Thể thao Bóng đá Việt Nam

Trợ lý Lê Huy Khoa: 'Vô địch SEA Games, HLV Park Hang Seo tháo gỡ áp lực ngàn cân'

Thứ Tư, 29/01/2020 07:40:00 +07:00

(VTC News) - HLV Park Hang Seo nể phục tinh thần Việt Nam và dường như tháo gỡ được khối áp lực khổng lồ đeo bám ông sau khi hoàn thành tâm nguyện vô địch SEA Games.

2 năm gắn bó với các cấp độ đội tuyển Việt Nam với vai trò trợ lý ngôn ngữ, ông Lê Huy Khoa không chỉ là đồng nghiệp, mà còn là người bạn tâm giao được HLV Park Hang Seo yêu mến, trân trọng.

Nhân dịp đầu xuân năm mới, trợ lý ngôn ngữ Huy Khoa chia sẻ với VTC News về những kỷ niệm đẹp ở SEA Games 30, đồng thời kỳ vọng bóng đá Việt Nam trong năm mới sẽ tiếp tục thể hiện được tinh thần, hồn cốt dân tộc, tiếp tục mang lại niềm vui cho người hâm mộ.

Trợ lý Lê Huy Khoa: 'Vô địch SEA Games, HLV Park Hang Seo tháo gỡ áp lực ngàn cân' - 1

Trợ lý Lê Huy Khoa (trái) và HLV Park Hang Seo.

- Suốt 2 năm đồng hành cùng ĐTQG và cấp độ U23, đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông? Phải chăng đó là HCV SEA Games, nơi chúng ta chinh phục vinh quang sau 60 năm chờ đợi?

Tôi đã có 2 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, sau 2018 thăng hoa, năm qua 2019 cũng là năm tôi thấy mình may mắn vì đã có mặt ở trong những thời khắc lịch sử của bóng đá nước nhà.

Mỗi giải đấu, thậm chí là một trận đấu đều mang một ý nghĩa, một màu sắc và cảm xúc khác nhau vì nó đều là những thử thách thú vị và căng thẳng. Bây giờ ngồi nghĩ lại, mỗi giây phút có mặt trên sân đều vẫn khiến tôi xúc động.

- Hành trình vô địch SEA Games của U22 Việt Nam không trải đầy hoa hồng. Có những lúc đội gặp khó khăn, như khi bị U22 Indonesia dẫn trước ở vòng bảng, thua trước U22 Thái Lan 0-2 ở trận cuối. HLV Park Hang Seo khi ấy lên tinh thần cho học trò thế nào?

Riêng SEA Games có nhiều điều đặc biệt vì nó là dấu mốc mà bắt buộc chúng ta phải đạt được để khẳng định mình, áp lực vì lời hứa với nhân dân, với đất nước, áp lực vì nó là nhiệm vụ bắt buộc phải ưu tiên thực hiện bằng mọi giá. Mỗi cá nhân mang một ý nghĩa riêng nữa, nhưng tất cả đều có điểm chung là chúng tôi cùng mang giấc mơ 60 năm.

Chúng tôi có niềm tin rằng mình sẽ vô địch, ít nhất là tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo không dưới 8 đợt tập trung và rèn quân trước mùa giải với vài chục cầu thủ được sàng lọc và tập luyện.

Trợ lý Lê Huy Khoa: 'Vô địch SEA Games, HLV Park Hang Seo tháo gỡ áp lực ngàn cân' - 2

Trợ lý Huy Khoa có tròn 2 năm gắn bó với U22 Việt Nam và tuyển Việt Nam.

Vào giải, mặc dù có lúc khó khăn, trận thì bị dẫn trước, trận thì bị thua trước ngỡ ngàng, có trận thật khó nhưng chúng tôi thì vẫn luôn tin tưởng vào chiến thắng của mình. Những lúc khó khăn, HLV Park Hang Seo chỉ luôn nhấn mạnh khái niệm 'Tinh thần Việt Nam", vì theo ông đó là sức mạnh cốt lõi của chúng ta. Chúng tôi luôn chơi bóng và tâm niệm: Nếu chúng ta không tự thua thì không đội nào có thể thắng chúng ta cả.

Tôi vẫn nhớ câu nói ấn tương nhất của ông Park ở trong giải đấu: "Tôi là người nước ngoài, nhưng thực sự ấn tượng với tinh thần, ý chí khủng khiếp của các anh". Tôi nghe ông khen thế, sướng lắm, còn cầu thủ thì lên tinh thần cao ngất.

- Người ta vẫn nói trợ lý Lê Huy Khoa không chỉ giỏi ngôn ngữ, mà còn truyền đạt tuyệt vời tinh thần Park Hang Seo qua thần thái, cử chỉ. Có người khen ông như một Park Hang Seo phiên bản nói tiếng Việt lúc truyền đạt vậy. Có khó không khi phải bắt chước, sao chép thần thái của ông Park vào từng lời dịch của mình?

Cảm ơn về lời khen của mọi người, nhưng tôi luôn tâm niệm rằng đã làm gì phải làm hết mình, thậm chí máu lửa và phải đúng nhất với những gì nguyên bản của nó, từ câu từ, khí chất cho đến thần thái.

Bóng đá là môn thể thao, dịch cho bóng đá thì cũng phải vận động, còn những động tác giống người này người kia, xét cho cùng nó cũng chỉ là vô thức, nó là phản xạ, nó cũng cách để truyền đạt, nó là cái tính cách của tôi. Nhưng cũng không thể không làm thế vì ông Park có bao giờ ngồi yên đâu, ông hết động tác này, động tác khác, hết chỉ đạo này đến chỉ đạo khác, ông như ngọn lửa bùng cháy, hò hét liên tục, mình không truyền được cái đó thì có lẽ thất bại.

Còn câu chữ thì tôi yêu bóng đá, say mê bóng đá, lại là cái nghề của mình, mình có kinh nghiệm nên cứ thế dịch thôi, tất nhiên nó là câu chữ, gắng trau chuốt cho nó đẹp, lại hiệu quả.

Trợ lý Lê Huy Khoa: 'Vô địch SEA Games, HLV Park Hang Seo tháo gỡ áp lực ngàn cân' - 3

Trợ lý Huy Khoa luôn cố gắng học theo cử chỉ, thần thái của HLV Park khi chuyển ngữ.

- Cái ôm của HLV Park Hang Seo lúc nhận huy chương và từng lời khen với báo Hàn Quốc đều cho thấy ông ấy rất trân trọng ông. Dường như giữa hai người có mối giao tình rất thân thiết, đặc biệt.

Ngay sau khi vô địch, trên đường quay trở lại phòng thay quần áo, ông Park có tâm sự với tôi: "Khoa à, vậy là tao đạt được tâm nguyện của tao khi ký hợp đồng 2 năm, đó là vô địch VFF và giờ là SEA Games rồi". Có vẻ ông như thoát được cái gánh nặng ngàn cân vì áp lực. Không nhiều lần nhưng ông ấy vẫn hay tâm sự với tôi những chuyện như vậy.

Tôi với ông Park gặp nhau từ ngày đầu tiên, người Hàn Quốc thì lại thường rất chú trọng nhân duyên và tình nghĩa. Thời kỳ đầu, tôi nghĩ mình cũng đã cố gắng giúp đỡ ông ấy để ông hòa nhập nhanh nhất với bóng đá Việt Nam.

Có lẽ thời gian gắn bó lâu, công việc nhiều, trải qua nhiều giai đoạn, vui có, buồn có nên chúng tôi hiểu nhau, trân trọng nhau.

Trợ lý Lê Huy Khoa: 'Vô địch SEA Games, HLV Park Hang Seo tháo gỡ áp lực ngàn cân' - 4

Trợ lý Huy Khoa gắn bó với HLV Park từ những ngày đầu.

- Ông nói mình hiểu quá rõ ông Park. Vậy với những hiểu biết ấy, ông có nghĩ thất bại ở giải U23 châu Á sẽ khiến ông ấy thay đổi mục tiêu, hay thậm chí là triết lý của mình không?

Thất bại vừa rồi, theo tôi lại là một điểm dừng chân may mắn của bóng đá Việt Nam, may mắn vì nó cho chúng ta hiểu chính xác nhất đâu là giới hạn của chúng ta, chúng ta đang kém hơn các đội khác ở đâu ở đâu trên bản đồ bóng đá châu Á và chúng ta phải thay đổi những gì.

Tôi nghĩ ông Park sẽ có những thay đổi trong tương lai, thực ra thì đã có những thay đổi và thực ra thì những thay đổi đó đã bắt đầu áp dụng từ SEA Games vừa rồi, đó chính là không còn bó buộc với sơ đồ 3-4-3 nữa, mà sẽ sử dụng nhiều sơ đồ khác nhau, có thể là 4-1-4-1, hoặc 3-5-2.

2 năm là quãng thời gian mà HLV Park Hang Seo có đủ để hiểu về bóng đá và con người, văn hóa Việt Nam. Ông sẽ có những thay đổi, điều chỉnh mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhưng thay đổi ở đây là làm cho hoàn thiện, phát huy nền tảng và ưu điểm cũ.

Còn triết lý bóng đá của ông Park thì tôi nghĩ không thay đổi đâu, vì triết lý của ông ấy là bóng đá chiến thắng. Chưa kể người Hàn Quốc tuy bảo thủ đôi chút nhưng họ luôn biết cách liệu cơm gắp mắm, khá linh hoạt và thích ứng nhanh với hoàn cảnh mới.

Trợ lý Lê Huy Khoa: 'Vô địch SEA Games, HLV Park Hang Seo tháo gỡ áp lực ngàn cân' - 5

HLV Park Hang Seo luôn tôn thờ bóng đá chiến thắng.

- Sau quãng thời gian nghỉ ngơi, ông sẽ lại gác việc trường lớp để tiếp tục theo chân đội tuyển vào tháng 3 tới. Quãng thời gian vừa rồi đã giúp ông thu xếp công việc ổn thoả để tiếp tục đồng hành cùng đội, tiếp tục chiến đấu với công việc đầy áp lực, khó khăn này chưa?

Ngồi xem bóng đá ở nhà, tôi thấy còn khó chịu và ngứa ngáy hơn ngồi trong cabin huấn luyện lúc đội đang thi đấu. Công việc thì luôn áp lực, dù là ở trường tiếng Hàn hay ở đội tuyển, tôi nghĩ mình đã quen với điều này, và sẽ cố gắng thu xếp mọi việc ổn thỏa để hoàn thành công việc nếu được tín nhiệm.

Năm 2020, mục tiêu của tôi là sẽ cùng tuyển Việt Nam lọt vào càng sâu càng tốt vòng loại World Cup 2022 và sẽ bảo vệ chức vô địch AFF Cup vào cuối năm nay. Bóng đá VIệt Nam đang ở trong đà thuận lợi để đi lên, phải tranh thủ cơ hội này để giành kết quả tốt nhất cũng như quảng bá đất nước ra thế giới, thúc đầy tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước.

Tôi hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ trở thành điểm khởi đầu để hình thành tinh thần Việt Nam trong năm 2020 trở đi, góp phần xây dựng đất nước chúng ta phát triển hơn nữa.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hồng Nam
Bóng đá Việt Nam: Cuộc đời mới rực rỡ của HLV Park Hang Seo

06:51 26/01/2020

Trong ngày HLV Park Hang Seo nên duyên cùng bóng đá Việt Nam, khán giả chỉ biết đến ông là trợ lý của Guus Hiddink.

Báo Hàn Quốc: Phép màu không còn, HLV Park Hang Seo vẫn được tin tưởng

08:53 25/01/2020

Truyền thông Hàn Quốc tin rằng thất bại ở vòng chung kết U23 châu Á 2020 không làm giảm đi tình cảm của bóng đá Việt Nam dành cho HLV Park Hang Seo.

Infographic: Hai năm thành công rực rỡ của HLV Park Hang Seo

07:27 25/01/2020

Bản hợp đồng 3 năm mới của HLV Park Hang Seo sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2020.

Video: HLV Park Hang Seo chúc tết CĐV Việt Nam

18:21 22/01/2020

HLV Park Hang Seo gửi lời chúc đến toàn thể người hâm mộ Việt Nam trước khi trở về Hàn Quốc đón tết âm lịch cùng gia đình.

Martin Lo chia tay Phố Hiến, chuyển sang khoác áo CLB Hải Phòng

07:29 29/01/2020

Martin Lo chính thức chia tay CLB Phố Hiến để chuyển sang CLB Hải Phòng thi đấu ở V-League mùa này.

Công Vinh sắp sát cánh cùng Drogba, Park Ji Sung

07:24 29/01/2020

Cựu tiền đạo Lê Công Vinh sẽ tham dự trận đấu từ thiện ở Australia cùng với các huyền thoại của bóng đá châu Á và thế giới như Didier Drogba, Park Ji Sung.

Vung tiền mua 'sao', CLB TP.HCM có thống trị bóng đá Việt mùa này?

11:24 28/01/2020

CLB TP.HCM cho thấy sự chịu chơi trên thị trường chuyển nhượng khi mang về loạt cầu thủ chất lượng nhưng để có thành tích cao ở V-League là nhiệm vụ không đơn giản với thầy trò HLV Chung Hae Seong.

HLV Chung Hae Seong lì xì cầu thủ CLB TP.HCM

15:52 28/01/2020

Chiến lược gia người Hàn Quốc vừa có hành động đẹp khi phát bao lì xì cho từng cầu thủ và thành viên trong ban huấn luyện CLB TP.HCM

Cựu sao Ngoại hạng Anh lập công, Shanghai SIPG đè bẹp á quân Thái Lan

16:14 28/01/2020

Shanghai SIPG có chiến thắng tưng bừng 3-0 trước Buriram United để lọt vào vòng bảng AFC Champions League 2020.

Chương Thị Kiều chấn thương, tuyển nữ Việt Nam gặp khó ở vòng loại Olympic

18:58 28/01/2020

Tuyển nữ Việt Nam sẽ không có sự phục vụ của trung vệ Chương Thị Kiều ở vòng loại Olympic Tokyo 2020.

Chủ tịch Hữu Thắng: Người đàn ông 'thép' và cuộc hồi sinh biểu tượng bóng đá TP.HCM

14:00 27/01/2020

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng cùng các cộng sự "hồi sinh" CLB TP.HCM bằng tư duy bóng đá chuyên nghiệp cùng những quyết định táo bạo, chính xác.

HAGL- Hà Nội FC: Một thập kỷ đua tranh và ước mơ vươn tầm châu lục

11:09 28/01/2020

Đến với bóng đá muộn hơn HAGL gần chục năm, nhưng Hà Nội FC biết chắt lọc những tinh túy từ lò phố Núi để trở thành thế lực của bóng đá Việt Nam và đang trên đà vươn tầm châu lục.

Đội hình tiêu biểu U23 châu Á 2020: U23 Hàn Quốc áp đảo, U23 Thái Lan góp 1 đại diện

19:57 27/01/2020

Với việc đăng quang thuyết phục, không có gì ngạc nhiên khi các cầu thủ trẻ Hàn Quốc áp đảo ở đội hình tiêu biểu của giải U23 châu Á 2020.

Heerenveen cần cho Văn Hậu thi đấu bao nhiêu trận nữa để đáp ứng thoả thuận với Hà Nội FC?

06:58 28/01/2020

Đoàn Văn Hậu mới được thi đấu 4 phút ở đội chính Heerenveen kể từ ngày đặt chân tới Hà Lan.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng