• Zalo

Bóng đèn tiết kiệm điện rất độc?

Kinh tếThứ Ba, 30/10/2012 04:30:00 +07:00

(VTC News)- Nghiên cứu của Economic Information cho thấy, 0,5 miligram thủy ngân trong một bóng đèn tiết kiệm năng lượng có thể làm ô nhiễm 180 tấn nước và đất.

(VTC News) - Nghiên cứu của Economic Information cho thấy, 0,5 miligram thủy ngân trong một bóng đèn tiết kiệm năng lượng có thể làm ô nhiễm 180 tấn nước và đất.

Năm 2008, bóng đèn tiết kiệm năng lượng đã được Trung Quốc liệt kê trong danh sách những đồ phế thải gây nguy hiểm.

Phần lớn người dân chỉ biết về công dụng tiết kiệm điện năng của loại bóng đèn này mà không hiểu rõ về mối nguy cơ từ các chất độc trong đó.

Đặc biệt khi bị vỡ bóng đèn tiết kiệm điện thải ra môi trường lượng thủy ngân đủ sức tàn phá hệ thần kinh con người.

Jin Min, trợ giảng tại Đại học Công nhân ở Bắc Kinh, cho biết, không thể phủ nhận mặt tích cực của loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng bởi nhờ đó, người ta có thể giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường.

"Nhưng việc tái chế những bóng đèn này đang trở thành vấn đề gây đau đầu bởi chúng hoàn toàn có thể trở thành rác thải điện tử gây hại", Jin Min nhấn mạnh.

Bóng đèn tiết kiệm điện năng có thể gây hại lớn nếu bị vỡ. 

Ở Trung Quốc, dự án "bóng đèn xanh" được phát động từ năm 2008. Theo đó, 150 triệu sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm năng lượng đã được sử dụng rộng rãi trên cả nước.

Kết quả là Trung Quốc giảm được 29 triệu tấn carbon dioxide và 290.000 tấn sulfur dioxide. Tuy nhiên, với tuổi thọ chỉ kéo dài khoảng 3 năm, 150 triệu bóng đèn tiết kiệm điện này đã đến lúc phải "nghỉ hưu".

Theo ý kiến từ phía chuyên gia, rất cần các nhà máy tái chế để giải quyết số bóng điện hết hạn sử dụng kia. Ngoài ra, những người dân tự nguyện nộp lại bóng đèn tiết kiệm điện đã sử dụng nên nhận được phần thưởng khuyến khích.

Hồi tháng 4 năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học ở Berlin (Đức) cũng đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng về tác hại của bóng đèn tiết kiệm điện năng. Vì loại bóng đèn này chủ yếu chứa chất huỳnh quang vốn không gây hại đến môi trường nhưng khi bật lên, lại có thể sản sinh ra các chất độc nguy hiểm như phenol, naphthalene và styrene, thậm chí gây bệnh ung thư.

Theo lời khuyên của các nhà khoa học, không nên duy trì các bóng đèn tiết kiệm điện trong một thời gian dài hay thắp sáng ở các khu vực không thông thoáng, nhất là không nên để gần đầu người sử dụng.

Huyền Trang(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !