• Zalo

Phó Chủ tịch VFF: Phải tìm cách duy trì V-League 2020

Bóng đá Việt Nam Thứ Ba, 24/03/2020 17:26:00 +07:00

(VTC News) - Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định VFF sẽ hỗ trợ hết sức để cầu thủ và CLB duy trì hoạt động chuyên môn nghề nghiệp.

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến bóng đá Việt Nam và bóng đá thế giới nói chung. V-League bị hoãn dù mới đi qua 2 vòng đấu, và giải chưa thể ấn định thời gian trở lại do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Một số cá nhân đề xuất ý kiến hủy mùa giải, nhưng theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, phía Liên đoàn phải tìm cách duy trì và tổ chức giải do V-League còn ảnh hưởng đến cả tuyển quốc gia.

"Việc thi đấu không khán giả hoặc lùi lịch thi đấu V-League là biện pháp bất đắc dĩ, nhằm tránh tập trung đông người trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát. Điều này cũng là một trong những cản trở đối với kế hoạch chuẩn bị cho các đội tuyển quốc gia.

Phó Chủ tịch VFF: Phải tìm cách duy trì V-League 2020 - 1

V-League mới bước qua 2 vòng.

V-League là giải đấu chuyên nghiệp và trong mọi hoàn cảnh, cầu thủ cũng cần phải có các hoạt động nghề nghiệp. Ngoài ra, các CLB cũng đang đứng trước khó khăn khi vẫn phải duy trì hoạt động cũng trả lương cho cầu thủ trong thời gian giải đấu tạm nghỉ. Việc này đồng thời cũng tạo ra những ảnh hưởng về mặt thương mại, về sự phát triển và sự ổn định của CLB.

Nếu điều này diễn ra trong quá trình dài thì đó thực sự là một khủng hoảng đối với bóng đá thế giới nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng. Do vậy, chúng tôi đang rất cố gắng để đề ra các giải pháp, cũng như có sự tính toán thật kỹ, để đảm bảo cho các CLB, các cầu thủ duy trì hoạt động chuyên môn nghề nghiệp.

Hi vọng sau khi qua đỉnh điểm của dịch Covid-19 thì hoạt động sẽ trở lại bình thường, các cầu thủ trở lại công việc của mình là tập luyện và thi đấu bóng đá. Chúng ta đều biết rằng, tất cả các hoạt động của V-League có giá trị quan trọng đối với sự chuẩn bị của tuyển Việt Nam hướng đến Vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020", ông Tuấn chia sẻ.

Phó Chủ tịch VFF cũng đề cập đến điều kiện để V-League quay trở lại, đó là phải đảm bảo tối đa an toàn sức khỏe cho cầu thủ, khán giả, quan chức CLB,... Do đặc trưng của giới cầu thủ là di chuyển nhiều, nên rất có khả năng lây nhiễm virus corona chủng mới. Giải pháp chỉ tổ chức các trận ở một số sân bóng đã được tính đến.

Phó Chủ tịch VFF: Phải tìm cách duy trì V-League 2020 - 2

Công tác y tế tại các sân được kiểm soát nghiêm ngặt.

"V-League trải qua 2 vòng đấu với sự kiểm soát chặt chẽ của bộ phận y tế, sự quản lý của các CLB. Cầu thủ là tài sản của CLB, nên các CLB đều có nhận thức hết sức trách nhiệm. Ban điều hành giải, Ban tổ chức trận đấu đã rất cố gắng và có sự phối hợp chặt chẽ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự giải và cho cộng đồng. Các cầu thủ cũng thể hiện khả năng tập luyện, thi đấu, duy trì phong độ, đấy là sự nỗ lực rất lớn.

Tuy nhiên việc di chuyển liên tục theo cường độ hoạt động bóng đá dễ tạo ra tiếp xúc, viêm nhiễm trong quá trình di chuyển. Do vậy, khi dịch Covid-19 nâng lên đỉnh điểm, chúng tôi quyết định tạm dừng tất cả các giải đấu, đồng thời triển khai các giải pháp có thể áp dụng trong điều kiện mới.

Ví dụ như trong thời gian tới nếu dịch giảm xuống, chúng tôi đang tính đến phương án tổ chức thi đấu tại một số địa điểm tập trung, làm sao để tạo điều kiện cho các CLB có thể di chuyển bằng ô tô, hạn chế tối đa việc di chuyển bằng máy bay.

Điều quan trọng là các hoạt động chuyên môn cần được đảm bảo để các cầu thủ duy trì hoạt động thi đấu, qua đó đạt được trạng thái phong độ tốt nhất khi đội tuyển tập trung trở lại, để thực hiện các nhiệm vụ vào cuối năm nay", ông Tuấn khẳng định.

Phó Chủ tịch VFF: Phải tìm cách duy trì V-League 2020 - 3

Tuyển Việt Nam sẽ gặp khó nếu V-League bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.

Tháng 6 tới đây, U21 Việt Nam sẽ tham dự giải quốc tế Maurice Toulon Revello 2020 tại Bouches-du-Rhône (Pháp). Dù vậy, tình hình dịch bệnh căng thẳng tại quốc gia hình lục lăng có thể khiến VFF phải tính đến phương án hai. Pháp vẫn đang là ổ dịch lớn thứ tư châu Âu, sau Italy, Tây Ban Nha và Đức.

"Giải đấu có diễn ra hay không phụ thuộc vào quyết định của BTC. Đến thời điểm này chúng tôi cũng hết sức lo lắng vì đại dịch Covid-19 hiện nay tâm điểm là ở châu Âu. Bên cạnh đó, giải đấu có sự tham dự của nhiều quốc gia đến từ các châu lục khác nhau.

VFF vẫn luôn có phương án dự phòng. Trong trường hợp giải Toulon không được tổ chức thì kế hoạch của đội tuyển U21 sẽ được tính toán và điều chỉnh để đảm bảo tốt công tác chuẩn bị lực lượng hướng tới SEA Games 31", ông Tuấn kết luận.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục