộ những người dám nghĩ, dám làm, dám mơ ước về một sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam...", một khách hàng của Bphone 2 chia sẻ.

Sự kiện BKAV chính thức trình làng mẫu điện thoại Bphone thế hệ thứ 2 tại Trung Tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, hôm 8/8 dưới sự chứng kiến của hơn 2.000 quan khách đã gây chấn động dư luận, với nhiều ý kiến trái chiều.

“Hàng Việt bán cho người Việt với giá bán nước ngoài”?

Với nhiều cải tiến trong ngôn ngữ thiết kế, hệ điều hành, cấu hình,... song, Bphone 2017 vẫn đang đi theo con đường cũ với mức giá khá cao là 9.789.000 đồng - đã bao gồm VAT. Do đó, máy được xếp vào phân khúc cận cao cấp, cạnh tranh với dòng điện thoại tầm trung của Samsung, OPPO khi được tung ra thị trường.

Theo công bố của BKAV, phải đến 19/8, Bphone 2017 mới chính thức được mở bán trên toàn quốc. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm bây giờ, người tiêu dùng đã có thể đặt hàng trước từ hệ thống bán lẻ Thế giới Di động trên toàn quốc.

img_0403-11-1313406-1523189

Bphone 2 với giá bán gần 10 triệu đồng đã và đang là rào cản khi tiếp cận thị trường Việt Nam

Ở phân khúc cùng tầm giá Bphone 2017 không hề thua kém về mặt cấu hình, camera hay thiết kế. Tuy nhiên, về mặt thương hiệu, Bphone lẫn BKAV vẫn đang chỉ là một chú lính mới không hơn không kém.

Phải ghi nhận rằng, BKAV đã nghiên cứu thị trường rất chu đáo và đã khắc phục nhược điểm về giá bán so với thế hệ đầu tiên. Nên nhớ, Bphone thế hệ đầu có giá bán lên tới hơn 20 triệu đồng, thì sang thế hệ mới, Bphone rẻ bằng một nửa.

Ngay trong buổi ra mắt Bphone 2017, BKAV cũng đã khẳng định, Bphone 2017 nằm ở phân khúc cận cao cấp và dành cho người Việt. Ngoài ra, Bphone còn có phiên cao cấp hơn với vỏ “Gold”, sử dụng chip SnapDragon 835 tối tân của Qualcomm và có hệ thống camera kép. Không biết phiên bản Bphone 2017 Gold có được bán tại Việt Nam không, song, ông Nguyễn Tử Quảng - CEO của BKAV có tham vọng mang phiên bản này bán ra thế giới.

Và chính từ đây, Bphone 2017 đang bị rất nhiều người ném đá với cùng một nội dung tương tự nhau là: “Hàng Việt bán cho người Việt những giá bán lại ở nước ngoài”.

a1

Ở phân khúc cùng tầm giá, Bphone 2017 không hề thua kém về mặt cấu hình, camera hay thiết kế. Tuy nhiên, về mặt thương hiệu, Bphone lẫn BKAV vẫn đang chỉ là một chú lính mới không hơn không kém. 

Chủ tài khoản Nguyễn Yến cho biết: “10 triệu đồng không phải là một số tiền nhỏ, Bphone mà định giá như vậy là khó bán. Sẽ chỉ có người ‘cuồng’ hàng Việt mới dám bỏ số tiền đó để mua kiểm nghiệm”.

Chị này cho biết thêm: “Nên nhớ, thu nhập trung bình của người Việt là khoảng 5 triệu đồng/tháng. Ở những vùng nông thôn có khi còn thấp hơn. Trong khi đó, dân số có thu nhập cao hơn 5 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ % ít hơn. Vì vậy, tôi không rõ BKAV đang hướng tới phân khúc nào ở thị trường trong nước. Liệu Bphone có thật sự đáng giá với giá tiền của chúng hay không?”.

Video: Bphone 2 có giá 10 triệu 'liệu có xứng đáng'

Tài khoản Việt Nguyễn thì đưa ra ý kiến gay gắt hơn: “Từ ‘Bom’ phone cho tới Bphone 2017 vẫn chỉ là thử nghiệm. Ở thế hệ đầu tiên ghi nhận hàng loạt lỗi rồi chế độ bảo hành,... rất khó để bỏ ra một số tiền lớn như vậy để mua chúng”.

Mua Bphone 2017 để chứng tỏ lòng tự tôn dân tộc?

Bên cạnh một số ‘gạch đá’ từ cộng đồng mạng thì cũng có rất nhiều ý kiến bênh vực cho sản phẩm “made in Việt Nam”.

Tài khoản N.D.Hưng cho biết: “Tôi chưa biết anh Quảng, các công ty tôi làm lãnh đạo cũng chưa bao giờ có bất cứ mối liên hệ công việc gì với công ty Bkav nơi anh Quảng làm CEO và chắc chắn tôi cũng chẳng nhận bất cứ một thứ gì của anh Quảng, của Bkav hay một ai để quảng cáo cho Bphone.

Nói thế để thấy, tôi sẽ mua Bphone không vì bất cứ một động cơ cá nhân nào. Tôi sử dụng Bphone chỉ vì tôi hâm mộ những người dám nghĩ, dám làm, dám mơ ước về một sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, tôi tự thấy mình cần có nghĩa vụ ủng hộ những giấc mơ ấy bằng hành động cụ thể và mong muốn mọi người có cùng suy nghĩ như tôi.

20706139_1480713435307952_1882457492_o-4-1039181 3

Mua Bphone 2017 để chứng tỏ lòng tự tôn dân tộc.

Tôi coi thành công hay thất bại của một sản phẩm thương hiệu Việt là của chúng ta chứ không chỉ là của chủ nhân sản phẩm. Trên con đường đến lúc chúng ta sở hữu được một thương hiệu toàn cầu sẽ còn rất nhiều thất bại thậm chí sẽ có cả những thất bại khiến chủ nhân tán gia bại sản nhưng nếu chưa làm đã nghĩ thất bại, chưa làm mà bị phê phán ném đá rồi sợ không dám bắt đầu thì chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có cơ hội tới đích thành công”.

Một số ý kiến khác cho rằng, ở phân khúc 10 triệu đồng, không thiếu các sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn như Apple hay Samsung, tuy nhiên, Bphone vẫn thu hút được một lượng khách trung thành nhờ lòng tự trọng dân tộc.

“Tôi có một người bạn Hàn Quốc, làm lãnh đạo của một doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Tôi thấy ông ý chỉ sử dụng các sản phẩm của Samsung - một sản phẩm của người Hàn Quốc vang danh thế giới. Từ những chiếc điện thoại, laptop, máy giặt, máy ảnh,.... tôi mới thấy họ tôn trọng chính dân tộc họ.

Có lần, tôi hỏi người bạn Hàn Quốc đó, tại sao anh không thử sử dụng các mẫu điện thoại khác và rồi nhận được câu trả lời khá bất ngờ ‘lòng tự trọng dân tộc của tôi không cho phép. Không phải tôi không có tiền, hay các sản phẩm khác không tốt. Nhưng tôi nghĩ, hàng nội vẫn hơn.

Từ đó, tôi luôn trông chờ vào các sản phẩm thuần Việt để tự hào mình là người Việt. Tuy nhiên, các sản phẩm di động được gắn mác hàng Việt vẫn chỉ dừng lại ở mức ‘thương hiệu Việt sản xuất tại nước ngoài’ mà chưa có nhiều sản phẩm được gắn mác ‘made in Việt Nam’. Chính vì vậy, nếu Bphone ra mắt, tôi sẽ không ngần ngại bỏ tiền ra mua, kể cả có đắt hơn nữa”, anh Đỗ Việt Trung, một doanh nhân 8x chia sẻ.

photo-0-1502164004047-1502187351296-crop-1502187358142 4

Tài khoản H.K cho biết: “Mình sẽ mua để ủng hộ sản phẩm Việt, hy vọng ngày nào đó Bphone sẽ sánh ngang với Samsung, Oppo hay Apple”. 

Ngoài ra, anh Trung còn cho biết thêm, anh rất buồn về thái độ của nhiều người Việt khi chê bai chính dân tộc mình: “Tâm lý sính ngoại đã ăn sâu vào tâm trí của người Việt, vì vậy, bất kỳ một sản phẩm nào của người Việt đều không bằng các sản phẩm của các nước khác.

Người Việt luôn mặc định, hàng Trung Quốc là thấp nhất nhất, sau đó là hàng Việt nên họ luôn chê bai các sản phẩm của dân tộc. Nhiều người nói rằng, người Việt đến cái ốc vít còn phải đi nhập huống hồ học đòi sản xuất điện thoại. Tôi cho rằng như thế là ghen tị và có cái nhìn rất thiện cận”.

Tài khoản H.K cho biết: “Mình sẽ mua để ủng hộ sản phẩm Việt, hy vọng ngày nào đó Bphone sẽ sánh ngang với Samsung, Oppo hay Apple”.

Việt Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bphone 2017: 'Tôi hâm mộ những người dám nghĩ, dám làm'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin