Bóng đá Việt: Năm Rắn mộng... Thìn
  • Zalo

Bóng đá Việt: Năm Rắn mộng... Thìn

Thể thao Chủ Nhật, 10/02/2013 09:29:00 +07:00

Bóng đá năm Rắn ở thế ngoằn ngoèo nhưng đích đến là chiếc HLV SEA Games. Nếu được vậy, bóng đá có đà để "năm rắn mộng… Thìn"…


Bóng đá năm Rắn ở thế ngoằn ngoèo nhưng đích đến là chiếc HLV SEA Games. Nếu được vậy, bóng đá có đà để "năm rắn mộng… Thìn"

Con rắn trong Kinh tháng được ví như kẻ xảo quyệt đã dùng ba tặc lưỡi dụ Eva xúi Adam hái trái cấm, từ đó hai người bị Chúa phạt… Như người ta nói, nếu không có rắn thì hai ‘ông bà’ Adam và Eva cứ mãi che độc cái lá nho bé xíu trong vườn địa đàng.

Vậy, loài người nên cảm ơn rắn (!?). Người Việt nói chung coi rắn là một loài nguy hiểm, vì nó có khả năng tấn công con người, vì nó có độc. Bởi vậy, họ luôn đề phòng, cảnh giác.


Trong bóng đá, có một lối chơi không được khuyến khích, thậm chí là phi thể thao nhưng thỉnh thoảng vẫn được sử dụng, đó là lối chơi ‘đá…rắn’. Tất nhiên, ‘đá rắn’ không phải là kiểu chơi xảo quyệt, có khả năng tấn công cũng như khiến đối phương dè chừng, cảnh giác.

Vậy năm rắn, bóng đá Việt sẽ ‘bò’ theo hướng nào?


Bóng đá Việt Nam bước vào năm 2012 với thế của Rồng, tức là sự ra đời của công ty VPF hứa hẹn mở ra một thời kỳ chuyên nghiệp hơn cho bóng đá Việt. Chỉ có điều, ‘đầu Rồng nhưng đuôi…rắn’. Bóng đá Việt Nam, đặc biệt là V-League, hạng Nhất kết thúc năm trong cơn khủng hoảng, hàng loạt ông bầu bỏ giải, cầu thủ thất nghiệp… Nổi bật lên là sự ra đi của người có tiếng nói quan trọng bậc nhất ở VPF – một người tuổi Rồng – bầu Kiên.

Bầu Kiên bị bắt, bóng đá Việt Nam gần như lập tức rơi vào trạng thái ‘như Rắn mất đầu’, thiếu người chỉ huy, mất phương hướng.

Thực tế, bóng đá Việt Nam đã phải trả cái giá cho mình khi muốn nhanh chóng lên chuyên nghiệp với các khoản đầu tư nóng của các ông chủ vào CLB, VFF thì nuôi tham vọng quá lớn so với thực lực của mình. Chẳng khác nào ‘Rắn con làm nuốt của voi’. Hậu quả là với các cầu thủ, từng được trọng vọng, trả lương cao nghĩ đến nghề mà ‘Len lén như rắn mùng năm’.


Cuộc khủng hoảng ở V-League đã khiến cho ĐTVN dự AFF Cup tưởng ‘rắn đầu rắn mặt’ với mộng lần thứ hai lên ngôi vô địch. Thực sự, sức mạnh của đội tuyển phần nào cũng do truyền thông, dự luận tô vẽ thêm kiểu ‘Vẽ rắn thêm chân’ và thất bại là điều được trông thấy từ trước.

Điều khiến dư luận bức xúc thêm, đó chính là việc VFF không chịu trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác, chẳng khác nào ‘Rắn đổ nọc cho lươn’. Trong những tuyên bố về trách nhiệm, về bản danh sách cầu thủ thi đấu không đúng mực… người ta nói đó là những sự thật kiểu ‘thẳng như Rắn bò’.

Năm rắn, bóng đá Việt Nam đi tới đâu?

Ông Phan Thanh Hùng từ chức, nhưng thực ra so với khả năng của mình, ông Hùng ở cái thế ‘Thuồng luồng ở cạn’, không phát huy được tác dụng vì ở xa môi trưởng của mình, cũng vì không có được sự đảm bảo tốt nhất từ phía VFF.

Cuối năm 2012 diễn ra sự kiến tốn nhiều giấy mực của báo chí: tìm HLV cho đội tuyển. Nhưng sau sự kiện Phan Thanh Hùng cùng sự bất đồng ý kiến của chính những người lãnh đạo VFF trong quan điểm chọn thầy nội hay thầy ngoại, đối với các HLV nội, vị trí HLV trưởng chẳng khác nào nơi ‘Hang hùm nọc rắn’ – không thể an toàn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bóng đá Việt Nam năm Rắn, để phát triển không thể không có đổi mới, nói như ông Calisto ‘Đây là cơ hội để VFF thay da lột xác’. Ít nhất VFF phải ‘Rắn lột xác’ từ bộ máy quản lý tới cung cách điều hành. Những thay đổi triệt để tại Đại hội sẽ diễn ra tháng 6 tới đây, tránh tình trạng mầm độc dại đã trừ khử nhưng di căn gốc rễ vẫn còn theo kiểu ‘Rắn đi còn đầm lại’ hay tình trạng ‘Rắn rết bò vào, cóc nhái nhảy ra’.

Chuyện tiêu cực trong bóng đá, mong VFF ‘đánh rắn dập đầu’ bởi người xưa đã cảnh báo ‘Rắn đến nhà không đánh thành quái’. Chống tiêu cực, xin quyết liệt, đừng ‘mềm nắn rắn buông’.

V-League đang trong giai đoạn khó khăn về tài chính, nhiều ông chủ lớn bỏ đi. Đây là lúc bóng đá trở về với giá trị thật, đừng có ‘vẽ Rồng, vẽ Rắn’ trong chuyển nhượng mà có ngày gặp họa về sau.

Bóng đá năm Rắn ở thế ngoằn ngoèo nhưng đích đến là chiếc HLV SEA Games. Nếu được vậy, bóng đá có đà để ‘năm rắn mộng…Thìn’

Để người hâm m Việt mong mỏi bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp thực sự ‘Rồng rắn lên mây’ chứ không phải đợi đến khi Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng’


Song An (Thể thao 24h)


Bạn có cảm nghĩ gì về "Bóng đá Việt: Năm Rắn mộng... Thìn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin