Báo Điện tử VTC News

Bóng rổ Việt Nam sắp hết khổ

(VTC News)- Bóng rổ Việt Nam muốn đổi đời cần bắt đầu phát triển từ những cái tên như Saigon Heat.

Từ Saigon Heat...

Khổ như bóng rổ là câu cửa miệng của nhiều người làm bóng rổ tại Việt Nam. 11 năm nay, thể thao Việt Nam không thành lập nổi đội tuyển bóng rổ quốc gia. Đó cũng là 11 năm, bóng rổ Việt Nam chìm trong bóng tối, tụt hậu hoàn toàn so với khu vực, chứ chưa nói đến tầm quốc tế.
 Ước mơ bay cao của bóng rổ VN

 Ước mơ bay cao của bóng rổ VN

Các HLV, VĐV coi việc bóng rổ vắng mặt ở SEA Games, không tập huấn đội tuyển được coi là giải pháp… hy sinh để ưu tiên nguồn kinh phí chung hạn hẹp cho các môn có thể đáp ứng thành tích trước mắt.

Theo đánh giá, mặt bằng chung về trình độ của bóng rổ Việt Nam đã quay về… những năm 1980. Liên đoàn bóng rổ Việt Nam cũng cắn răng chấp nhận thực tế môn thể thao Olympic này rơi vào quên lãng.

Cho đến khi doanh nhân - Việt kiều Mỹ, ông Nguyễn Bảo Hoàng - Tổng giám đốc Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam xuất hiện. Năm 2011, đội Saigon Heat được thành lập dưới sự bảo trợ tài chính từ ông Nguyễn Bảo Hoàng.

Ngay lập tức, đội bóng rổ nhà nghề đầu tiên ở Việt Nam thổi một luồng sinh khí mới vào nền bóng rổ nước nhà. Chỉ sau 5 năm, Saigon Heat trở thành một thương hiệu ăn khách ở TP.HCM, thậm chí được xem là điển hình cho cách làm kinh doanh thể thao hiệu quả.

Số lượng khán giả tăng dần theo thời gian, đặc biệt khi đội tham dự giải vô địch bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á, nơi mà trận đấu nào với những đại diện hàng đầu khu vực cũng thu hút cả ngàn người đến xem.

Từ năm 2014, đội Saigon Heat đã chuyển sân nhà sang nhà thi đấu Lá Phong nằm trong khuôn viên Trường Quốc tế Canada ở Quận 7 để đáp ứng nhu cầu đến xem bóng đá của khán giải trong khu vực.

Báo The Manila Times của Philippines gọi Saigon Heat là mô hình đào tạo tương lai của bóng rổ Việt Nam, là điểm tựa để bóng rổ trở thành môn thể thao ăn khách thứ 2 tại Việt Nam sau bóng đá trong 2-3 năm tới đây.
 Ông Nguyễn Bảo Hoàng- chủ tịch LĐBR Việt Nam

 Ông Nguyễn Bảo Hoàng- chủ tịch LĐBR Việt Nam

Ông Nguyễn Bảo Hoàng hẳn đã vạch sẵn những kế hoạch cho riêng mình. Saigon Heat giờ đã có chỗ trên sóng truyền hình tại nhiều đài lớn ở Việt Nam như VTV, VTC hay HTV.

Sắp tới, nhiều khả năng giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) sẽ lần đầu tiên được phát sóng trực tiếp ở Việt Nam nhằm tăng sự quan tâm lẫn nuôi dưỡng cơ hội tiếp cận với bóng rổ đẳng cấp thế giới cho người hâm mộ.

...Đến sân chơi quốc gia

Nhìn vào sự phát triển của bóng đá, bóng rổ Việt Nam có lẽ sẽ biết cách tránh đi những sai lầm. Việc ăn xổi thành tích, chỉ chăm chăm gặt hái vinh quang chốc lát đang khiến bóng đá Việt Nam trả giá. Xây căn nhà từ những viên gạch hỏng chưa bao giờ là việc dễ dàng cả.
 Bóng rổ VN cần phát triển từ các giải đấu học đường

 Bóng rổ VN cần phát triển từ các giải đấu học đường

Do đó, bóng rổ đang tìm cho mình con đường đi riêng, dù không hề mới so với thế giới. Đó là tiếp cận học đường. Trường học, với số lượng người chơi bóng rổ tiềm năng ở mức khổng lồ, đủ sức biến mục tiêu trở thành số 2 Việt Nam không phải là nhiệm vụ bất khả thi.

Ông Nguyễn Quốc Quân - phó chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam từng cho rằng: "Thực tế ở một vài phương diện, bóng rổ đã đứng trong Top 3 hay Top 2, rõ nhất như tỉ lệ người chơi bóng thường xuyên trong giới trẻ”.

Nhận xét của ông Quân không phải không có cơ sở. Mới đây thôi, giải vô địch bóng rổ hạng A toàn TP.HCM thu hút đến 52 câu lạc bộ tham dự. Các VĐV đều ở độ tuổi rất triển vọng, chỉ từ 16 đến 22, tức là còn nguyên điều kiện theo đuổi bóng rổ chuyên nghiệp ở trình độ cao. Giải đấu cũng được HTV3 chọn tường thuật trực tiếp những trận đấu quan trọng nhất vào cuối tháng 3 này.

Chưa hết, chương trình bóng rổ phát triển tài năng trẻ thuộc Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ (Jr.NBA) nhằm phát triển bóng rổ trong cộng đồng cũng quyết định trở lại Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp.

Chương trình này mở rộng đến 200 trường học ở Hà Nội và TP.HCM và hẳn nhiên, mục tiêu của họ không phải chỉ dừng lại việc "chọn ra một nhóm gồm 10 nam và 5 nữ, những ngôi sao đúng nghĩa để đại diện Việt Nam đi giao lưu, học hỏi”.

Những tín hiệu vui ấy hẳn nhiên đang cộng hưởng rất tốt với quyết định cử Saigon Heat tham dự giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp lần đầu tiên của ông Nguyễn Bảo Hoàng. Sự có mặt của đội bóng vừa lần thứ 2 liên tiếp lọt vào top4 đội mạnh nhất Đông Nam Á rõ ràng có ý nghĩa vô cùng tích cực trong việc xóa đi những tiếng kêu khổ từ bóng rổ nước nhà.

Hoàng Hùng

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa